Tại sao việc tạo mối quan hệ tốt với máy ảnh của bạn là điều rất quan trọng?

Tôi không thích nâng cấp máy ảnh của mình mà hài lòng với cái cũ mà tôi có hơn. Tôi không phải người lo lắng quá nhiều về những thay đổi của công nghệ. Gần đây thực sự không có gì đột phá trên thế hệ những chiếc máy ảnh mới. “Chiến hữu” Nikon D800 đáng tin cậy của tôi giống như một người bạn tri kỷ, chúng tôi có một mối quan hệ rất tốt.

 

 

Những cải tiến trong công nghệ máy ảnh hiện tại đã chậm dần và chúng ta đã có nhiều hơn số “chấm” (megapixels) cần thiết để làm ổ cứng bị quá tải rồi. Do đó theo quan điểm của tôi, việc hài lòng với một chiếc máy ảnh (hơi) cũ có thể giúp cải thiện khả năng nhiếp ảnh của bạn hơn là tiếp tục chạy theo việc nâng cấp.

 

 

 

Gần đây chúng tôi có một khách hàng tại một trong những workshop nhiếp ảnh của mình, nói với chúng tôi rằng họ đã mua một ít ống kính mới và hạnh phúc với chúng và tiếp đó họ muốn nâng cấp máy ảnh của họ. Tôi chỉ ra máy ảnh họ có đã được nâng cấp quá đầy đủ và có thể tạo ra những bức có độ phân giải cao hơn phần lớn những máy ảnh tôi từng sử dụng, (hơn 35 năm qua tôi chỉ sử dụng một ít loại máy).

 


 

Vợ của tôi cũng yêu thích chiếc máy ảnh Nikon D800 của cô ấy.

 

 

Việc có một mối quan hệ thân thiết với máy ảnh mình là điều quan trọng đối với tôi. Chúng tôi cần hiểu lẫn nhau. Cảm giác tôi có với máy ảnh của mình cho phép tôi chụp được những bức ảnh thú vị, ấn tượng, và có tính liên kết hơn là sử dụng một chiếc ảnh mới toanh (đặc biệt đối với một thương hiệu mà tôi không quen). Có được một sự liên kết và gắn bó với máy ảnh của mình sẽ giúp bạn trở thành một nhiếp ảnh gia tài giỏi hơn.

 

 

 

Nếu bạn có thể hiểu máy ảnh của mình nhiều đến nỗi bạn không phải suy nghĩ mỗi lúc bạn muốn thay đổi một thiết lập nào đó, bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn để tập trung vào chủ thể và những khía cạnh sáng tạo trong việc chụp ảnh. Có thể thưởng thức nghệ thuật nhiếp ảnh mà không phải tập trung quá nhiều vào máy ảnh sẽ giúp chụp được nhiều bức ảnh đẹp hơn là một chiếc máy ảnh mới tinh mà bạn không quen sử dụng.

 

 

– Tính tương thích

 

– Sự liên kết thường xuyên

 

– Sự giao tiếp có ý nghĩa

 

– Những cảm giác tích cực 

 


 

Làm việc với một chiếc máy ảnh mà bạn không thấy thoải mái sẽ không dẫn đến một mối quan hệ tốt đẹp. Nếu bạn có đôi tay nhỏ và máy ảnh thì quá to, bạn sẽ phải cố gắng sử dụng sao cho dễ dàng và nó sẽ không thoải mái khi cầm. Cũng như vậy, nếu bạn có một đôi tay lớn và một chiếc máy ảnh nhỏ bạn sẽ không tìm được sự trải nghiệm vừa ý khi chụp ảnh như lúc bạn có một chiếc máy ảnh phù hợp với bản thân hơn.

 

Nếu bạn nhận thấy những chế độ điều khiển khá kì lạ để sử dụng, độ phân giải ảnh gây thất vọng,…, bạn sẽ muốn cân nhắc một chiếc máy ảnh phù hợp hơn. Tuy nhiên, phần lớn những máy ảnh ngày nay được thiết kế tốt và trang bị đầy đủ công nghệ để tạo ra những bức ảnh chất lượng đáng kinh ngạc. Vì vậy bạn nên dành nhiều thời gian để làm quen máy ảnh hiện tại của mình hơn.

 

 

 

Sự liên kết thường xuyên với máy ảnh của bạn, như với những người bạn, sẽ làm giàu thêm mối quan hệ, đặc biệt là khi nó là một mối liên hệ đầy ý nghĩa. Tìm một chủ thể chụp, một địa điểm, hay một phong cách nhiếp ảnh bạn thực sự hứng thú sẽ đảm bảo rằng bạn muốn dành nhiều thời gian cầm máy ảnh hơn.

 

Điều này có thể mất thời gian, và có thể thay đổi qua thời gian, nhưng khi bạn có một niềm đam mê cho thứ gì đó hoặc cho ai đó, bạn sẽ tự nhiên muốn dành thời gian cho mối quan hệ đó hơn.

 


 

Khi bạn quen với máy ảnh của bạn thì sự tập trung của bạn sẽ hướng nhiều hơn về chủ thể chụp, tinh chỉnh thời gian, phối cảnh và ánh sáng thì bạn sẽ tìm thấy niềm vui to lớn hơn trong nhiếp ảnh. Bạn cũng sẽ có khả năng thấy được sự tiến bộ lớn trong những bức ảnh bạn đang chụp.

 

 

 

Trong xã hội tiêu thụ hiện đại của chúng ta, những người tiếp thị sẽ luôn luôn nhắc bạn rằng có một thứ gì đó khác bạn cần mua. Tôi tin rằng nếu bạn liên tục nâng cấp thì bạn đang có khả năng đánh mất chiều sâu nghệ thuật mà nó có thể đạt được bằng cách làm quen với camera và kĩ năng của mình.

 


 

Một thời gian trước tôi đã có một trải nghiệm tuyệt vời khi chụp ảnh hai người đàn ông đang hoàn thành vài tác phẩm nghệ thuật xinh đẹp. Tôi đã từng ở Grand Bazaar tại Istanbul tìm kiếm xưởng làm đồ đồng mà tôi đã đọc về nó. Tôi dành kha khá thời gian để tìm kiếm nó và thực sự đã đi lòng vòng và quay về cùng một chỗ nhiều hơn một lần. Nhưng tôi đã quyết định phải tìm ra nơi này vì tôi thực sự yêu thích chụp những bức ảnh của những thợ thủ công đang hang say với công việc của họ.

 

Cuối cùng, tôi đã nghe âm thanh “tink tink tink” và đã đi theo tiếng vọng đó xuống một con hẻm hình vòng cung cổ kính. Tôi đi lên cầu thang, và đi vào trong một sân sau được bao bọc xung quanh bởi tòa nhà 2 tầng với hàng trăm cái bình, chảo, đèn và những vật phẩm khác tất cả đều được làm bằng đồng.

 


 

Tôi tiếp tục tiến xa hơn tới nguồn âm thanh đó và được mời vào một khu xưởng nhỏ. Không nói được ngôn ngữ phổ biến ở đây, tôi ra hiệu và được sự đồng ý để chụp những bức ảnh ở đó. Hai người đàn ông đang tạo ra những tác phẩm nghệ thuật được giám sát bởi một người đàn ông đứng tuổi hơn (tôi được biết ông ấy là bố của người này và là chú của người kia.)

 

Một hồi sau thì một người khác đến và bắt đầu cuộc trò chuyện. Ông ta là một khách hàng lui tới để mua những tác phẩm của họ và ông ấy biết tiếng anh. Tôi đã nhờ ông ấy giúp tôi vì tôi có một câu hỏi. Gia đình này đã làm việc với đồng và sáng tạo nghệ thuật được bao lâu và qua bao nhiêu thế hệ rồi?

 

 

 

Câu hỏi của tôi đã được dịch và một cuộc thảo luận dài đã diễn ra sau đó. Sau đó cả ba thành viên trong gia đình nhìn tôi và nhún vai. Họ đều không biết. Các thành viên trong gia đình là những người thợ thủ công về đồng rất lâu rồi và những kĩ năng của lối sống này được truyền từ đời này sang đời khác quá lâu đến nỗi không ai biết câu trả lời cho câu hỏi của tôi.

 

Tôi không ngạc nhiên lắm. Nhìn vào những việc họ đang làm và sự tự hào trên khuôn mặt của người đàn ông lớn tuổi hơn, chứng minh rằng họ không phải là những tay mơ. Họ quen với kĩ năng và công cụ của họ đến nỗi họ làm nó trông như thể những gì họ làm trông như “đi dạo trong công viên”. Nhưng đây là kết quả của mối quan hệ lâu dài qua nhiều thế hệ với các vật liệu và công cụ, ( một vài trong số đó có thể đã có rất lâu rồi) được thường xuyên sử dụng và là một niềm đam mê rõ ràng cho những gì họ làm.

 


 

 

 

Khi bạn bị ép dành tiền bạc (hơn là thời gian) cho nhiếp ảnh, tôi tin rằng bạn đang gặp nguy hiểm với việc mất đi chiều sâu và ý nghĩa mà có thể đạt được bởi một sự kết nối mang tính ý thức hơn với máy ảnh bạn đang sỡ hữu.

 

Vậy nên nếu bạn đang bị thôi thúc nâng cấp máy ảnh của mình thì tôi khuyến khích bạn nên cân nhắc giữ lại chiếc máy hiện tại của mình. Hãy học cách yêu nó và bạn sẽ thấy các tấm hình của mình tiến bộ hơn qua từng ngày.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button