Thiết kế nội thất phòng khách có bàn thờ

Trong văn hóa người Việt nói riêng và một số nước Phương Đông việc thờ cúng tổ tiên là nét văn hóa tốt đẹp hàng ngàn năm qua. Không chỉ vậy, việc thờ cúng còn giúp gắn chặt các thành viên trong gia đình với nhau. Điều quan trọng nhất khi thiết kế khu vực thờ cúng đó là sự trang nghiêm, tôn kính, thuận tiện trong sinh hoạt gia đình, cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ và cả phong thủy nữa. Thế nhưng không phải ai cũng có được một khoảng không riêng để thiết kế phòng thời. Thiết kế nội thất phòng khách có bàn thờ đã trở thành giải pháp quen thuộc thường thấy. Hãy cùng HomeXinh tìm hiểu về những điều liên quan tới thiết kế phòng khách có bàn thờ nhé!

Thiết kế nội thất phòng khách có bàn thờ

Nội thất phòng khách có bàn thờ, nên hay không?

Theo quan niệm của nhiều gia đình, bàn thờ phải được đặt ở trung tâm của ngôi nhà. Đó chính là căn phòng khách. Từ cửa chính bước vào, ta sẽ thấy phòng khách kết hợp với bàn thờ là kiểu trang trí phổ biến nhất hiện nay.

Tuy nhiên với thiết kế nhà hiện nay cũng như nhu cầu sử dụng không gian chung, bàn thờ thường được tách thành khu vực riêng. Có thể bố trí tại tầng thượng của mỗi ngôi nhà.

Thế nhưng, với các căn hộ chung cư việc thiết kế không gian riêng là điều khó có thể. Bởi hạn chế về diện tích cũng như thuận tiện cho việc sinh hoạt. Đặt biệt với những gia đình là con trưởng hay trưởng họ, bạn nên đặt bàn thờ tại phòng khách để thuận tiện cho việc nhang khói cũng như tránh phải leo lên leo xuống để hương khói hàng ngày.

Lưu ý khi thiết kế nội thất phòng khách có phòng thờ

Lựa chọn chiều cao và màu sắc cho bàn thờ

Bàn thờ là nơi trang trọng. Vì thế cần được thiết kế có chiều cao vừa phải để dễ dàng dọn dẹp, thắp hương hàng ngày nhưng vẫn phải đủ cao để thể hiện lòng thành kính của con cháu với tổ tiên. Màu sắc tốt nhất cho bàn thờ là màu gỗ tự nhiên, bởi màu gỗ tượng trưng cho sự mộc mạc, may mắn.

Vị trí đặt bàn thờ

Khi thiết kế nội thất phòng khách có bàn thờ, gia chủ sẽ tiết kiệm được diện tích cho một phòng thờ và mang đến sự tiện lợi cho những vị khách đến thắp hương cho ông bà tổ tiên, Ngoài ra, bàn thờ trong phòng khách cũng mang đến cho gia chủ sự tiện lợi khi không phải di chuyển lên tầng cao nhất mỗi ngày. Nếu bạn đã quyết định đặt bàn thờ trong phòng khách thì cần hết sức chú ý để không phạm phải những điều cấm kỵ về phong thủy bàn thờ.

Khi lên phương án thiết kế nội thất phòng khách có bàn thờ bạn cần lựa chọn vị trí đặt bàn thờ ngay từ đầu, hướng đặt phải có vị trí tốt, phù hợp với mệnh của chủ nhà. Bạn cần xem hướng sinh khí, thiên y, diên niên hay phục vị, điều này cần thầy phong thủy tư vấn. Hoặc bạn có thể xem bằng thước lỗ ban phong thủy do các KTS Nam Cường thiết kế.

Cách bố trí ánh sáng khi thiết kế nội thất phòng khách có bàn thờ

Ánh sáng trên bàn thờ luôn phải duy trì đủ để gia chủ dễ dàng quan sát, tạo sự tôn nghiêm và trang trọng. Ánh sáng có thể lấy từ đèn thờ, đèn treo tường, đèn LED âm trần. Bàn thờ không phù hợp với ánh sáng từ các loại dây đèn nháy nhiều màu hay ánh đèn đỏ tạo cảm giác nặng nề, tù túng.

Kích thước

Kích thước của bàn thờ. Kích thước bàn thờ xưa nay được quy định chuẩn theo thước Lỗ Ban. Trên thước Lỗ Ban có những khoảng không gian rộng hẹp khác nhau tương ứng với những cung chữ trên đó như: Linh, sinh khí, phúc, an ấm hay tai họa, ngũ quỷ, lục sát…

Cách bố trí

Phòng khách là không gian sinh hoạt chung của mỗi gia đình. Phòng khách còn được xem là không gian trung tâm của mỗi căn nhà, vì vậy được các gia chủ đầu tư trong thiết kế nội thất và trang trí.

Nếu bạn ở chung cư hay các căn hộ mini với diện tích không quá lớn, bàn thờ được đặt ở phòng khách giúp giảm thiểu diện tích. Tuy nhiên bạn cần lưu ý các biện pháp giảm hương khói, thoáng khí và ngăn ngừa các vết ố vàng trên trần nhà. Thông thường trong trường hợp này sẽ sử dụng tấm kính ngăn khói ở phía trên. Đây cũng là một trong những nguyên tắc khi cách trang trí phòng khách có bàn thờ trong các căn hộ hiện nay.

Thứ ba đó là khi thiết kế nội thất căn hộ nói chung và thiết kế phòng khách có bàn thờ nói riêng cần đảm bảo tính giản dị, có thẩm mỹ và nên quá lòe loẹt.Làm như vậy sẽ mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ của cả căn phòng khách.

Thiết kế nội thất phòng khách có bàn thờ

Ý nghĩa văn hóa thiêng liêng trong việc đặt tủ thờ, bàn thờ Tổ tiên

Bên trên là một số những điều cần nhớ khi thiết kế nội thất phòng khách có bàn thờ. Mọi câu hỏi thắc mắc, vui lòng liên hệ tới hotline: 0971 825 669.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button