Phụ nữ uống thuốc tránh thai cần bổ sung dinh dưỡng gì?

0
10

Thuốc tránh thai là phương pháp tránh thai khá an toàn, tuy nhiên, cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của chị em. Sau khi uống thuốc tránh thai, chị em bị đau bụng và ra máu kéo dài, cơ thể suy yếu nên phải đặc biệt giữ gìn, kiêng khem cẩn thận. Vậy uống thuốc tránh thai cần bổ sung dinh dưỡng gì?

Vitamin B2

Phụ nữ uống thuốc tránh thai cần bổ sung dinh dưỡng gì?

Một số phụ nữ uống thuốc tránh thai trong thời gian dài sẽ xuất hiện các triệu chứng thiếu vitamin B2 như khô miệng và mắt, viêm lưỡi, viêm kết mạc, viêm da… Vì vậy, phụ nữ uống thuốc tránh thai lâu ngày có thể bổ sung thêm vitamin B2 trong sinh hoạt. Thực phẩm như nội tạng động vật, các loại hạt, trứng, sữa, đậu, rau, v.v.

Vitamin B6

Phụ nữ uống thuốc tránh thai cần bổ sung dinh dưỡng gì?

Một số ít phụ nữ trong giai đoạn đầu uống thuốc tránh thai có thể có những phản ứng tương tự giống giai đoạn đầu của thai kỳ như buồn nôn, nôn, mệt mỏi, chóng mặt… Việc bổ sung vitamin B6 đúng cách có thể làm giảm bớt các triệu chứng trên.

Đồng thời, thiếu vitamin B6 có thể cản trở quá trình chuyển hóa tryptophan ở gan, gây rối loạn hệ thần kinh, dẫn đến thay đổi tâm trạng của phụ nữ. Do đó, một số phụ nữ bị trầm cảm, bi quan, cáu kỉnh, cáu gắt sau khi uống thuốc tránh thai. Trong cuộc sống hàng ngày, thực phẩm giàu vitamin B6 bao gồm thịt, sữa, trứng, rau, đậu, lạc, chuối, v.v.

Axit folic và vitamin B12

Phụ nữ uống thuốc tránh thai cần bổ sung dinh dưỡng gì?

Việc sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài sẽ gây ức chế men liên kết folate ở niêm mạc tá tràng, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ bình thường của axit folic, khiến cơ thể bị thiếu hụt axit folic, đồng thời cũng sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt vitamin B12 và gây thiếu máu. Vì vậy, trong chế độ ăn thông thường nên bổ sung các thực phẩm giàu axit folic và vitamin B12 như nội tạng động vật, cá, tôm, cua, lòng đỏ trứng, động vật có vỏ, rau lá xanh, đậu, thịt…

Vitamin C

Phụ nữ uống thuốc tránh thai cần bổ sung dinh dưỡng gì?

Phụ nữ uống thuốc tránh thai trong thời gian dài có hàm lượng oestrogen trong cơ thể thấp và tương đối thiếu vitamin C trong máu, dễ mắc các bệnh tắc mạch máu. Do đó, ngoài việc chú ý đến chế độ ăn ít chất béo thì cũng nên bổ sung thêm vitamin C. Trái cây và rau tươi, chẳng hạn như cà chua, chà là đỏ, cam, bưởi, dâu tây, táo gai, ớt tươi, v.v.