Nó được mệnh danh là “vua của các bệnh ung thư” khó phát hiện sớm! 6 nhóm người này phải hết sức cảnh giác!

Nhiều bệnh nhân ung thư tuyến tụy không có triệu chứng rõ ràng trước khi khởi phát, nhưng khi đã phát hiện bệnh thì thường ở giai đoạn giữa và giai đoạn cuối, không còn cơ hội phẫu thuật. (Phẫu thuật là phương pháp chữa trị duy nhất đối với ung thư tụy. Tuy nhiên, do khó chẩn đoán sớm ung thư tụy, hầu hết bệnh nhân đã ở giai đoạn cuối mới đi khám bệnh nên tỷ lệ phẫu thuật cắt bỏ chỉ khoảng 20%.)

ung thư, ung thư tuyến tụy

Vì vậy, làm thế nào để tìm ra manh mối của bệnh ung thư tuyến tụy sớm? Những dấu hiệu nào của cơ thể cần hết sức cảnh giác? Hãy cùng xem.

Khám sức khỏe định kỳ khó phát hiện sớm ung thư tuyến tụy

Nguyên nhân chính khiến ung thư tuyến tụy khó phát hiện sớm được xác định là do vị trí của tuyến tụy. Tụy nằm ở vùng bụng trên gần phía sau, vị trí sâu, phía trước được bao phủ bởi dạ dày nên rất khó phát hiện khối u tụy có đường kính nhỏ bằng siêu âm bụng B mode.

Một khi bác sĩ lâm sàng nghi ngờ bệnh nhân bị bệnh tuyến tụy, phương pháp chẩn đoán hình ảnh thường được sử dụng là CT bụng tăng cường hoặc cộng hưởng từ. Chụp CT hoặc cộng hưởng từ không phải là một hạng mục khám sức khỏe và tốn kém, nhưng đây là phương pháp khám hiệu quả nhất để phát hiện sớm ung thư tuyến tụy. Vì vậy, chúng ta khó có thể dựa vào việc khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm ung thư tuyến tụy.

Những người sau đây nên hết sức cảnh giác:

Để phát hiện sớm ung thư tuyến tụy, bạn cần hiểu rõ các nhóm nguy cơ cao của ung thư tuyến tụy và chú ý đến các triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư tuyến tụy:

1. Hút thuốc và uống rượu lâu dài

Những người trên 40 tuổi và có cảm giác khó chịu vùng bụng trên không cụ thể; hút thuốc lâu dài, uống nhiều rượu và tiếp xúc lâu dài với các chất hóa học có hại.

ung thư, ung thư tuyến tụy

2. Có tiền sử gia đình bị ung thư tuyến tụy

Những người có tiền sử gia đình bị ung thư tuyến tụy; hoặc những người có tiền sử mắc các khối u di truyền (gia đình) (chẳng hạn như bệnh đa polyp tuyến gia đình,…); những người đã được chẩn đoán mắc bệnh viêm tụy mãn tính.

3. Đau bụng khó giải thích, đau thắt lưng

Các cơn đau ở giai đoạn đầu của ung thư tuyến tụy là đau không rõ ràng, đau âm ỉ, đau bụng của ung thư đầu tụy ở vùng bụng trên bên phải, thân và đuôi của ung thư tuyến tụy ở vùng bụng trên bên trái. Một số người có thể bị đau quanh bụng; giai đoạn sau có thể bị đau bụng và lưng. Thường liên quan đến vị trí của cơ thể. Tình trạng sốt nặng hơn, tư thế ngồi cúi, nghiêng người về phía trước hoặc tư thế nằm nghiêng là đau, và trầm trọng hơn sau khi ăn, và cơn đau nặng hơn vào ban đêm.

ung thư, ung thư tuyến tụy

4. Khó chịu vùng bụng trên không rõ nguyên nhân, chán ăn và sụt cân

Mặc dù các triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tụy ẩn nhưng các triệu chứng suy nhược do nó gây ra là rất rõ ràng, hầu hết bệnh nhân ung thư tuyến tụy sẽ bị sụt cân đáng kể, có thể giảm 10 kg hoặc hơn trong một tháng.

5. Vàng da (mắt trắng hoặc da vàng)

Vàng da là triệu chứng nổi bật nhất của bệnh ung thư đầu tụy. Nó thường biểu hiện vàng da nặng dần lên mà không kèm theo sốt hoặc đau bụng cấp tính. Màu phân trở nên nhạt hơn khi vàng da càng đậm, và cuối cùng trở thành màu đất sét trắng, trong khi màu nước tiểu ngày càng đậm hơn, cho thấy màu nước tương. Đa số bệnh nhân bị ngứa da do vàng da tắc mật, gây trầy xước khắp người.

6. Người mắc bệnh tiểu đường không rõ nguyên nhân

Đặc biệt những người không có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường hoặc béo phì nhưng đột ngột bị tiểu đường và nhanh chóng xuất hiện tình trạng kháng insulin cần hết sức cảnh giác. 40% bệnh nhân ung thư tuyến tụy bị tiểu đường tại thời điểm chẩn đoán.

Đối với những người có các triệu chứng trên, chúng ta phải cảnh giác với sự xuất hiện của ung thư tuyến tụy, và phải đến bệnh viện để khám liên quan, đặc biệt đối với nhóm nguy cơ cao bị ung thư tuyến tụy, chúng ta không nên xem nhẹ.

Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư tuyến tụy?

1. Tránh hút thuốc và kiểm soát rượu

Thuốc lá chứa nhiều thành phần gây ung thư, và rượu có thể kích thích mô tuyến tụy ở một mức độ nhất định, vì vậy cả hai chất này càng ít càng tốt.

2. Phòng ngừa hoặc điều trị kịp thời bệnh viêm tụy mãn tính và bệnh tiểu đường

Những người mắc các bệnh này có tỷ lệ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn, ngoài việc đi khám định kỳ để phát hiện sớm ung thư tuyến tụy, cũng cần kiểm soát tiến triển của bệnh và giảm khả năng tiến triển thành ung thư tuyến tụy, đồng thời duy trì chế độ ăn ít chất béo và ít đường. Để tránh làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

ung thư, ung thư tuyến tụy

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button