Có được phép cấm sạc, cấm trông giữ xe điện tại chung cư?

Sau vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội) khiến 56 người chết, hàng loạt khu nhà cao tầng trên địa bàn Hà Nội đã siết chặt, thậm chí cấm sạc qua đêm, từ chối trông giữ xe điện dưới tầng hầm.

Việc có cho phép xe điện (gồm cả xe đạp, xe máy, xe ô tô) sạc dưới hầm các toà nhà hay không đang trở thành chủ đề tranh luận “hot” trên nhiền diễn đàn, hội nhóm…Có ý kiến cho rằng, xe cắm sạc điện qua đêm dưới tầng hầm các toà nhà cao tầng – nơi có mật độ phương tiện dày đặc là rất nguy hiểm, có khả năng gây ra cháy nổ cao và thực tế đã xảy ra không ít vụ hoả hoạn xuất phát từ loại phương tiện này. Do đó, họ đề xuất trước mắt không cho xe điện sạc qua đêm dưới hầm, tiến tới từ chối hoàn toàn việc trông giữ phương tiện này trong toà nhà.

Ngược lại với luồng ý kiến trên, nhiều người dân lại khẳng định việc đổ lỗi gây cháy nổ hoàn toàn cho xe điện là thiếu căn cứ và quyết định cấm sạc điện trong hầm chung cư hay từ chối trông giữ phương tiện này đã đẩy không ít chủ phương tiện vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”.

Chị Nguyễn Thu Hà – người sống tại một khu chung cư mini ở quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, “hai chị em tôi đang đi học, có 2 xe máy điện. Sau hôm xảy ra vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, chủ nhà đã yêu cầu những người đi xe điện không được sạc ở tầng 1 nữa vì sợ cháy nổ nên tôi không biết làm thế nào, mua xe máy thì không có điều kiện mà xe điện để tại đây cũng không dùng được. Xin hỏi, pháp luật có quy định gì về việc cấm sạc, cấm trông giữ xe điện tại chung cư hay không”?

Nhiều khu chung cư đã phân chia rõ khu vực để xe điện, xe xăng

Sau khi xảy ra hàng loạt sự cố cháy nổ, việc các chủ chung cư mini cấm xe điện phần nào đang làm xáo trộn cuộc sống, công việc và học tập của một bộ phận người dân. Trong khi đó, việc xây dựng quy chuẩn cho việc xây dựng các trạm sạc cho xe đạp, xe máy, ô tô điện vẫn đang được các cơ quan chức năng… nghiên cứu?!

Về vấn đề trên, dưới góc độ pháp lý, luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể cấm hay cho phép sạc xe điện dưới hầm chung cư, cũng không quy định có được phép mang xe lên căn hộ hay không.

Theo luật sư Lê Hồng Vân, với những chung cư có không gian nên bố trí một vị trí sạc pin dành riêng cho xe máy, xe đạp điện. Vị trí này có đủ đủ phương tiện PCCC, nguồn điện ổn định, khoảng cách giữa các phương tiện đủ rộng và có luôn có người ứng trực, đồng thời có thể thu phí sạc điện cũng như phí trông giữ.

Còn nếu buộc phải để xe ở tầng hầm thì nên bố trí một vài khu vực để sạc pin riêng thông thoáng, gần lối ra vào, gần các thiết bị PCCC và có nhân viên trông coi 24/24h.

“Vấn đề hết sức quan trọng là sớm hoàn thiện quy định pháp lý để thống nhất việc xạc xe điện ở các khu chung cư, căn hộ tập thể, bởi đây đã, đang và sẽ là phương tiện gắn với đời sống, sinh hoạt của người dân” – luật sư Hồng Vân đề xuất.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button