Nữ tử tù được khám có thai hay không trước khi tiêm thuốc độc

0
302
Nữ tử tù được khám có thai hay không trước khi tiêm thuốc độc - 1

Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, TAND Tối cao và VKSND Tối cao vừa ban hành Thông tư liên tịch số 02/2020 quy định về việc phối hợp tổ chức thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc.

Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-12 tới.

Nữ tử tù được khám có thai hay không trước khi tiêm thuốc độc

Nữ tử tù được khám có thai hay không trước khi tiên thuốc độc. Ảnh minh họa

Theo thông tư, sau khi kiểm tra hồ sơ của người bị kết án tử hình, xác định người bị kết án không thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 40 của BLHS năm 2015 và không thuộc trường hợp đang bị điều tra, truy tố, xét xử về một tội phạm khác thì chánh án tòa án đã xét xử sơ thẩm phải ra quyết định thi hành án (THA) tử hình.

Đáng chú ý, trường hợp người bị THA tử hình là phụ nữ thì ngay sau khi nhận đủ hồ sơ để đưa bản án tử hình ra thi hành, hội đồng THA tử hình phải yêu cầu thủ trưởng cơ quan THA hình sự công an cấp tỉnh hoặc thủ trưởng cơ quan THA hình sự cấp quân khu ra lệnh trích xuất người bị kết án tử hình đến bệnh viện thuộc Sở Y tế hoặc bệnh viện cấp quân khu, nơi đang giam giữ người bị kết án tử hình để kiểm tra, xác định xem người bị kết án tử hình có thai hay không.

“Việc kiểm tra phải được lập thành văn bản và có xác nhận của bệnh viện nơi tiến hành kiểm tra, xác định” – thông tư nêu rõ.

Cũng theo thông tư, hội đồng THA tử hình quyết định hoãn THA trong hai trường hợp. Thứ nhất là gặp thiên tai, hỏa hoạn hoặc có trở ngại khách quan khác không thể thực hiện được việc THA tử hình hoặc trên đường áp giải người bị THA tử hình bị tai nạn phải đưa đến bệnh viện.

Thứ hai là trang thiết bị, dụng cụ THA tử hình bị hư hỏng; không xác định được tĩnh mạch; thuốc THA tử hình không đúng chủng loại, chất lượng, số lượng hoặc các điều kiện khác bảo đảm cho việc THA tử hình không đáp ứng được.

Sau khi THA tử hình xong, việc giải quyết cho nhận tử thi, tro cốt, hài cốt và mai táng người đã bị THA tử hình thực hiện theo quy định tại các khoản 2, 3, 4, 5, 6 và 7 Điều 83 của Luật THA hình sự.

“Không tổ chức việc giao nhận tử thi, tro cốt, hài cốt của người đã bị thi hành án tử hình vào ban đêm (từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau)” – thông tư nhấn mạnh.

Nguồn: https://plo.vn/phap-luat/nu-tu-tu-duoc-kham-co-thai-hay-khong-truoc-khi-tiem-thuoc-doc-948646.ht…

Sau khi con trai bị tòa tuyên án tử hình vì giết cha vợ, tối nào bà cũng sang nhà sui gia xin tha thứ dù không được chấp nhận….