3 kiểu nấu ăn làm tăng nguy cơ ung thư!

0
9

Chiên

Chiên thức ăn trong dầu là một trong những món ăn ẩm thực được nhiều người yêu thích. Lý do tại sao bạn nên tránh món chiên, rán là vì dễ tăng cân, lượng calo cao, khiến bạn cảm thấy lười vận động, uể oải và mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa.

Món ăn chiên dầu không chỉ ảnh hưởng đến calo mà khi chiên thức ăn, đặc biệt là khoai tây, nó sẽ tạo ra một chất độc hại gọi là acrylamide. Hóa chất này được sử dụng trong ngành sản xuất giấy. Nó cũng rất phổ biến trong khói thuốc lá. Hóa chất này được hình thành khi thực phẩm chứa tinh bột nấu ở nhiệt độ cao. Do đó càng ăn nhiều đồ chiên rán làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư nội mạc tử cung. Ngoài ra, thực phẩm chiên cũng là thứ nên tránh đối với bệnh nhân mắc bệnh tim và người mắc bệnh tiểu đường.

3 kiểu nấu ăn làm tăng nguy cơ ung thư!

Dầu nấu ở nhiệt cao

Mỗi loại dầu có một nhược điểm. Sai lầm quan trọng nhất là hầu hết mọi người không biết về loại dầu và nhiệt độ nấu tương ứng của từng loại dầu. Ví dụ, dầu ô liu nguyên chất rất tốt cho sức khỏe, nhưng khi được làm nóng, dầu ô liu nguyên chất sẽ mất chất dinh dưỡng và biến thành chất béo không lành mạnh. Ngoài ra, các loại dầu chứa nhiều axit béo không bão hòa tạo ra độc tố từ nhiệt độ cao bằng cách phá hủy các tế bào trong cơ thể. Do đó, dầu đậu nành hoặc dầu hạt hướng dương không nên sử dụng để chiên vì nó có thể gây ung thư. Những loại dầu này sẽ dần thay đổi màu sắc trong khi chiên hoặc xào. Khi dầu bị phá vỡ nó có thể gây ra độc tố có hại cho cơ thể.

3 kiểu nấu ăn làm tăng nguy cơ ung thư!

Thực phẩm nướng

Nếu bạn là người thích ăn thịt nướng, bạn nên biết rằng các loại thịt nấu chín được nướng không tốt cho sức khỏe. Khu vực cháy cần phải nóng lên tới 300 độ Fahrenheit. Điều này gây ra các hóa chất gọi là Heterocyclic amin (HCA) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAH), là những hóa chất ảnh hưởng đến DNA, do đó làm tăng nguy cơ ung thư.

3 kiểu nấu ăn làm tăng nguy cơ ung thư!