Tại sao chó liếm chân của chúng? 

Có thể bạn đã từng nhìn thấy chú chó của mình liếm chân thường xuyên, đây là một hành vi tò mò phổ biến với nhiều giải thích tiềm ẩn. Chúng tôi đã chỉ ra nhiều lý do tại sao chó liếm bàn chân của chúng và thói quen này có thể liên quan đến sức khỏe tổng thể của chúng như thế nào.

Chó không phải là động vật tự lập trong việc chăm sóc cơ thể, chúng không thường xuyên chải chuốt như mèo. Nhưng chó thường xuyên liếm chân, móng và đuôi để loại bỏ các mảnh vụn. Đây là một hành vi bình thường, lành mạnh và cho thấy người bạn này ưa sạch sẽ. 

Da khô hoặc ngứa là một trong những lý do phổ biến nhất khiến con chó của bạn có thể liếm bàn chân của chúng quá mức. Kích ứng da thường do dị ứng với môi trường.

chó

Kích ứng da gây ngứa cho thú cưng

Một số loại cỏ, cỏ dại và bụi đều có thể gây ra phản ứng dị ứng ở chó và bạn thân của bạn có thể liếm mạnh vào bàn chân của chúng để giảm cảm giác ngứa ngáy. Các triệu chứng khác bao gồm hắt hơi, sưng mắt hoặc chảy nước mũi là những dấu hiệu nhận biết con chó của bạn bị dị ứng.

Giữ cho con chó của bạn sạch sẽ có thể giúp giảm bớt các triệu chứng liên quan đến dị ứng với môi trường. Để xác nhận xem thú cưng của bạn có bị dị ứng với môi trường hay không, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y.

Cũng giống như con người bị dị ứng thực phẩm có thể bị ngứa cổ họng, nhiều con chó cũng cảm thấy khó chịu tương tự trên bàn chân của chúng. Thức ăn cho chó có thành phần như sữa, lúa mì, đậu nành, thịt bò hoặc thịt gà có thể gây ra các phản ứng dị ứng và khiến chú chó của bạn gãi ngứa bằng cách liếm bàn chân của chúng quá mức. 

chó

Thú cưng liếm chân là dấu hiệu cơ thể đang gặp vấn đề

Nếu chú chó của bạn chỉ biểu hiện hành vi này sau giờ ăn hoặc sau khi ăn một số loại thực phẩm nhất định, bạn có thể khẳng định là chúng bị dị ứng thực phẩm.

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y nếu bạn nghi ngờ chú chó của mình bị dị ứng thứ gì đó khác ngoài thức ăn. Bác sĩ thú y sẽ giúp bạn chọn một chế độ ăn uống phù hợp với nhu cầu của chó con. Luôn xem nhãn trên thức ăn và thức ăn cho chó, tránh các thành phần có thể gây dị ứng.

Chó thường liếm vết thương của chúng để giảm đau. Việc liếm cùng một móng thường xuyên có thể là dấu hiệu chó đang đối mặt với chấn thương như vết chích, vết cắt, vết cắn, móng mọc ngược, đâm thủng hoặc bỏng. 

Hãy kiểm tra các ngón chân của chó xem có gì khác thường không, xử lý các vết thương nhỏ bằng bộ sơ cứu cho thú cưng và rửa kỹ vùng bị ảnh hưởng. Chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp từ bác sĩ thú y nếu bạn nhận thấy chấn thương.

Viêm khớp là một lý do phổ biến khác liên quan đến đau do liếm. Theo American Kennel Club, mặc dù tình trạng khớp này thường gây đau ở nhiều vùng, nhưng chó vẫn thường liếm một trong những bàn chân của chúng để đối phó với chứng đau nhức . Bác sĩ thú y có thể giúp kiểm soát bệnh viêm khớp của chó và đưa ra giải pháp có thể làm giảm sự khó chịu.

Chó khám phá thế giới bằng bốn chân, vì vậy bàn chân của chúng tự nhiên là nơi đầu tiên mà nhiều sinh vật ký sinh định cư. Bọ chét, ve, rận và ve đều có thể gây kích ứng da của chó và khiến liếm vào khu vực bị nhiễm. 

chó

Ký sinh trùng gây chấn thương ở chân

Mặc dù ký sinh trùng có thể chủ yếu tập trung ở một chân, nhưng việc liếm hoặc cào nhiều bộ phận cơ thể là dấu hiệu phổ biến mà chó của bạn đang đối mặt với những loài gây hại này.

Cẩn thận kiểm tra da của chó để tìm sâu bệnh và tìm hướng dẫn của bác sĩ thú y để giúp khắc phục vấn đề. Nhiều ký sinh trùng cư trú ở các khu vực có cỏ hoặc cây cối rậm rạp. Vì vậy, hãy dọn dẹp môi trường xung quanh để tránh được các kỹ sinh trùng lây bệnh cho thú cưng. 

Hãy truy cập Mypet.vn để tìm kiếm thêm nhiều thông tin chăm sóc thú cưng hữu ích.

Tham gia tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những thông tin thú vị nhất về Thú cưng:

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button