5 bệnh ung thư thường xuất hiện ở cánh mày râu: triệu chứng và cách phòng ngừa

5 bệnh ung thư thường xuất hiện ở cánh mày râu, nhất định phải biết về triệu chứng và cách phòng ngừa

1. Ung thư phổi

Mặc dù hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi, nhưng bất kỳ ai cũng có thể bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này do yếu tố môi trường hoặc thường xuyên tiếp xúc với chất gây ung thư. Những người trên 60 tuổi có tiền sử mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nhiều khả năng mắc ung thư phổi hơn.

Triệu chứng

Trong giai đoạn đầu, các triệu chứng không thể nhìn thấy rõ ràng, nhưng những triệu chứng nổi bật nhất bao gồm:

– Ho (kể cả ho ra máu)

– Hụt hơi

– Khàn tiếng

– Đau ở ngực

– Hơi thở to hơn và ồn ào hơn

– Đờm đặc

Cách phòng ngừa: Để tránh mắc ung thư phổi cần bỏ thuốc lá ngay lập tức, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người hút thuốc, trang bị kĩ các thiết bị bảo vệ bản thân khi ra ngoài, tiếp xúc với môi trường ô nhiễm.

2. Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư này ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt ở nam giớivà phải mất nhiều năm để tiến triển. Vì vậy, ở giai đoạn đầu thường không có những triệu chứng lạ. Nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt phụ thuộc vào tiền sử gia đình, tuổi tác, thói quen ăn uống…

Triệu chứng

Không có triệu chứng rõ ràng cho đến khi ung thư đến giai đoạn tiến triển. Tuy nhiên, có những dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tiền liệt mà cánh mày râu cần lưu ý, bao gồm:

– Tiểu rắt

– Đau xương khớp

– Xuất hiện máu trong nước tiểu

– Đau khi đi tiểu

Các biện pháp phòng ngừa: Tất cả những gì có thể làm ở đây là duy trì lối sống lành mạnh kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng, hạn chế tối đa việc sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia…

3. Ung thư đại trực tràng

Loại ung thư này thường ảnh hưởng đến nam giới trên 50 tuổi và xảy ra khi các lớp lót bên trong của trực tràng và ruột kết có các tế bào phát triển quá mức. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng cao hơn nếu người đó hút thuốc, mắc bệnh viêm ruột hoặc béo phì. Các yếu tố khác như có tiền sử mắc ung thư đại trực tràng, lười vận động, chế độ ăn thiếu chất xơ và tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ càng làm phức tạp hơn tình trạng sức khỏe. May mắn thay, ung thư đại trực tràng có thể phòng ngừa được và cũng là dạng ung thư dễ điều trị nhất nếu được phát hiện kịp thời.

Triệu chứng

Không có triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu khi mắc ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, theo thời gian người ta có thể quan sát thấy:

– Chảy máu trực tràng

– Đau bụng

– Ruột không đều

– Giảm cân và suy nhược cơ thể

Các biện pháp phòng ngừa: Khi bước qua tuổi 50, nam giới nên đi khám sàng lọc ung thư đại trực tràng. Tập thể dục thường xuyên, chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh, kiểm soát cân nặng, không hút thuốc và hạn chế uống rượu có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa căn bệnh ung thư này.

4. Ung thư tinh hoàn

Mặc dù căn bệnh này có thể xảy đến ở nam giới mọi lứa tuổi, nhưng nó được phát hiện nhiều nhất ở độ tuổi từ 15-44 tuổi. Đây là một dạng ung thư hiếm gặp nhưng có thể điều trị được. Nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cao hơn ở nam giới có cha/anh trai mắc bệnh ung thư này, nam giới có tinh hoàn ẩn hoặc ở nam giới có tế bào bất thường trong tinh hoàn được gọi là tân sinh tế bào mầm tại chỗ (GCNIS). GCNIS thường được tìm thấy trong các trường hợp điều trị vô sinh.

Triệu chứng

– Xuất hiện một khối u trong tinh hoàn (thường không đau)

– Sưng tinh hoàn

– Đau hoặc nhức ở bìu, háng hoặc tinh hoàn

– Ngực nhô ra bất thường

Cách phòng ngừa: Khám sức khỏe định kì, đặc biệt là trẻ nhỏ để có thể can thiệp kịp thời và điều trị ung thư tinh hoàn; quan hệ tình dục lành mạnh, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, xây dựng chế độ ăn uống và tập luyện khoa học.

5. Ung thư dương vật

Ung thư bắt đầu trong các tế bào da của dương vật và liên quan đến sự phát triển nhanh chóng của tế bào. May mắn thay, nó có thể được điều trị nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu. Có 4 loại ung thư dương vật:

– Ung thư biểu bì: chiếm 95% các trường hợp và thường bắt đầu ở bao quy đầu. (cũng có thể xuất hiện ở nơi khác)

– Sarcoma: Điều này hình thành trong các mô như cơ, mỡ và mạch máu

– Khối u ác tính: Bắt đầu trong các tế bào da

– Ung thư biểu mô tế bào đáy: Loại ung thư này bắt đầu ở các lớp sâu hơn của da và phát triển chậm chạp. Nó không có khả năng lây lan ở bất cứ nơi nào khác.

Triệu chứng:

– Thay đổi màu da

– Phát ban/khối u trên dương vật

– Khí hư dưới bao quy đầy có mùi hôi

– Sưng hoặc chảy máu dương vật

Các biện pháp phòng ngừa: Việc cắt bao quy đầu, tránh hút thuốc lá và thường xuyên vệ sinh bao quy đầu có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư này.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button