Hoạt chất pomolic trong cây Hoàn Ngọc

Trong số các hoạt chất có tác dụng chống lại tế bào ung thư không thể không nhắc đến axit pomolic. Tuy nhiên rất ít người biết về công dụng thật sự của axit pomolic. Cùng đọc bài viết dưới đây để biết axit pomolic là gì và tác dụng ra sao?

Axit pomolic (Ảnh Internet)

Axit pomolic (Ảnh Internet)

Axit pomolic là một triterpenoid. Axit Pomolic được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, một số trong đó là hương thảo, dầu chanh, pomes và bạc hà, cây hoàn ngọc,…

Được biết đến là một trong những hoạt chất chống lại tế bào ung thư nên nhiều năm qua, đã có hàng loạt các công trình nghiên cứu về tác dụng này của axit pomolic. Điều này nhằm mục đích ứng dụng axit pomolic trong điều trị ung thư.

Một số các nghiên cứu nổi bật như:

  1. Tác dụng chống ung thư và cơ chế gây chết tế bào theo lập trình của axit pomolic với u tế bào hắc tố SK MEL – 2 ở người.

U tế bào hắc tố là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong số các bệnh liên quan đến da vì có độ ác tính và tính di căn cao.

Các nhà khoa học tại khoa da liễu, bệnh viện Nhân dân Jining First, Jining, Shandong, Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu tác dụng chống ung thư và cơ chế gây chết tế bào theo lập trình gen của axit pomolic, chống lại các tế bào u ác tính SK MEL -2 của con người. Đồng thời, trong nghiên cứu này, tác dụng của axit pomolic với việc di chuyển tế bào và bắt giữ chu kỳ tế bào cũng được nghiên cứu.

Kết quả cho thấy axit pomolic gây ra tác dụng ức chế phụ thuộc liều lượng và thời gian đáng kể trong SK MEL – 2 tế bào u ác tính ở người.  Axit pomolic cũng dẫn đến việc bắt giữ chu kỳ tế bào – G1 và ức chế di chuyển tế bào ung thư theo cách phụ thuộc liều.

Tóm lại, những kết quả này đều cho thấy axit pomolic là một tác nhân trị liệu tiềm năng để điều trị khối u ác tính.

  1. Axit pomolic gây ra cơ chế chết tế bào và ức chế protein đa kháng MRP1 trong các tế bào u nguyên bào đệm.

Tại phòng thí nghiệm Miễn dịch học, Viện sinh lý học Carlos Chagas Filho, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu tác động của axit pomolic trên Glioblastoma (GBM) – u nguyên bào đệm, khối u não nguyên phát nhất.

Kết quả, axit pomolic làm giảm khả năng sống sót và thúc đẩy tế bào u nguyên bào đệm tự chết. Không những vậy, axit pomolic cũng làm giảm hoạt động của đa kháng protein liên quan đến protein 1 (MRP1) và ngăn ngừa các tế bào GBM di căn.

  1. Tác dụng chống ung thư của axit pomolic trong các tế bào ung thư bạch cầu tủy cấp tính.

Các nhà khoa học đến từ tổ chức Ung thư Nacional de Cancer Rio de Janeiro, RJ. Brazil và Đại học liên bang do Rio de Janeiro Rio de Janeiro, RJ. Brazil, đã tiến hành nghiên cứu tác dụng của axit pomolic trên tế bào ung thư bạch cầu tủy cấp tính.

Kết quả, nghiên cứu cho thấy axit pomolic có hoạt tính chống ung thư mạnh mẽ chống lại các tế bào ung thư bạch cầu tủy. Điều này cho thấy hợp chất tự nhiên này có thể là một tác nhân chống ung thư mạnh góp phần cải thiện phác đồ điều trị của bệnh sinh mới.

  1. Axit pomolic cải thiện kích hoạt nguyên bào sợi và xơ hóa kẽ thận

Các nhà khoa học tại khoa bệnh học, Đại học Y khoa, Đại học Công giáo Daegu, Hàn Quốc, đã tiến hành nghiên cứu tác dụng của axit pomolic trên chuột bị tắc nghẽn niệu quản và tế bào nguyên bào sợi thận kích thích TGF -β1.

Kết quả, chuột bị tắc nghẽn niệu quản sau 7 ngày phẫu thuật, quan sát thấy teo và xơ hóa ông thận nghiệm trọng. Trái lại chuột cũng bị tắc nghẽn niệu quản sau khi điều trị bằng axit pomolic chỉ biểu hiện tổn thương vừa phải, xơ hóa ít.

Tác dụng PA cũng đã được xác nhận trong các tế bào nguyên bào sợi thận kích thích TGF-β1. Trong nghiên cứu này, lần đầu tiên chứng minh PA cải thiện kích hoạt nguyên bào sợi và xơ hóa mô kẽ thận. Kết quả chỉ ra rằng PA có thể hữu ích như một ứng cử viên tiềm năng trong phòng ngừa bệnh thận mãn tính.

  1. Thúc đẩy tế bào ung thư tự chết là cơ chế cơ bản của tác động gây độc tế bào của axit pomolic và axit ursolic đối với u thần kinh đệm.

Viện hóa học hữu cơ Vorozhtsov Novosibirsk Chi nhánh của Viện hàn lâm khoa học Nga, Novosibirsk, Nga và Viện Khoa học và Di truyền học Chi nhánh của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Novosibirsk, Nga đã tiến hành nghiên cứu tác động thúc đẩy tế bào ung thư tự chết của axit pomolic và axit ursolic.

Các axit triterpene pentacyclic rất được quan tâm vì các hợp chất thể hiện độc tính tế bào chọn lọc chống lại các tế bào khối u ác tính. Nếu các nghiên cứu trước đây được thực hiện chủ yếu ở các tế bào ung thư có nguồn gốc biểu mô, thì trong nghiên cứu hiện tại, tác dụng gây độc tế bào của axit ursolic và pomolic trên các dòng tế bào thần kinh đệm nguyên phát và vĩnh viễn đã được phân tích.

Cả hai hợp chất đều độc hại đối với các tế bào đã được chuyển hóa và gây ra qua trình tự chết đi. Axit ursolic và pomolic gây ra quá trình tự chết đi trong các tế bào u thần kinh đệm thông qua sự ức chế đường dẫn tín hiệu PI3K/Akt, và chúng có thể được coi là tác nhân có triển vọng để điều trị u nguyên bào thần kinh đệm.

Hiện nay cuộc chiến chống ung thư đang gặp vấn đề vô cùng nan giải là khối u có cơ chế kháng lại các tác nhân phá hủy tế bào nhờ vào protein Bcl – 2 hoặc Bcl – xl. Trong các nghiên cứu cơ bản, các nhà khoa học đã phát hiện ra acid pomolic có thể hóa giải được cơ chế kháng thuốc của khối u thông qua khả năng áp đảo của các protein Bcl – 2 và Bcl – xl. Các nhà khoa học giải thích tế bào truyền bệnh Bcl – 2 có khả năng rất cao trong việc kháng lại hàng loạt các tác nhân hóa trị liệu vì vậy acid pomolic hay các dẫn xuất của nó với khả năng ức chế mạnh Bcl – 2 hỗ trợ làm giảm sự nhờn thuốc trong điều trị ung thư.

Tất cả các nghiên cứu trên đều chứng minh về tác dụng của axit pomolic lên tế bào ung thư mà không gây ra ảnh hưởng đến tế bào bình thường. Các bác sỹ chuyên khoa khuyến khích người bệnh dùng các sản phẩm có chưa acid pomolic để giảm sự nhờn thuốc của khối u trong hóa trị liệu ung thư.

Hiện nay, các nhà  khoa học đã nghiên cứu và phát hiện axit pomolic có trong thành phần cây hoàn ngọc hay cây con khỉ được trồng tại Việt Nam. Bước đầu nghiên cứu và ứng dụng các hoạt chất sinh học của cây hoàn ngọc và hỗ trợ điều trị các bệnh lý mạn tính trong đó có ung thư đã được Nhà nước và Doanh nghiệp Bảy Nga Tây Ninh phối hợp thực hiện. Dòng sản phẩm từ cây hoàn ngọc của Doanh nghiệp Bảy Nga Tây Ninh chính là minh chứng thiết thực cho sự kết hợp giữa Nhà nước và doanh nghiệp tư nhân, giữa nhà khoa học và doanh nhân trong việc nghiên cứu và ứng dụng các hoạt chất thiên nhiên vào điều trị bệnh.

DS Nguyễn Nga

Thầy thuốc Việt Nam

Nguồn Nội khoa Việt Nam

 

 

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button