ỨNG DỤNG CÁC KỸ THẬT CÂU VÀ THÔNG SÔ CẦN CÂU

Tất cả các cần câu có thương hiệu đều có ghi chú chi tiết các thông số trên thân. Điều này đôi khi cũng là một sự thách đố cho một số người.

1. Các thông số cần câu

Power: Sức mạnh – Nói đến độ cứng của cần câu khi kéo cá. Có nhiều cấp độ được ghi trên tài liệu kèm theo và thân cần như sau:

– UL (Ultralight): rất nhẹ
– L (Light): Nhẹ
– ML (Medium Light): Trung bình nhẹ
– M (Medium): Trung bình
– MH (Medium Heavy): Trung bình mạnh
– H (Heavy): Mạnh
– EH (Extra Heavy): Rất mạnh

Action: Độ cong của cần khi kéo cá. Có các cấp độ tăng dần:

– S (Slow): Chậm
– M (Medium hay Moderate): Trung bình
– MF (Medium Fast): Trung bình nhanh
– R (Regular): Bình thường
– F (Fast): Nhanh
– EF (Extra Fast): Rất nhanh

Độ cong cũng phản ánh độ cứng của cần. Độ cong càng ít cần càng cứng. Về lý thuyết, cần càng ít cong ( ví dụ như độ F hoặc EF ) ném mồi càng chính xác. Lưỡi câu cũng xóc mạnh và nhanh hơn so với loại cần có độ cong S hoặc M.

2. Khám phá thông số cần trong từng kỹ thuật câu

Nên có một loại cần có độ dài và thông số phù hợp ứng dụng với mỗi kỹ thuật câu.

Kỹ thuật Drop shot: Là kiểu câu đơn giản dùng để câu nhiều loại cá khác nhau. Người câu đứng trên bờ hay trên thuyền.

Thao tác: Nhấp cần nhẹ, hoặc rung lắc đầu cần để con mồi chao đảo.

MÁY CÂU ĐỨNG VÀ CÁC ĐIỀU CẦN BIẾT KHI CÂU BIỂN

MÁY CÂU ĐỨNG VÀ CÁC ĐIỀU CẦN BIẾT KHI CÂU BIỂN

ỨNG DỤNG CÁC KỸ THẬT CÂU VÀ THÔNG SÔ CẦN CÂU

Nên chọn cần có độ mạnh Medium và độ cong Extra Fast. Vì cần có độ cong Extra Fast là cần có đặc tính: Khá dịu ở đầu ngọn nhưng cứng khỏe ở thân cần giúp người câu rung lắc con mồi dễ dàng như ý. Thêm vào đó, người câu có thể dùng các loại lưỡi câu thân nhỏ mà không tốn sức.

Kỹ thuật Tubes (open hook): Kỹ thuật câu này là câu với lưỡi câu lộ ra ngoài. Thích hợp với những địa hình có cát và đá nhỏ.

Thao tác: Người câu rê kéo con mồi nhử rà sát đáy.

 

Nên chọn cần câu có độ mạnh Medium và độ cong Fast hoặc Extra Fast. Lý do là vì khi rê kéo con mồi sát đáy, cần câu phải có độ chắc khỏe ở thân nhưng đầu ngọn phải dịu. Thân chắc khỏe để người câu đóng lưỡi câu vào hàm những con cá to khỏe cách họ hàng vài chục mét.

Kỹ thuật Shakey head: Dùng Jig Head có đầu chì nặng khoảng 1,77g-7,08g và một lưỡi câu có thân khá dài. Trên thân lưỡi có một ngạnh nhỏ nhằm giữ con mồi giả bằng nhựa dẻo, mềm (thường có hình dạng giống con Trùn) không bị tuột ra.

Thao tác: Ném mồi ra xa rồi để mồi chìm dần xuống đáy. Kéo lê con mồi giả dưới đáy nước, thỉnh thoảng ngưng kéo kết hợp rung nhẹ đầu cần cho mồi trở nên sinh động, gây chú ý cho cá săn mồi.

Mấu chốt của kỹ thuật câu này là phải rung lắc nhẹ đầu cần. Động tác rung phải nhanh, ngắt quãng, lâu lâu lại cho mồi nằm yên.Điều thú vị nhất của kiểu câu này là nhằm chinh phục lại những con cá đã từng bị bắt hụt, hoặc những con cá nhát sống ở khu vực chân cầu, cảng, có nhiều tàu bè nhộn nhịp qua lại.

Hãy thử hình dung, một con mồi nhỏ bé, ẻo lả (được ném ra từ xa) nằm bất động (một lúc) rồi bỗng nhiên cựa quậy, uốn lượn, tung tăng (nhưng hiền hòa không có gì là gây hấn cả). Vậy nên, những con cá dù là “nhát gan” cũng không thể bỏ qua sự “quyến rũ” đó.

Thành công dành cho người tạo ra được sự tin tưởng với con cá “nhát” đang quan sát. Khi con mồi nhúc nhích (do người câu rung thật nhẹ đầu cần), con cá bị kích thích sẽ tiến gần hơn và …tấn công.

Kiểu câu này rất thông dụng trên thế giới không chỉ vì nó có mục tiêu đặc biệt, gây hiếu kỳ, hứng khởi cho chính người chơi, mà còn vì kiểu câu này có thể ứng dụng được ở mọi địa hình khó như nơi rậm rạp cỏ cây, bờ đá lởm chởm, bờ cát giáp với nước, cảng hay chân cầu…

Với tất cả những mô tả như trên, chắc chắn loại cần câu phù hợp nên là cấn có độ mạnh Medium, và độ cong ở cấp độ Fast hay Extra Fast.

3. Kỹ Thuật Câu Cá ISO

ISO là một kỹ thuật câu rất phổ biến ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, lan rộng sang Úc, Mỹ, Châu Âu trong hơn một thập niên qua.

Ở Việt Nam, môn câu này cũng có nhiều người tham gia, tập trung ở những khu vực có địa hình câu ISO lý tưởng như các ghềnh đá ven biển, đê chắn sóng, cảng biển, bè nuôi cá…

Do tính chất đặc thù của điểm câu: nhiều đất, rạn, đá, muốn câu hiệu quả, câu thủ phải trình diễn mồi tự nhiên nhất có thể, và điều này chỉ có thể thực hiện hoàn hảo nhờ kỹ thuật câu ISO, lấy cái tinh tế của dụng cụ câu làm chủ đạo.

Các câu thủ Quốc Tế thường câu các loại mồi giả nổi, trọng lượng nhẹ hoặc “không” trọng lượng bằng những kỹ thuật điêu luyện trong ISO cùng dụng cụ câu chuyên dụng đòi hỏi độ tinh nhạy cao, nhất là phao ISO.

Câu ISO mang lại cho người tham gia một phong thái câu cá rất đặc biệt, ung dung tự tại, tận hưởng một hình thái khác của câu cá: cũng sôi nổi, kích động nhưng tinh tế, nhạy cảm, đòi hỏi nhiều kỹ năng và kỹ thuật.

Để bắt đầu câu ISO, câu thủ cần phải học cách trang bị đồ nghề, cách làm thẻo mồi hiệu quả, điều này rất quan trọng. Từ đó, cùng nhiều trải nghiệm trận mạc sẽ có được kỹ thuật chung và của riêng mình.

4. Dụng cụ câu

Câu thủ quốc tế thường câu ISO bằng các dụng cụ câu rất nhỏ và tinh nhạy, nhắm vào các loại cá như Bream (tráp), Blackfish, Black Drummer, Kingfish nhỏ, Salmon (cá hồi biển), Tailor vvv…

Cần câu

Cần ISO là loại Telescopic (cần rút/ thụt), có chiều dài từ 3.6m – 5.3m. Thông số từ 1.0 đến 3.0. Những con số này cho biết mức độ mạnh của cần, tương tự như thông số dây ghi trên cần câu ở các kiểu câu khác.

Cần ISO chuẩn phải được làm từ carbon chất lượng cao. Thực tế có nhiều “đẳng cấp”, chuẩn mực khác nhau và là thước đo để xác định giá cả và giá trị của cần. Thoạt nhìn, cần ISO tạo cảm giác mong manh, yếu ớt nhưng thực tế, chúng có độ bền rất cao nếu sử dụng đúng cách.

Bằng không, cần câu có thể gặp rắc rối như hư hỏng, gãy, vỡ… hầu hết sự cố xảy ra cho cần là do người sử dụng dùng sai cách, lạm dụng hoặc “bạc đãi” nó, chẳng hạn như không vệ sinh cần, làm trầy xước cần hoặc đơn giản chỉ là không chăm chút cho nó. Vận chuyển loại cần cũng rất thuận lợi vì chúng thu gọn và rất nhẹ so với các loại cần khác.

Qui tắc thiết kế của cần ISO là làm sao để khi đang chiến đấu với cá, cây cần phải bắt được cá dễ dàng, do đó tính năng bật ngược lại cao được ưu tiên hàng đầu.

Muốn vậy phải trông cậy vào chất lượng của carbon, tận dụng độ cứng và độ đàn hồi của nó, cung cấp niềm vui và sự dễ dàng khi bắt cá . Carbon chất lượng cao cũng giúp cho cần nhẹ và mạnh hơn.

Cần câu ISO được thiết kế cho địa hình có nhiều ghềnh đá, dòng chảy thoáng, mạnh, do đó cần câu cá phải dài để fighting và lôi cá ra khỏi các khe đá và rạn ngầm dễ dàng. Chiều dài cần cũng giúp câu thủ an toàn hơn khi câu ở các địa hình có nhiều đá như ghềnh đá ven biển, bãi đá ngầm… vì họ có thể đứng xa.

Cần ISO phân độ mạnh, yếu theo số. Câu thủ Quốc Tế thường chọn cần theo loại cá muốn câu, ví như câu các loại có size nhỏ, từ Bream (cá Tráp), Blackfish, Trevally (cá Quịt), Salmon (cá hồi biển) bằng cần #1.0.

Như đã nói, câu ISO là một kiểu câu đề cao phong thái, tận hưởng cảm giác, nên cần nhỏ bắt cá vượt sức chút ít được chú trọng, vẫn an toàn miễn là áp dụng đúng mức hãm .

Cần #1.5 mạnh hơn loại #1.0, thường được sử dụng để bắt các loại cá kích cỡ vừa.

Cần #2.0 sẽ là một trong những lựa chọn dành cho người bắt đầu câu ISO vì nó có độ mạnh và trọng lượng phù hợp. Loại cần này khá lý tưởng cho những ai thích câu Drummer, Rat Kings, Black fish, Trevally (Quịt), Bream (Tráp).

Loại cần #3.0 cũng thường được nhiều câu thủ mới tham gia lựa chọn, nhất là loại có chiều dài 4.5m, nó giúp dễ điều khiển và nhẹ nhàng hơn loại 5.3m.

Máy câu

Máy câu ISO truyền thống có tên gọi LBD (Lever Brake Drag), là loại máy có bổ sung phanh tay. Phanh tay hoạt động như một bộ hãm bổ trợ, giúp câu thủ có thể kiểm soát, làm chủ mọi tình huống, điều khiển bằng ngón tay trỏ.

Phanh tay thường được sử dụng khi câu nước sâu, lúc đó người câu cần phải nâng cao cần lên nhưng không thể vì áp lực nước và dây căng do cá trì níu. Phanh tay cung cấp sự kiểm soát hãm kịp thời giúp người câu điều chỉnh lại thế đứng, tạo lực ép phù hợp.

Phanh tay rất hữu dụng trong tình huống người câu muốn câu những con cá lặn sâu trong rạn đá như loài Kingfish và Drummer. Lúc đó, bộ hãm của máy sẽ được chỉnh ở mức cao nhất.

Tuy nhiên, nếu con cá quyết tâm chạy ra xa, thay vì bơi quanh rạn, máy LBD sẽ cung cấp một mức hãm ngay lập tức, cho phép câu thủ nới lỏng bộ hãm chính để cá chạy, hơn là phải chỉnh hãm trong hoàn cảnh như thế này.

Phanh tay cũng được sử dụng khi muốn “xử lý” con cá một cách nhanh gọn, dễ dàng, thay vì dùng hãm chính. Nhìn chung, các loại máy nhỏ, size từ 1000-4000, rất được ưa chuộng. Cơ bản, máy câu ISO phải nhẹ và có bộ hãm thật trơn, mượt.

Dây câu

ISO là một kỹ thuật câu nhằm tiếp cận với con cá một cách hiệu quả ở địa hình nhiều đá. Việc dùng dây câu đúng, phù hợp với tổng thể dụng cụ câu được đánh giá rất cao. Độ mạnh của dây câu biểu thị qua con số với tải trọng gấp 3 lần con số, ví dụ như dây #3 tương đương 12lb.

Dây trục ISO chuyên dụng nổi trên mặt, ít tạo ra sự cọ xát giữa dây và phao. Nếu dùng dây trục là fluorocarbon hoặc monofilament thông thường (dây bắt đầu từ đầu cần đến phao), thì dây trục ở dưới mặt nước còn phao trên mặt, sẽ tạo ra sự cọ xát và lực cản với phao.

Điều này khiến cho việc thấy được phao nổi gặp khó khăn vì phao sẽ xê dịch do lực kéo của chì neo và dòng chảy, khiến tỉ lệ tấn công thấp hơn và việc câu cá trở nên khó khăn hơn.

Kỹ thuật câu ISO đã mang đến thế giới câu cá một loại dây câu rất khác biệt và đặc thù, đó là dây nổi, tạo rất ít ma sát giữa phao và cần, giúp điều khiển mồi dễ dàng, chính xác, kích động được nhiều cú táp hơn…

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button