[TIỂU SỬ TỔNG HỢP] MC QUYỀN LINH

Nghệ sĩ Quyền Linh đã được biết tới với vai trò đó là một diễn viên điện ảnh, nghệ sĩ kịch nói và là người dẫn chương trình (MC). Bài viết tiểu sử của diễn viên Quyền Linh dưới đây sẽ cho các bạn hiểu rõ hơn nữa về anh nhé.

  • Thông tin về diễn viên Quyền Linh
  • Cuộc đời của diễn viên Quyền Linh
  • Sự nghiệp điện ảnh của Quyền Linh
  • Đời sống riêng của Quyền Linh

Thông tin về diễn viên Quyền Linh

Tên thật của anh: Mai Huyền Linh

Ngày sinh: 28 tháng 7 năm 1969

Nơi sinh: tại Sài Gòn, Việt Nam

Vai trò của anh: Diễn viên điện ảnh, Diễn viên kịch nói, Người dẫn chương trình

Hoạt động: từ 1992 tới nay

Bước chân vào trong lĩnh vực nghệ thuật từ năm 1992 cho tới nay, Quyền Linh cũng đã tham gia diễn xuất trong hàng trăm các tập phim điện ảnh lẫn cả truyền hình và được xem là một trong số những diễn viên được yêu thích nhất ở Việt Nam.

Bên cạnh công việc là một diễn viên, Quyền Linh cũng đã rất thành công với vai trò là một MC khi anh đảm nhiệm hàng chục gameshow và các chương trình truyền hình đủ loại. Riêng cái gameshow Vượt lên chính mình vì Quyền Linh làm đạo diễn và MC cũng giành được 5 giải Mai Vàng từ năm 2005 – 2008. Anh cũng là một nghệ sĩ giành được rất nhiều giải Mai Vàng nhất từ trước tới nay với tổng cộng 6 giải.

Hiện tại, Quyền Linh cũng đang là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh, và cũng là người trẻ tuổi nhất đã được bầu vào vị trí đó. Năm 2007, anh đã được Hội Điện ảnh Thành phố đã bổ nhiệm vào vị trí giám đốc của Hãng phim Gia Định. Anh cũng là một đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Cuộc đời của diễn viên Quyền Linh

Quyền Linh sinh tại Châu Thành – Tiền Giang, là anh cả ở trong một gia đình nông dân rất nghèo đông con. Năm anh 2 tuổi, sau khi cha mẹ anh ly dị, Quyền Linh và các em đã được mẹ và bà ngoại chăm sóc. Một thời gian sau đó, cả gia đình anh đã chuyển vào vùng kinh tế mới tại huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang để mà sinh sống. Tới năm 1976, cha dượng anh qua đời bởi tai nạn giao thông, cuộc sống của gia đình anh vào thời kỳ đó cực kỳ khó khăn khi mà phải sống trong một căn chòi khá chật hẹp và luôn chạy ăn từng bữa do quá nghèo.

Tới năm cấp 3, vì đam mê cải lương và kịch nói đồng thời cũng có năng khiếu với các bộ môn nghệ thuật này, Quyền Linh đã được chọn để tham gia vào một khóa đào tạo ca múa nhạc, và diễn kịch cấp tốc do Trường Nghệ thuật Sân khấu 2 đã đứng ra tổ chức, khóa học đã diễn ra trong vòng 2 tuần, sau đó anh đã được tham dự vào một đợt tuyển sinh bởi đoàn nghệ sĩ của trường Nghệ thuật Sân khấu 2 đã tiến hành. Cuộc thi đã kết thúc, không nghĩ là mình đã trúng tuyển, Quyền Linh đã nộp đơn thi vào trường Trung cấp Y tế Tiền Giang, sắp tới ngày thi thì anh bất ngờ đã nhận được giấy báo trúng truyển khoa Diễn viên sân khấu Trường Nghệ thuật Sân khấu 2.

Năm 1988, Quyền Linh đã bắt đầu một cuộc sống tự lập ở Thành phố Hồ Chí Minh. Nơi anh đang theo học, cùng khóa với anh đó là những nghệ sĩ thành danh sau này như là: Ngọc Sơn, Lý Hải, Lê Tuấn Anh, Lý Hùng, Diễm Hương. Cuộc sống một sinh viên nghèo như là Quyền Linh gặp nhiều khó khăn, anh phải làm thêm khá nhiều việc lặt vặt khác để có tiền trang trải cho học phí cũng như sinh hoạt là bơm xe, bán ve chai, khuân vác,… Tới năm học thứ 3, Quyền Linh lần đầu đã được tham gia vào diễn xuất khi đảm nhận vai quần chúng ở trong một bộ phim, và vai phụ trong một vở kịch mà tất cả các nhân vật bởi anh đóng đều không được xuất hiện gì nhiều.

23 tuổi, Quyền Linh đã tốt nghiệp trường Nghệ thuật Sân khấu, và đây cũng là thời kỳ khủng hoảng sân khấu cả nước, đồng nghĩa cùng với cơ hội được đứng ở trên sàn diễn của Quyền Linh cũng hết sức khó khăn. Ít lâu sau, anh đã được nhận vào làm diễn viên quần chúng ở trong Đoàn kịch nói Kim Cương và đã phụ trách công tác hậu đài tại Đoàn kịch Trẻ. Nhưng, do không có cơ hội để mà thể hiện sở trường của mình và thu nhập thì quá thấp, anh đã bỏ về làm ruộng ở quê nhà Tiền Giang tuy nhiên sau đó liền quay trở lại Sài Gòn.

Sự nghiệp điện ảnh của Quyền Linh

Năm 1992, Quyền Linh đã tham gia và đoạt giải 4 trong một cuộc thi tuyển “Diễn viên điện ảnh triển vọng” đã được tổ chức ở khu du lịch Văn Thánh, giải thưởng ở cuộc thi này là một bước ngoặt lớn ở trong sự nghiệp của anh. Quyền Linh đã nhanh chóng được những đạo diễn chú ý tới, đầu tiên là một vai phụ trong một bộ phim Khát vọng sống bởi Nguyễn Đạt Hải và Bùi Tuấn Dị đã làm đạo diễn, phim cũng còn có sự góp mặt của diễn viên khá nổi tiếng ở thời kỳ đó là Lê Công Tuấn Anh với Trịnh Kim Chi. Tuy nhiên khi tới ngày khởi quay thì Lê Công Tuấn Anh đã đột ngột bỏ vai, Quyền Linh được đôn lên làm vai chính sau khi  trải qua một cuộc thi tuyển cùng với 10 người khác, đây cũng là một vai chính đầu tiên mà anh đã được đảm nhận. Sau Khát vọng sống, Quyền Linh đã tiếp tục được mời diễn xuất trong những phim như: Hoa trinh nữ, Vườn đào năm ấy, Đứa con rơi,… và đặc biệt là vào vai giả nữ trong phim Thời đại của đàn bà con gái.

Năm 1995, Quyền Linh đã đoạt Huy chương bạc ở Liên hoan Sân khấu kịch chuyên nghiệp Toàn quốc cùng với vai “Soi” trong vở Bước qua lời nguyền, đạo diễn Trần Ngọc Giàu, và sau khi đoạt được giải thưởng này, anh đã quyết định tạm rời sân khấu kịch ở trong một thời gian để mà có thể chuyên tâm hơn trong sự nghiệp điện ảnh của mình. Trong năm 1995, Quyền Linh đã được hãng phim VFC – Đài Truyền hình Việt Nam mời để tham gia vào diễn xuất trong một bộ phim Người Hà Nội, phim bởi đạo diễn Hoàng Tích Chỉ thực hiện, anh đã vào vai Lãm, một anh bộ đội phục viên, tính cách thì gồ ghề, cá tính, song có một tấm lòng hào hiệp. Bộ phim lúc trình chiếu cũng đã gây tiếng vang lớn, nhân vật Lãm cùng với lối diễn xuất rất thật và có hồn bởi Quyền Linh đảm nhiệm để lại ấn tượng mạnh mẽ ở trong lòng các khán giả, đây được đánh giá là một bộ phim thành công nhất của anh từ lúc bước chân vào sự nghiệp diễn xuất. Tham gia vào hàng loạt bộ phim sau đó như là: Những đứa con của thần linh, Ngọc trảng thần công, Giọt lệ Hạ Long, Nhật thực làng Hạ, Bông hoa rừng Sác và các phim truyền hình Gió qua miền tối sáng, Ngày trở về… Quyền Linh cũng đã dần khẳng định được tên tuổi và tài năng của mình, anh cũng là một trong số không nhiều những nam diễn viên được những nhà làm phim cả nghệ thuật lẫn cả thương mại mời chào.

Trong giai đoạn từ năm 1999 – 2001, Quyền Linh đã tham gia vào rất nhiều phim truyền hình nhiều tập, ở trong phim Giao thời, Quyền Linh đã vào vai Thành, một anh chàng công nhân nghèo mà tốt bụng, ngày vẽ tranh, tối vá xe tại vỉa hè mơ làm họa sĩ và cũng rất yêu Kiều Hạnh (do Trương Ngọc Ánh thủ vai), rất cảm mến Thành tuy nhiên vì tham vọng giàu sang của mình, mà Kiều Hạnh đã phải bỏ anh để tới với một kẻ lắm tiền khác. Tuy buồn do bị người yêu bỏ rơi mà Thành vẫn chung tình đối với mối tình đầu của mình. Một thời gian sau, hạnh phúc cũng đã đến với anh khi mà em Kiều Hạnh là Kiều Lan (do Ngô Mỹ Uyên đóng) xúc động trước tâm hồn cao đẹp của Thành cho nên đã đem lòng yêu Thành, yêu nhau cũng chưa được bao lâu thì bi kịch đã xảy ra khi Lan đã bị tai nạn và Thành là người ở bên cô cho tới khi cô hồi phục. Tiếp đến là vai diễn trong những phim: Giọt nước mắt giữa hai thế kỷ, Đồng tiền xương máu, Tiếng hú nơi hoang dã, Những nẻo đường phù sa,…

Năm 1999, Quyền Linh đã diễn xuất trong bộ phim Đồng tiền xương máu (đạo diễn Đinh Đức Liêm, Hãng TFS – Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh sản xuất), anh đã vào vai Huy, là một anh chàng kỹ sư chân chất, thẳng thắn, mà cả tin và có đôi khi rất nhẹ dạ. Thành công đối với vai diễn này, Quyền Linh nhận được giải “Nam diễn viên được yêu thích nhất” do Hãng phim Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (TFS), giải Mai Vàng cho “Diễn viên phim truyền hình xuất sắc nhất của năm”, giải “Thần tượng” do báo Điện ảnh kịch trường và giải “Diễn viên được yêu thích nhất” do báo Mực Tím.

Năm 2000, Quyền Linh đã được đạo diễn Châu Huế mời để vào vai Lê Thành Duy trong bộ phim Con của sông Dinh. Phim dựa trên chi tiết có thật về cuộc đời anh hùng liệt sĩ công an nhân dân là Lê Thành Duy. Nhờ vai diễn trong bộ phim này anh đã đạt được giải “Diễn viên thể hiện vai người chiến sĩ công an xuất sắc nhất” ở Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 13. Năm 2002, Quyền Linh đã được mời vào vai tướng Nguyễn Xí trong bộ phim cổ trang Trùng Quang tâm sử do đạo diễn Trần Quang Ðại, truyện phim đã dựa theo một tác phẩm cùng tên do Sào Nam Phan Bội Châu. Nội dung phim đang xoay quanh Nguyễn Xí, một nhân vật sống tại thế kỷ 15, thời điểm nhà Trần đã bắt đầu suy tàn, nhà Hồ thì lại non yếu, trước cảnh quân Ngô (nhà Minh) qua xâm chiếm và tàn phá đất nước, Nguyễn Xí từ bỏ nghiệp văn để mà đi theo con đường binh nghiệp, ông đã tụ họp những người yêu nước và cũng dấy binh khởi nghĩa. Sau đó, Nguyễn Xí đã đi theo Trần Quý Khoáng, phò trợ nhân vật này để lên ngôi hoàng đế và đã đánh đuổi quân xâm lược Trung Hoa. Bộ phim đã được thực hiện trong vòng 2 năm và cũng là một trong các phim cổ trang hiếm hoi của Việt Nam. Tham gia vào vai chính và cũng là phim được Quyền Linh hy vọng nhất, mất khá nhiều công sức nhất mà Trùng Quang tâm sử khi công chiếu thì đã không được thành công nhưng mong đợi, mà gặp nhiều ý kiến phê bình của các khán giả.

Tham gia vào một vài phim sau đó như là: Lục Vân Tiên, Khi đàn ông có bầu, Người Gác Mộ… Quyền Linh đã quyết định tạm ngưng đóng phim một thời gian để mà tập trung vào lĩnh vực mới đó là người dẫn chương trình. Năm 2008, anh đã đánh dấu sự trở lại với điện ảnh sau hơn 3 năm vắng bóng cùng với việc tham gia vào bộ phim truyền hình dài 65 tập Một ngày không có em, tuy đây chỉ là một vai phụ mà nhân vật “ông Thông” do Quyền Linh đang đảm nhiệm cũng gây nhiều ấn tượng đối với khán giả.

Người dẫn chương trình

Năm 2004, Quyền Linh tham gia vào làm người dẫn chương trình cho gameshow Nhịp sống sôi động do Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh, tuy nhiên chương trình này không được thành công như là mong đợi, thậm chí anh từng không muốn nghĩ tới việc lấn sân sang các gameshow truyền hình chỉ bởi vì cảm thấy mình không có năng khiếu để dẫn chương trình. Năm 2005, thì một lần nữa, Quyền Linh đã nhận lời làm người dẫn chương trình cho TV show được mang tên Vượt lên chính mình của Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty quảng cáo Lasta cùng đồng thực hiện, đây cũng là một chương trình truyền hình thực tế cùng với nội dung khá lạ và độc đáo, những người tham gia vào chơi đều là người nghèo, sau khi vượt qua những vòng thi, họ sẽ được xóa nợ, và được vay vốn làm ăn cùng với số tiền tương ứng mà mình đã thắng được. Trong các ngày đầu phát sóng, Quyền Linh từng bị đánh giá là người dẫn chương trình hơi “phô và vụng về”, tuy nhiên sau đó anh nhanh chóng quen đối với vai trò mới này và dần tạo được những sự chú ý với khán giả bằng một lối dẫn mộc mạc, và vui tính của mình. Liên tiếp từ các năm 2005 – 2008, chương trình Vượt lên chính mình bởi Quyền Linh làm MC và đạo diễn liên tiếp đã giành được danh hiệu “Chương trình truyền hình xuất sắc nhất” và là “Người dẫn chương trình xuất sắc nhất” ở Lễ công bố và trao giải Mai Vàng. Quyền Linh hiện tại cũng là nghệ sĩ giành được khá nhiều giải Mai Vàng nhất từ trước tới nay.

Với sự thành công ngoài dự kiến trong gameshow Vượt lên chính mình, Quyền Linh đã tiếp tục đảm nhiệm vai trò là MC cho hàng loạt các chương trình truyền hình và gameshow khác như là: Tam sao thất bản (VTV3), Ai là ai (VTV3), Chúc mừng sinh nhật, Con đường chinh phục, Gia dình hạnh phúc, Siêu thị may mắn (HTV7), Vua bếp (HTV9), Chuyện không của riêng ai (HTV7),… Năm 2006, anh đã được mời làm giám khảo của cuộc thi “Người dẫn chương trình truyền hình” do Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh và với một cuộc thi tương tự của Đài truyền hình Cần Thơ thực hiện.

Đời sống riêng của Quyền Linh

Quyền Linh từng có một mối tình khá là đình đám kéo dài hơn 10 năm cùng với Á hậu – Người mẫu Trịnh Kim Chi. Nhưng, sau đó hai người cũng đã tuyên bố chia tay. Tháng 11 năm 2005, Quyền Linh đã kết hôn với một phụ nữ tên là Dạ Thảo, cô từng là những khán giả mến mộ anh từ rất lâu.

Danh sách phim đã tham gia

Truyền hình

– Người Hà Nội (1995)

– Người tốt một ngày (1996)

– Gió qua miền tối sáng (1998)

– Ngày trở về

– Đồng tiền xương máu (1999)

– Giao thời (2000)

– Con của sông Dinh (2000)

– Giọt nước mắt giữa hai thế kỷ

– Những nẻo đường phù sa

– Trùng Quang tâm sử (2002)

– Ðâu phải vợ người ta (2002)

– Một thời ngang dọc (2003)

– Lục Vân Tiên (2004)

– Người gác mộ (2005)

– Ngũ quái Sài Gòn (2006)

– Một ngày không có em (2008)

Điện ảnh

– Khát vọng sống (1992)

– Thời đại của đàn bà con gái (1993)

– Hoa trinh nữ

– Vườn đào năm ấy

– Đứa con rơi

– Ngày trở về

– Những đứa con của thần linh

– Ngọc trảng thần công

– Giọt lệ Hạ Long

– Nhật thực làng Hạ

– Bông hoa rừng Sác

– Tiếng hú nơi hoang dã (2003)

– Những tay chơi ngoại hạng (2004)

– Khi người ta yêu (2004)

– Khi đàn ông có bầu (2005)

  Kịch nói

– Bước qua lời nguyền (1995)

– Người đẹp và tên trùm (2002)

– Hỡi người hùng của em (2004)

– Cuộc gặp gỡ ly kỳ (2004)

– Chuyện tình lạ (2006)

– Người chồng bất đắc dĩ (2007)

– Trai nhảy (2008)

– Tả quân Lê Văn Duyệt (2008)

– Thần Tài (2009)

Dẫn chương trình

– Chương trình Tìm Kiếm Tài năng – Vietnam’s Got Talent

– Nhịp sống sôi động

– Vượt lên chính mình

– Tam sao thất bản

– Ai là ai

– Chúc mừng sinh nhật

– Kế hoạch gia đình hạnh phúc

– Siêu thị may mắn

– Vua bếp

– Chuyện không của riêng ai

– Không gian đẹp

– Doanh nghiệp cộng đồng

– Đại sứ Hàn Việt

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button