Rùng mình với sự thật về mộ cổ “tù trưởng 6 đầu”

Theo nhóm nghiên cứu từ Đại học Bradford, Cơ quan Lịch sử và môi trường Scotland (Anh) và Đại học Harvard (Mỹ), riêng phần thân thể trong mộ là của 2 người đàn ông chứ không phải 1 như suy nghĩ trước đây.

Rùng mình với sự thật về mộ cổ "tù trưởng 6 đầu" - 1

Hài cốt “tù trưởng 6 đầu” – Ảnh: Đại học Bradford

Người đàn ông thứ nhất được chôn cất cùng với 4 chiếc đầu lâu trong mộ, gồm 3 nam và 1 nữ. Hộp sọ chủ nhân chính của ngôi mộ thực ra không hoàn chỉnh, chỉ còn mỗi xương hàm. Sau đó một thời gian, người ta mở mộ ra và đặt vào đó phần trên sọ của người đàn ông thứ 2 để ráp với xương hàm của người thứ nhất thành một hộp sọ hoàn chỉnh. Vài đoạn xương của người thứ 2 cũng được đặt bên cạnh.

Rùng mình với sự thật về mộ cổ "tù trưởng 6 đầu" - 2

Ảnh đồ họa mô tả quan hệ phức tạp giữa những chiếc đầu lâu. Ngôi mộ cổ ở giữa đã không còn vì hài cốt bị bốc, đem sang ráp vào ngôi mộ bên trái. Mộ cổ bên phải là con trai tù trưởng – Ảnh: Đại học Bradford

Người thứ nhất được xác định là một tù trưởng chết trong chiến tranh, dưới lưỡi gươm. Ông được chôn trang trọng ở giữa gian trung tâm của tu viện Pictish cổ kính được xây dựng từ thế kỷ thứ 6. Ngôi mộ nằm nổi bật trước lối vào hầm mộ thời Trung Cổ của tu viện.

Trong 4 hộp sọ được đặt thêm vào ngay khi chôn cất người thứ nhất, kết quả DNA cho thấy có 2 người có mối quan hệ cha – con. 2 người này là ông nội và cha của người đàn ông thứ 2 – người được chôn cất sau và dùng đầu thế vào chỗ đầu của người thứ nhất. Người phụ nữ duy nhất chính là mẹ của người đàn ông thứ 2 này, chết khi còn rất trẻ.

Mối liên hệ di truyền kém rõ ràng hơn cũng được xác định khi phân tích xương đùi tù trưởng (người đàn ông thứ nhất) với hộp sọ người đàn ông thứ 2. Tù trưởng rất có thể là chú hoặc bác bên nội của người thứ 2, bởi DNA của tù trưởng khớp phần nào với DNA của “ông nội”.

Cạnh ngôi mộ tù trưởng 6 đầu, người ta cũng tìm thấy mộ phần của con trai ông. Quanh đó còn có 88 ngôi mộ được chôn cất từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 16.

Hiện trường khai quật – Ảnh: Đại học Bradford

Vì vậy có thể nói ngôi mộ kỳ lạ này đến từ một phong tục rùng mình thời cổ đại: đầu lâu những người chết trước được đào lên để làm đồ tùy táng cho người chết sau. Việc hài cốt người đàn ông thứ 2 được đưa thêm vào mộ có lẽ là do địa vị đặc biệt của người tù trưởng. Đây không phải là lần đầu tiên những ngôi mộ cổ có đồ tùy táng là xương người khác được khai quật trên thế giới.

Tiến sĩ Lisa Brown từ Cơ quan Lịch sử và môi trường Scotland cho biết mộ cổ này đã được khai quật từ năm 1994, nhưng kỹ thuật thời đó chưa cho phép xác định huyết thống các hài cốt nên bức màn bí ẩn vẫn bao trùm vị tù trưởng 6 đầu bấy lâu nay.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/rung-minh-voi-su-that-ve-mo-co-tu-truong-6-dau-20201030170823765.htm

Hầu hết du khách đều muốn được ghé thăm, nghỉ dưỡng ở những nơi nổi tiếng xinh đẹp, kiến trúc độc đáo… Tuy nhiên,…

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button