Ung thư tuyến giáp phổ biến ở phụ nữ, nếu thấy 6 biểu hiện này cần phải cẩn thận

0
383

Phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao gấp ba lần so với nam giới

Ung thư tuyến giáp đứng thứ 7 trong số 10 trường hợp ung thư hàng đầu. Đây là một loại ung thư phổ biến của hệ thống nội tiết và rõ ràng là khác nhau giữa nam và nữ.

Ung thư tuyến giáp phổ biến ở phụ nữ, nếu thấy 6 biểu hiện này cần phải cẩn thận

Các nốt tuyến giáp khá phổ biến trong các cuộc kiểm tra siêu âm và chủ yếu là lành tính, nhưng đừng xem nhẹ, vì khoảng 5% các nốt vẫn có thể chứa các tế bào ung thư. Sau khi kiểm tra siêu âm cho thấy nghi ngờ về hình dạng của các nốt tuyến giáp, bác sĩ sẽ sắp xếp chọc hút kim và tế bào học để đánh giá sự hiện diện của các tế bào ung thư.

Ung thư tuyến giáp phổ biến ở phụ nữ, nếu thấy 6 biểu hiện này cần phải cẩn thận

Theo chẩn đoán bệnh lý của ung thư tuyến giáp, có sự khác biệt về sự phát triển và tiên lượng bệnh, chủ yếu bao gồm: ung thư biểu mô nhú tuyến giáp, ung thư biểu mô tuyến giáp, ung thư tuyến giáp tủy, ung thư biểu mô tuyến giáp không phân biệt và ung thư tuyến giáp.

Hầu hết mọi người bị ung thư tuyến giáp, đó là ung thư vú, chiếm hơn 80% và phổ biến hơn ở phụ nữ từ 20 đến 45 tuổi, tiếp theo là ung thư vú gần 10% và phổ biến hơn ở 40 đến 50 tuổi. Nếu hai loại này có thể được chẩn đoán sớm Sau khi được điều trị, tiên lượng sẽ tốt hơn các bệnh ung thư khác và tỷ lệ sống sót sau 10 năm có thể đạt 90-95%. Tuy nhiên, nếu được phát hiện muộn hơn và các tế bào ung thư di căn, tỷ lệ sống sót sau 10 năm của giai đoạn thứ tư chỉ khoảng 50%.

Ung thư tuyến giáp phổ biến ở phụ nữ, nếu thấy 6 biểu hiện này cần phải cẩn thận

Đến cơ sở y tế kiểm tra nếu thấy có một khối u ở cổ hoặc gặp khó khăn khi nuốt

Nếu ung thư tuyến giáp tủy có thể được chẩn đoán sớm, tỷ lệ sống sót sau 5 năm có thể đạt 80-90% và tỷ lệ sống sót sau 5 năm của giai đoạn 4 là khoảng 25%, tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp không phân biệt thấp, nhưng tiến triển nhanh hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn, nhưng tiến triển nhanh hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn. Tỷ lệ sống 5 năm chỉ khoảng 5%.

Ngoài phơi nhiễm di truyền và phóng xạ, các yếu tố chính gây ra ung thư tuyến giáp là không rõ ràng. Hầu hết ung thư tuyến giáp không có sự khó chịu rõ ràng ở giai đoạn đầu và các triệu chứng khó phát hiện. Vì vậy việc kiểm tra siêu âm thường xuyên là cần thiết để chẩn đoán sớm khi có dấu hiệu khó thở,… nên ngay lập tức đến bệnh viện để kiểm tra.

Phụ nữ nào dễ bị ung thư tuyến giáp? Làm thế nào để ngăn chặn?

1. Phụ nữ lạm dụng estrogen

Estrogen có mối quan hệ đặc biệt chặt chẽ với sự xuất hiện của ung thư tuyến giáp, bởi vì nguyên nhân chính của mô tuyến giáp là sự phát triển của estrogen và progesterone. Càng nhiều estrogen, khả năng mắc ung thư tuyến giáp càng cao. Vì vậy, nếu bạn không muốn mắc bệnh tuyến giáp, bạn phải cố gắng tránh ăn quá nhiều estrogen.

2. Phụ nữ thường thức khuya

Thức khuya trong một thời gian dài là một trong những lý do quan trọng dẫn đến ung thư tuyến giáp. Điều này chủ yếu là do thức khuya trong một thời gian dài sẽ dẫn đến rối loạn nồng độ hormone nội tiết trong cơ thể, và sau đó quá trình chuyển hóa tế bào thất bại.

3. Phụ nữ có lượng iốt quá mức

Uống quá nhiều iốt và TSH cũng có thể gây ung thư tuyến giáp. Giống như các quốc gia thường tiêu thụ nhiều iốt như Nhật Bản, xác suất ung thư tuyến giáp cao hơn so với các nước bình thường. Do đó, cần phải ngăn ngừa ung thư tuyến giáp.

4. Phụ nữ tiếp xúc với phóng xạ trong một thời gian dài

Nếu bạn tiếp xúc với bức xạ trong một thời gian dài, bạn có thể làm hỏng tuyến giáp và gây ra những bất thường, dẫn đến sự thất bại trong sản xuất nội tiết, điều này cũng sẽ làm tăng tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp. Vì vậy, khi bạn tiếp xúc với bức xạ, bạn phải làm tốt công tác bảo vệ.

5. Phụ nữ có tiền sử gia đình bị ung thư tuyến giáp

Vì ung thư tuyến giáp có dấu hiệu di truyền, nếu ai đó trong gia đình bạn có tiền sử mắc bệnh này, thì khả năng bị ung thư tuyến giáp sẽ cao hơn một chút so với những người khác.

6. Phụ nữ hút thuốc và uống rượu

Bây giờ không chỉ đàn ông hút thuốc và uống rượu, mà nhiều phụ nữ cũng có hành vi này. Đây cũng là yếu tố chính gây ra nhiều loại ung thư, không chỉ ung thư tuyến giáp.