Uống 2 loại ‘nước’ này thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản

1. Nước “nóng”

Cụm từ “ăn khi còn nóng” không còn xa lạ với mọi người. Uống súp, trà và nước trắng sẽ luôn nóng khi uống, đó là thói quen mà hầu hết mọi hộ gia đình đều có. Như mọi người đều biết, thường xuyên uống nước “nóng” sẽ tạo cơ hội cho bệnh ung thư thực quản.

Đầu tháng 6 năm 2016, một báo cáo nghiên cứu được công bố bởi Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của Tổ chức Y tế Thế giới trên tạp chí “Lancet · Oncology” cho thấy uống đồ uống nóng trên 65 ° C sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Ngoài ra, đồ uống cao hơn 65 ° cũng được liệt kê là chất gây ung thư loại IIA.

Nhiều người không hiểu tại sao nước nóng gây ung thư thực quản? Trên thực tế, điều này chủ yếu là do thực quản của con người rất nhạy cảm với nhiệt độ như khoang miệng. Khi ăn thức ăn nóng hoặc uống nước nóng, mọi người sẽ nuốt nó nhanh vì sợ nóng, nhưng nhiệt độ nóng sẽ làm đốt cháy niêm mạc thực quản. Trong quá trình tổn thương lặp đi lặp lại lâu dài rất dễ gây ra chấn thương mãn tính và viêm niêm mạc thực quản, và cuối cùng có thể xảy ra ung thư thực quản.

ung thư thực quản, ung thư,

2. “Rượu”

Ngay từ một nghiên cứu năm 2018 về “Ung thư thực quản: Yếu tố nguy cơ, Tương quan di truyền và Phương pháp điều trị” trong Tạp chí Phẫu thuật châu Á, rượu được xác định là yếu tố nguy cơ của ung thư vảy thực quản. Lượng rượu trung bình hàng tuần vượt nếu uống quá 170 gram sẽ có nguy cơ ung thư vảy thực quản tăng đáng kể.

Nói chung, sau khi một người uống rượu, chất cồn trong cơ thể bị oxy hóa thành acetaldehyd, đây là chất gây ung thư, rất có hại cho cơ thể con người. Hầu hết các loại rượu đều gây khó chịu. Nếu một số chất lỏng nồng độ cao gây khó chịu hơn, điều này sẽ gây kích ứng mạnh hơn cho thành thực quản, sẽ gây ra ung thư thực quản trong một thời gian dài, và thiệt hại sẽ tăng gấp đôi. Do đó, bạn nên tránh uống rượu càng ít càng tốt và càng không nên uống cốc to một lúc.

ung thư thực quản, ung thư,

Ngoài uống nước “nóng” và uống “rượu” ở trên, thì việc ăn quá mặn, quá cứng và hút nhiều thuốc là cũng làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

– Dưa: Dưa cải muối, củ cải ngâm,… đều là những thực phẩm gây hại cho sức khỏe. Bởi các sản phẩm ngâm sẽ chứa nitrate hoặc nitrite ít nhiều, và hàm lượng muối rất cao, các thành phần này có thể gây ung thư khi đi qua thực quản. Khi tiêu thụ quá nhiều nitrat hoặc nitrite, sẽ làm tăng nguy cơ ung thư, bao gồm ung thư thực quản.

ung thư thực quản, ung thư,

– Cứng: Ăn các loại hạt thô, quá cứng cũng làm tăng nguy cơ ung thư thực quản: Nguyên nhân thức ăn quá cứng hoặc không được nhai kỹ sẽ làm hỏng niêm mạc thực quản khi đi qua thực quản.

ung thư thực quản, ung thư,

Thường xuyên ăn những thực phẩm thô, cứng sẽ làm tổn thương niêm mạc, dần dẫn đến các tổn thương tiền ung thư thực quản

– Khói: Hút thuốc có hại cho sức khỏe của mọi người. Mặc dù vậy, vẫn có nhiều người đàn ông hút thuốc mỗi ngày và hút rất nhiều. Một nghiên cứu có tên “Tiến bộ nghiên cứu về mối quan hệ giữa hút thuốc và ung thư thực quản” trên Tạp chí Y học lâm sàng và thử nghiệm cho biết, những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp 5 lần so với những người không hút thuốc. Ngoài ra, ung thư vảy thực quản do hút thuốc gây ra nhiều rủi ro cho nam giới hơn phụ nữ.

ung thư thực quản, ung thư,

Các triệu chứng của ung thư thực quản là gì?

Những triệu chứng thường xảy ra ở giai đoạn đầu của ung thư thực quản là: Luôn cảm thấy thức ăn bị mắc vào cổ họng hoặc ngực, có cảm giác nóng rát khi nuốt, khó tiêu hoặc ợ nóng, trào ngược thức ăn, nôn mửa, ho hoặc ho ra máu, giảm cân…

ung thư thực quản, ung thư,

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button