[TIỂU SỬ TỔNG HỢP] CEO FACEBOOK MARK ZUCKERBERG

[TIỂU SỬ TỔNG HỢP] CEO FACEBOOK MARK ZUCKERBERG

Mark Zukerberg – cha đẻ của mạng xã hội trực tuyến lớn nhất thế giới – Facebook là ai?. Tính đến đầu năm 2019, Mark đã là tỷ phú giàu có thứ 16 thế giới với tổng tài sản khoảng 33,4 tỷ đô. Cùng Bstyle.vn tìm hiểu tiểu sử của vị tỷ phú trẻ này nhé!

Mark Zuckerberg tên thật là gì?

Anh tên thật là Mark Elliot Zuckerberg.

Mark Zuckerberg sinh năm bao nhiêu?

Anh sinh ngày 14 tháng 5 năm 1984.

Mark Zuckerberg sinh ra ở đâu?

Anh sinh ra tại White Plains, New York, Hoa Kỳ.

Trình độ học vấn của Mark Zuckerberg

Anh từng theo học tại Đại học Harvard, nhưng đã bỏ học từ năm thứ 2 để theo đuổi dự án của mình.

Ngày 28 tháng 5 năm 2017, Zuckerberg nhận được bằng tiến sỹ danh dự từ Harvard.

Tài sản của Mark Zuckerberg hiện nay là bao nhiêu?

Tính đến ngày 31/07/2019, tài sản của Mark Zuckerberg là 73,9 tỷ USD.

Mark Zuckerberg là ai?

Mark Zuckerberg (tên đầy đủ Mark Elliot Zuckerberg) là một nhà lập trình máy tính người Mỹ gốc Do Thái, kiêm doanh nhân công nghệ Internet. Bên cạnh đó, anh còn là nhà từ thiện internet từ Mỹ.

Mark là nhà đồng sáng lập của Facebook. Ở tuổi 23, anh đã nắm trong tay tổng giá trị tài sản trị giá 1,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú trẻ tuổi nhất hành tinh.

Hiện anh đang điều hành công ty này với chức danh chủ tịch kiêm giám đốc điều hành. Tài sản ròng của anh ước tính là 72,5 tỷ đô la Mỹ vào ngày 5 tháng 3 năm 2018.

Mark Zuckerberg học ngành tâm lý học và khoa học máy tính tại Đại học Harvard năm 2002. Anh và các bạn cùng phòng đại học của mình, Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz và Chris Hughes, đã ra mắt Facebook trong thời gia học tại đây. Sau đó Mark bỏ học để tập trung vào phát triển mạng xã hội của mình.

Sau khi hoàn thành việc tạo lập và thiết kế, nhóm của anh giới thiệu Facebook đến với các trường đại học khác. Từ đó, Facebook đã phát triển nhanh chóng, cán mốc một tỷ người sử dụng vào năm 2012.

Zuckerberg đã vướng phải nhiều tranh chấp tố tụng về pháp lý khác nhau được đưa ra bởi những người khác trong nhóm. Họ tuyên bố rằng một phần của công ty vốn dựa trên sự tham gia đóng góp của họ trong giai đoạn khởi đầu và phát triển của Facebook.

Zuckerberg cũng đã tham gia vào một số dự án khác. Điển hình như: Wireoose – một chương trình chia sẻ tệp; Internet.org – một tập đoàn gồm nhiều công ty mang lại quyền truy cập hợp lý vào các dịch vụ Internet được lựa chọn ở các nước kém phát triển.

Vào tháng 4 năm 2018, anh đã xuất hiện trước Ủy ban Thương mại, Khoa học và Giao thông vận tải Thượng viện Hoa Kỳ để làm chứng về việc sử dụng dữ liệu cá nhân của Facebook liên quan đến vi phạm dữ liệu Facebook của Cambridge Analytica.

Từ năm 2010, Mark đã được nằm trong top 100 người giàu có và có ảnh hưởng nhất thế giới do tạp chí Time bình chọn.

Năm 2016, Forbes đã gọi Mark Zuckerberg là người quyền lực thứ 10 trên thế giới.

Tuổi thơ của Mark Zuckerberg

Mark được sinh ra bởi một người bố làm nha sỹ và mẹ là một bác sỹ tâm lý ở thành phố White Plains, hạt Westchester, bang New York. Anh là con trai duy nhất trong 4 chị em.

Ba chị gái của anh là Randi, Donna và Arielle. Họ lớn lên ở Westchester County. Ông là hậu duệ của những người nhập cư từ Đức, Ba Lan và Áo. Zuckerberg đã lớn lên trong tư cách một người đạo Do Thái và trở thành một Bar Mitzvah khi ông 13 tuổi.

Zuckerberg là một học sinh gương mẫu và luôn đạt thành tích xuất sắc. Anh học trường trung học Ardsley trước khi chuyển đến Học viện Phillips Exeter ở New Hampshire. Trong thời gian ở đó, ông đã kiếm được một số giải thưởng về khoa học và nghiên cứu cổ điển.

Anh cũng đến trại hè của Trung tâm tài năng trẻ Johns Hopkins. Zuckerberg thông thạo tiếng Pháp, tiếng Do Thái, tiếng Latin và tiếng Hy Lạp cổ đại. Ông cũng từng là đội trưởng của đội đấu kiếm tại trường dự bị.

Zuckerberg đã tạo ra các chương trình phần mềm từ khi còn đi học. Cha anh đã cho anh một số bài học đầu tiên về lập trình bằng cách dạy anh lập trình Atari BASIC vào những năm 1990. Sau đó Mark viết thành công ứng dụng tin nhắn có tên “Zucknet” bằng ngôn ngữ Atari BASIC vào năm 12 tuổi. Anh cũng thường lập trình trò chơi máy tính cho bạn bè.

Sau đó, ông được giảng dạy bởi nhà phát triển phần mềm David Newman. Một trong những chương trình đầu tiên của anh là Zucknet, được coi là tiền thân của Instant Messenger của AOL.

Ngày 4/2/2004, Mark cho ra đời trang mạng TheFacebook.com với một vài người bạn ngay trong phòng ký túc xá. Trang mạng xã hội này cho phép người sử dụng tạo ra hồ sơ riêng, tải ảnh lên và giao tiếp với nhiều người khác. Mục tiêu của anh là “khiến thế giới cởi mở và kết nối hơn”.

Tuy nhiên chỉ 6 ngày sau khi trang mạng này được giới thiệu với các sinh viên Harvard, 3 cựu sinh viên của trường đã kiện Mark vì cho rằng đã đánh cắp ý tưởng của họ. (Vụ kiện này kéo dài dai dẳng cho đến tận năm 2008 khi cả 3 người chấp nhận được bồi thường bằng cổ phiếu của Facebook)

Chỉ trong một tháng, một nửa số sinh viên Harvard đã tham gia TheFacebook. Một thời gian ngắn sau đó, sinh viên ở các trường đại học khác như Yale, Columbia và Stanford đã bị hấp dẫn và “nghiện” trang mạng xã hội này.

Với sự phát triển nhanh chóng, các đơn hàng quảng cáo dần xuất hiện nhiều hơn trong khi Facebook bắt đầu bộc lộ những điểm yếu khi ngày càng nhiều người dùng đòi hỏi những chức năng mới. Kể từ đây, Mark suy nghĩ nghiêm túc về việc kinh doanh và cuối cùng học tập tỷ phú Bill Gates của Microsoft là bỏ học Harvard, ngôi trường danh giá nhất hành tinh.

Tháng 6/2004, Mark đặt trụ sở của Facebook tại 1 văn phòng nhỏ ở Palo Alto, bang California. Tại thời điểm này, Facebook chỉ là 1 nhóm nhỏ những người cùng chung đam mê với khoản lợi nhuận quảng cáo chẳng đáng là bao. Hầu hết những người trong nhóm coi nhau như gia đình và văn phòng trở thành nhà thứ 2 của nhiều người.

Thấy được tiềm năng của Facebook, tỷ phú Peter Thiel, CEO của Paypal và Elon Musk, nhà sáng lập Tesla sau này đã đầu tư 500.000 USD cho Mark. Đến năm 2005, khoản viện trợ lên đến 13,7 triệu USD khi Facebook bắt đầu tăng trưởng nóng. Đến năm 2006 khi trang mạng xã hội này cho ra chức năng New Feed, cho phép người dùng theo dõi hoạt động của bạn bè thời gian thực thì Facebook bắt đầu con đường bùng nổ không giới hạn của mình.

Trong giai đoạn này, Facebook trở thành một thế lực non trẻ của làng công nghệ với lượng người dùng tăng nhanh hàng ngày. Dẫu vậy Mark không có kinh nghiệm quản lý một công ty công nghệ đang trong đà tăng trưởng nóng như vậy và anh quyết định tìm người có chuyên môn để giúp đỡ.

Năm 2007, Mark mời được Sheryl Sandberg – phó giám đốc bộ phận kinh doanh trực tuyến quốc tế của Google, về làm CEO cho Facebook, mở ra 1 chương mới cho công ty khi chuyển từ 1 dự án mang tính đam mê sang lĩnh vực kinh doanh chuyên nghiệp.

Bước sang năm 2009, Facebook dần chiếm lĩnh thị trường toàn cầu, nhất là khi smartphone bùng nổ khiến người dùng mạng xã hội trên điện thoại tăng mạnh. Mỗi tháng bình quân có khoảng 1.000 tỷ lượt truy cập cho Facebook đã khiến số doanh thu quảng cáo cho trang mạng xã hội này tăng chóng mặt. Trụ sở chính của công ty cũng được chuyển đến cơ sở mới khang trang hơn.

Năm 2010, Facebook vượt qua Google trở thành trang web được truy cập nhiều nhất ở Mỹ với 1 tỷ lượt truy cập mỗi tháng. Cũng trong năm này, Mark Zuckerberg lọt vào danh sách 100 người có sức ảnh hưởng lớn nhất trong thời đại thông tin và được tạp chí Time bình chọn là nhân vật của năm. Kể từ đây, hàng loạt chính trị gia và những người nổi tiếng tham gia Facebook cũng như có những buổi tiếp xúc thân mật với trang mạng xã hội dần vươn lên vị trí số 1 thế giới này.

Ngày 18/5/2012, Facebook lần đầu tiên phát hành cổ phiếu ra công chúng. Sự kiện IPO của mạng xã hội này đã nhận được 16 tỷ USD đầu tư và trở thành lần IPO lớn nhất trong lịch sử của các hãng công nghệ cho tới thời điểm đó.

Hầu hết số tiền của Mark được dùng để đầu tư vào các thương vụ lớn như mua lại Instagram (giá 1 tỷ USD), WhatsApp (giá 19 tỷ USD) và Oculus (giá 2 tỷ USD).

Tháng 6 năm 2017, Zuckerberg báo cáo rằng Facebook đã đạt được hai tỷ người dùng .

Ngày 28 tháng 5 năm 2017, Mark Zuckerberg quay trở lại Harvard và trở thành diễn giả trong lễ tốt nghiệp trẻ tuổi nhất. Anh cũng được nhận bằng tiến sỹ danh tự từ trường đại học danh tiếng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button