Trung úy công an thử súng khiến nam sinh viên thiệt mạng đối mặt hình phạt nào?

Liên quan đến vụ nam sinh viên Đại học Giao thông vận tải tử vong do trúng đạn, chiều 3/11, Thiếu tướng Tô Ân Xô – Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, một trung úy công an liên quan đến vụ nổ súng.

Trung úy công an thử súng khiến nam sinh viên thiệt mạng đối mặt hình phạt nào? - 1

Camera an ninh ghi lại cảnh nam sinh Đại học Giao thông vận tải trúng đạn. Người nổ súng được xác định là một trung úy công an.

Theo tướng Xô, người này là trung úy Nguyễn Xuân T. (29 tuổi, công tác tại công an huyện Phúc Thọ, Hà Nội). Trước khi xảy ra vụ án, anh T. mua súng bắn chim (dạng súng nén hơi) trên mạng xã hội.

Tối 30/10, anh này mang súng ra quán nước trên phố Võ Văn Dũng, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, để thử súng. Sau đó, viên đạn bên trong bắn ra, găm trúng anh Đức Anh (21 tuổi, sinh viên Đại học Giao thông Vận tải) khiến nạn nhân gục tại chỗ.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết, đây là một vụ việc nghiêm trọng bởi nạn nhân đã thiệt mạng và có dấu hiệu tội phạm. 

Bởi vậy, cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi nổ súng của trung úy công an trong trường hợp này là cố ý hay vô ý, trên cơ sở đó sẽ có kết luận và áp dụng hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật. 

Theo vị luật sư, cơ quan điều tra sẽ khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, lấy lời khai của nhân chứng và thu thập các dấu vết để lại, thu giữ khẩu súng để tiến hành giám định, đồng thời làm rõ mối quan hệ giữa người nổ súng với nạn nhân xem có mâu thuẫn, thù oán gì không.

Trong trường hợp hai người không biết nhau hoặc có biết nhau nhưng không có thù oán, mâu thuẫn với nhau, không chứng minh được động cơ mục đích muốn giết người thì sẽ xác định hành vi nổ súng dẫn đến chết người của trung úy công an là lỗi vô ý. 

Trung úy công an thử súng khiến nam sinh viên thiệt mạng đối mặt hình phạt nào? - 2

Luật sư Đặng Văn Cường đã phân tích vụ việc dưới góc độ pháp lý.

Trong trường hợp xác định là lỗi vô ý làm chết người, trung úy công an sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “vô ý làm chết người” theo quy định tại khoản 1, điều 128, Bộ luật hình sự 2015, hình phạt có thể lên đến 5 năm tù giam. 

Ngoài ra, theo luật sư Cường, cơ quan điều tra sẽ tiến hành giám định khẩu súng nêu trên để xác định tính năng, tác dụng, khả năng sát thương của khẩu súng có “tương tự vũ khí quân dụng”, có được phép sử dụng và có đăng ký sử dụng hay không. 

Trường hợp có căn cứ cho thấy trung úy công an đã sử dụng khẩu súng có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự thêm một tội danh khác là tội “tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Còn trường hợp kết quả giám định cho thấy, khẩu súng là súng săn, súng thể thao, tính năng tác dụng không tương tự vũ khí quân dụng và không có đăng ký sử dụng, sẽ xử phạt hành chính về hành vi sử dụng trái phép vũ khí. 

Ngoài trách nhiệm hình sự, trung úy công an còn phải bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân, mức bồi thường thiệt hại bao gồm chi phí cứu chữa, chi phí mai táng, tiền tổn thất về tinh thần và tiền nghĩa vụ cấp dưỡng (nếu có). 

Mức bồi thường thiệt hại cụ thể do hai bên thỏa thuận. Nếu hai bên không thỏa thuận được, tòa án sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật về bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm. 

Nguồn: https://danviet.vn/trung-uy-cong-an-thu-sung-khien-nam-sinh-vien-thiet-mang-doi-mat-hinh-phat-na…

Người mẹ chưa kịp trả lời tin nhắn của con trai thì nhận tin dữ Đ.A đã ra đi mãi mãi ngay khi sau tin nhắn ấy.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button