Qua lăng kính của nhiếp ảnh gia: Meaghan Ogilvie

Đắm chìm trong nước và thu hút một cách ma mị, bộ ảnh của nhiếp ảnh gia người Toronto, Meaghan Ogilvie là nỗ lực khiến người xem nhận thức rõ hơn về mối liên hệ sống còn giữa chúng ta với đại dương. Kết hợp tài tình giữa tính thẩm mỹ thuần thiết và bản năng sinh tồn đầy nghệ thuật, các tác phẩm của Ogilvie khiến chúng tôi không thể nào thờ ơ, và đã đặt ra một số câu hỏi cho cô ấy.


Qua-lang-kinh-cua-nhiep-anh-gia-Meaghan-Ogilvie-01

 

Trong những bức ảnh của bạn, nước có mặt khắp nơi. Tại sao và bằng cách nào mà nó trở thành nguồn cảm hứng chính và là dấu ấn nghệ thuật của bạn?

 

Tôi bắt đầu chụp ảnh dưới nước khi bố tôi được chẩn đoán mắc bệnh teo đa hệ thống (Multiple System Atrophy – MSA). Không có nhiều người được biết nhiều về căn bệnh này, nên tôi đã muốn dùng nhiếp ảnh để mang đến những hiểu biết về nó. Nhiếp ảnh dưới nước chưa phổ biến vào thời đó, và tôi nhận ra rằng tôi có thể kết hợp hai niềm đam mê của mình là nước và nhiếp ảnh vào trong cùng một dự án. Tôi đã hi vọng tạo ra những bức ảnh đáng nhớ để thu hút sự chú ý của mọi người, và nó đã làm được điều đó. Bộ ảnh nhận được rất nhiều sự công nhận và tôi có cơ hội nói về căn bệnh cũng như nhanh chóng được biết đến rộng rãi như một nhiếp ảnh gia dưới nước.

 

Tôi luôn luôn bị kinh ngạc bởi nước. Tôi yêu sự đa khía cạnh của nó và cách mà nó khiến tôi cảm thấy mình như đắm chìm trong nó. Tôi có thể ngâm mình trong nước hàng giờ liền, và khi tôi rời xa nó, tôi liền có cảm giác như đang nhớ nhà vậy! Tôi yêu nó bởi sự linh hoạt, nhưng hơn cả tôi yêu nó bởi cách nó kết nối mọi vật và mọi cá thể. Vậy nên, tôi tiếp tục chụp ảnh dưới nước, bắt đầu du lịch nhiều hơn và kết hợp với những phụ nữ bản địa. Du lịch và dành thời gian với những người phụ nữ này đã thay đổi quan điểm của tôi về cách nhìn nhận về nước và sự cấp thiết phải bảo vệ nó.

 


Qua-lang-kinh-cua-nhiep-anh-gia-Meaghan-Ogilvie-02

 

Tôi cảm thấy cần phải thực hiện điều gì đó đầy tham vọng – tưởng tượng rằng nó vượt xa ngoài những chuẩn mực ảnh báo chí truyền thống và thay vào đó vận dụng nhiếp ảnh độc đáo về con người và nước, từ đó hướng tới một phương thức mới.

 

Nước đã trở thành điều gì đó nhiều hơn cả một nguồn cảm hứng. Tôi cảm thấy có trách nhiệm phải bảo vệ nó. Giống như trong bộ ảnh đầu tiên của mình, tôi đã nghiệm ra rằng vẻ đẹp của những bức hình có thể làm tốt hơn ta tưởng trong việc hướng sự chú ý tới một vấn đề nào đó. Bởi vậy, tôi đã và đang sử dụng những tác phẩm của mình trong suốt 6 năm qua để cộng tác với các dự án bảo tồn nước. Tôi có niềm đam mê lớn với nước, và đó là lý do tại sao nó vẫn luôn là dấu ấn nghệ thuật của tôi.

 

 

Điều gì tạo cảm hứng sáng tạo cho bạn?

 

Nhu cầu hiểu biết và khám phá về thế giới xung quanh cũng như tạo cảm hứng cho mọi người làm những điều tương tự.

 


Qua-lang-kinh-cua-nhiep-anh-gia-Meaghan-Ogilvie-03

 

 

Kế hoạch tới đây của bạn là gì?

 

Tôi đang tận hưởng quãng thời gian thú vị trong sự nghiệp của mình khi mà có rất nhiều con đường tôi muốn hướng đến. Tôi sẽ chu du nhiều hơn nữa và sáng tạo những tác phẩm mới trong năm nay. Tôi cũng muốn sử dụng những phương tiện khác như điêu khắc hay bản đồ tham chiếu trong nhiếp ảnh để kể những câu chuyện bằng một cách mới. Tôi đang lên kế hoạch đến Tulum và Tahsis trong mùa hè và mùa thu năm nay để làm việc với những công trình sắp đặt và cộng tác với các nghệ sĩ khác. Tôi cũng đang vô cùng háo hức chờ đón một triển lãm cho các tác phẩm của mình tại Sarlat France.

 

Theo dõi tài khoản Instagram của Meaghan Ogilvie.

 


Qua-lang-kinh-cua-nhiep-anh-gia-Meaghan-Ogilvie-04
 

 


Qua-lang-kinh-cua-nhiep-anh-gia-Meaghan-Ogilvie-05

 


Qua-lang-kinh-cua-nhiep-anh-gia-Meaghan-Ogilvie-06

 

 
Qua-lang-kinh-cua-nhiep-anh-gia-Meaghan-Ogilvie-07

  


Qua-lang-kinh-cua-nhiep-anh-gia-Meaghan-Ogilvie-08

 

 
Qua-lang-kinh-cua-nhiep-anh-gia-Meaghan-Ogilvie-09

  


Qua-lang-kinh-cua-nhiep-anh-gia-Meaghan-Ogilvie-10

 


Qua-lang-kinh-cua-nhiep-anh-gia-Meaghan-Ogilvie-11

 


Qua-lang-kinh-cua-nhiep-anh-gia-Meaghan-Ogilvie-12

 


Qua-lang-kinh-cua-nhiep-anh-gia-Meaghan-Ogilvie-13

  


Qua-lang-kinh-cua-nhiep-anh-gia-Meaghan-Ogilvie-14

 


Qua-lang-kinh-cua-nhiep-anh-gia-Meaghan-Ogilvie-15

 


Qua-lang-kinh-cua-nhiep-anh-gia-Meaghan-Ogilvie-16

 


Qua-lang-kinh-cua-nhiep-anh-gia-Meaghan-Ogilvie-17

  


Qua-lang-kinh-cua-nhiep-anh-gia-Meaghan-Ogilvie-18

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button