Phòng tránh ung thư ruột hãy nhớ nguyên tắc: 2 ăn 3 không ăn

0
195

Hiện nay trên thế giới ung thư ruột đang là vấn đề lớn ảnh hưởng đến sức khoẻ của hàng triệu người mỗi năm. Nguyên nhân gây ra ung thư ruột có rất nhiều, có thể do các tác nhân bên ngoài (như môi trường, lối sống,…) hay do các tác nhân bên trong (gen ung thư di truyền). Nhưng một trong số đó chính là chế độ ăn uống hợp lý, dưới đây là một số loại thực phẩm nên và không nên ăn để phòng chống ung thư ruột, bạn nên lưu ý trong chế độ ăn hằng ngày.

3 thực phẩm không nên ăn

Đồ chiên rán

Phòng tránh ung thư ruột hãy nhớ nguyên tắc: 2 ăn 3 không ăn

Nguy cơ ung thư từ đồ chiên rán rất cao và ngày càng nhiều tình trạng nhập viện do nguyên nhân này. Thực phẩm chiên làm gia tăng nguy cơ phát triển ung thư, đặc biệt là khi chúng chứa các loại dầu hydro hóa – chất béo transfat. Quá trình chiên kĩ hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ tạo ra sản phẩm phụ gọi là acrylamide. Acrylamide là một khối u chứa chất độc thần kinh mạnh, có tác dụng phụ không chỉ trên não, mà cả đối với hệ thống ruột.

Thịt chế biến sẵn

Phòng tránh ung thư ruột hãy nhớ nguyên tắc: 2 ăn 3 không ăn

Theo nghiên cứu, thịt chế biến sẵn là thịt đã được hun khói, ướp, sấy khô hoặc các loại thịt đã được tẩm ướp gia vị để có lợi cho việc bảo quản. Các loại thịt đó bao gồm: thịt khô, giăm bông, thịt hộp, lạp xưởng và các loại cá khác.

Có nhiều bằng chứng rõ ràng cho rằng việc ăn các sản phẩm thịt được chế biến sẵn có thể gây ung thư ruột kết và việc ăn 50g sản phẩm thịt đã qua chế biến mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết lên 18%.

Thực phẩm cay

Phòng tránh ung thư ruột hãy nhớ nguyên tắc: 2 ăn 3 không ăn

Mặc dù các loại thực phẩm cay rất phổ biến, các món ăn có chút chua cay mặn ngọt sẽ hấp dẫn rất nhiều người, nhưng rất ít các quán hàng sử dụng chất phụ gia đúng tiêu chuẩn, thậm chí còn sử dụng kiềm công nghiệp, formalin để giữ cho rau tươi, giúp các loại hải sản không bị hỏng, formalin gây hại rất lớn đối với sức khỏe con người, không chỉ khiến vùng cổ họng, miệng bị tổn thương, còn làm gia tăng các bệnh thực quản và đường ruột.

Ăn quá nhiều thực phẩm cay, khiến cơ thể không chịu nổi, ảnh hưởng lớn chất kết dính dạ dày khiến niêm mạc đường đường ruột bị tổn thương, ảnh hưởng đến chức năng đường tiêu hóa, gây viêm ruột cấp tính, táo bón… thậm chí gây loét trực tràng, cuối cùng làm tăng nguy cơ ung thư.

2 thực phẩm nên ăn

Thực phẩm giàu chất xơ

Phòng tránh ung thư ruột hãy nhớ nguyên tắc: 2 ăn 3 không ăn

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh chất xơ hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa sạch sẽ và khỏe mạnh hơn. Chế độ ăn giàu chất xơ cũng giúp bạn đi đại tiện dễ dàng hơn, rút ngắn thời gian chất thải đọng lại trong đại tràng, nhờ đó giảm bớt ảnh hưởng của các chất sinh ung thư lên các tế bào ruột. Thêm vào đó, các vi khuẩn ở đoạn dưới của ruột có chức năng phân rã chất xơ sinh ra butirat – chất có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của khối u trong đại trực tràng.

Thực phẩm chống oxy hóa

Phòng tránh ung thư ruột hãy nhớ nguyên tắc: 2 ăn 3 không ăn

Thực phẩm chống oxy hóa như quả việt quất, cà chua, trà xanh chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thông thường như protein và vitamin, khoáng chất và nguyên tố vi lượng có thể ngăn ngừa ung thư đường ruột, ngoài ra nó có thể tăng sức đề kháng của cơ thể.

0/5 (0 Reviews)