Khám phá 7 bộ lạc lâu đời nhất châu Phi

Maasai 

Khám phá 7 bộ lạc lâu đời nhất châu Phi - 1

Vị trí: miền nam Kenya và miền bắc Tanzania.

Tổng dân số hiện tại: khoảng 900.000.

Maasai là một trong những bộ tộc châu Phi nổi tiếng quốc tế vì họ sống gần nhiều khu bảo tồn và vườn quốc gia nổi tiếng nhất Kenya. Bộ lạc này cũng được biết đến với những bộ trang phục rực rỡ và những phong tục riêng biệt. Quan sát và tiếp xúc với người Maasai là một trong những điểm thu hút khách du lịch nhiều nhất ở Kenya. Bộ lạc này cũng được biết đến với các chiến binh rất thiện chiến trong thời kỳ Maasai ở thế kỷ 19 vì có thể ném orinka (một loại gậy) trên 100m.

Berbers

Khám phá 7 bộ lạc lâu đời nhất châu Phi - 2

Vị trí: Bắc Phi, chủ yếu ở Algeria, bắc Mali, Mauritania, Morocco, bắc Niger, Tunisia, Libya và một phần phía tây Ai Cập.

Tổng dân số hiện tại: 20 – 30 triệu.

Người Berber, tự gọi mình là Amazigh, là những người bản địa ở Bắc Phi. Có bằng chứng cho thấy người Berber đã tồn tại ở khu vực Maghreb của châu Phi (Algeria, Morocco, Tunisia, Libya và Mauritania ngày nay) kể từ những ngày đầu lịch sử được ghi lại trong khu vực. Người ta tin rằng người Berber hiện đại là hậu duệ của những cư dân tiền Ả Rập ở Bắc Phi. Một trong những nhóm người Berber sớm nhất là người Caspi, sống ở khu vực này hơn 10.000 năm trước trong thời kỳ đồ đá mới. Trong nhiều văn bản lịch sử của Hy Lạp, người Berber được gọi là người Libya và là đại diện duy nhất của châu Phi ở châu Âu vào thời điểm đó. Ngày nay, người Berber là một nhóm đa dạng, phản ánh những người và nền văn hóa khác nhau.

San (Bushmen)

Khám phá 7 bộ lạc lâu đời nhất châu Phi - 3

Vị trí: Nam Phi tại các quốc gia như Botswana, Namibia, Angola, Zambia, Zimbabwe, Lesotho và Nam Phi.

Tổng dân số hiện tại: khoảng 90.000.

Bộ lạc San đã sống ở Nam Phi ít nhất 30.000 năm và họ không chỉ là bộ tộc châu Phi lâu đời nhất mà còn có thể là tộc người cổ xưa nhất thế giới. Người San có DNA đa dạng và khác biệt nhất so với bất kỳ nhóm bản địa châu Phi nào khác. Điều này có nghĩa là người San là hậu duệ trực tiếp của một trong những nhóm người tổ tiên ban đầu.

Sandawe

Khám phá 7 bộ lạc lâu đời nhất châu Phi - 4

Vị trí: Trung tâm Tanzania.

Tổng dân số hiện tại: 60.000 vào năm 2013.

Người Sandawe là hậu duệ của một số chủng tộc người đầu tiên và có chung tổ tiên với bộ tộc San, những người được cho là tộc người lâu đời nhất trên thế giới. Nghiên cứu di truyền học đã phát hiện ra rằng người Sandawe có một loại gen biến thể của hắc tố, có ảnh hưởng đến màu da. Các nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng Sandawe là một trong những người bản địa châu Phi có làn da sáng nhất và trông giống với người San.

Pygmies châu Phi

Khám phá 7 bộ lạc lâu đời nhất châu Phi - 5

Vị trí: Trung Phi, chủ yếu ở lưu vực Congo.

Tổng dân số hiện tại: khoảng 900.000 người vào năm 2016.

Pygmies châu Phi được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới vì tầm vóc nhỏ bé của họ và không phải là một bộ tộc, mà là nhiều bộ tộc nhỏ hơn sống ở Trung Phi. Giống như các bộ lạc châu Phi cũ khác trong danh sách này, người Pygmies được cho là hậu duệ của một số nhóm người sớm nhất. Một số bộ lạc Pygmy hiện tại có dấu hiệu DNA liên quan chặt chẽ đến một trong những nhóm tổ tiên lâu đời nhất của loài người.

Hadza

Khám phá 7 bộ lạc lâu đời nhất châu Phi - 6

Vị trí: Tanzania.

Tổng dân số hiện tại: 1.200 – 1.300.

Cùng với người San (Bushmen), bộ lạc Hadzabe của người Hadza được cho là một trong số những người cổ đại nhất trên thế giới. Người Hadza cũng là những người săn bắn hái lượm thực sự cuối cùng và lối sống cũng như truyền thống của họ vẫn giữ nguyên trong hơn 10.000 năm. Bộ lạc không trồng trọt hay chăn nuôi gia súc và họ cũng không có nơi trú ẩn lâu dài. Người Hadza vẫn sống ở quê hương tổ tiên của họ ở Tanzania, gần một địa điểm khảo cổ học nơi tìm thấy bằng chứng hóa thạch lâu đời nhất của con người sơ khai.

Nama

Khám phá 7 bộ lạc lâu đời nhất châu Phi - 7

Vị trí: Nam Phi ở Namibia và Botswana.

Tổng dân số hiện tại: hơn 130.000.

Nama là hậu duệ thực sự cuối cùng của Khoikhoi, thường được gọi là những người đầu tiên hoặc lâu đời nhất trên thế giới. Ngày nay, rất ít người Nama thuần chủng tồn tại vì hôn nhân giữa các bộ tộc khác và dịch bệnh đậu mùa bùng phát vào thế kỷ 18. Người Nama là những người chăn nuôi gia súc, một truyền thống xuất hiện khi một số người San mua lại đàn gia súc cách đây hơn 2.300 năm.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/kham-pha-7-bo-lac-lau-doi-nhat-chau-phi-d484916.html

Nhiếp ảnh gia Jimmy Nelson theo đuổi dự án “Before They Pass Away” bắt đầu cách đây gần 30 năm để ghi lại hình ảnh…

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button