Hà Anh tiết lộ sự khắc nghiệt của ngành thời trang thế giới và khuyên người mẫu phải giữ hình thể chuẩn

Hà Anh là một người mẫu có nhiều năm chinh chiến trong làng thời trang thế giới ở Anh, Paris. Đến hiện tại, cô là một siêu mẫu nổi tiếng ở Việt Nam. Dù đã trải qua một lần sinh nở nhưng Hà Anh vẫn giữ được vóc dáng thon gọn, săn chắc.

Trên trang cá nhân của mình, Hà Anh chia sẻ về những năm làm người mẫu ở nước ngoài và khuyên các người mẫu luôn phải giữ hình thể chuẩn cho mình: “Giữ thể hình khi làm người mẫu. Từ những ngày mới bước chân vào nghề người mẫu ở Anh Quốc, đối với tôi là nghĩa vụ, thể hiện sự đầu tư chuyên nghiệp cho nghề.

Người mẫu thời trang thường có thân hình người dây. Hẳn mọi người vẫn nhớ giai thoại người mẫu size 0 (US) từng bị vấp phải làn sóng phản đối của phụ nữ toàn cầu. Đơn giản vì những cô gái thân hình cò hương khi xuất hiện ở các bìa báo, chiến dịch thời trang ngầm đưa ra một “tiêu chuẩn” không tưởng cho mọi phụ nữ về định nghĩa cái đẹp.

Cá nhân tôi cũng thích một vẻ đẹp phụ nữ khoẻ mạnh, “có da có thịt”, căng tràn sức sống. Nên từ thời mới bắt đầu làm model, anh Henri Hubert có nói với tôi rằng, tôi nên giảm khoảng 3 kg (thời điểm đó tôi khoảng 50.5 kg với số đo chiều cao 1m75), giảm khoảng 3 cm số đo vòng 3 (lúc đó là 93 cm) cho thị trường Paris.

Tôi đã suy nghĩ một lúc và trả lời rằng: “Tôi hiểu nếu đó là sự lựa chọn cho nghề người mẫu. Nhưng trong vai trò một người phụ nữ, tôi muốn mình có sự khoẻ mạnh, sức sống hơn là một thân hình “mình hạc” – nên đó là sự lựa chọn của tôi!”

Hà Anh, siêu mẫu Hà Anh, sao Việt

Nói đến đây, chắc các bạn cũng đủ thấy sự bướng bỉnh của tôi. Với số đo vòng ngực 83, eo 58 thì để chuẩn “mình dây”, số đo vòng mông của tôi sẽ “lý tưởng hơn” nếu là con số 88cm. (Đa số các model trên runway, ngay cả với khung xương và chiều cao hơn tôi cũng có số đo hông tầm 88cm-90cm)

Dĩ nhiên, đó là cấu trúc form người của tôi, không một gram mỡ thừa, vòng eo con kiến, tôi không “mập”, mà là có form người đồng hồ cát.

Sớm sủa trong sự nghiệp người mẫu của tôi khi ở London, tôi đến một casting dành cho show diễn nội y của Paris. Toàn bộ ê-kip casting qua London từ Paris để cast.

Tôi mới bước vào nghề, chẳng biết nhiều, mặc lên người bộ lingerie rồi bước đi cho ê-kip xem. Tôi không nhớ rõ họ có nhận xét gì không, chỉ biết rằng tôi và Mandy, là 2 model duy nhất được lựa chọn từ Anh để qua Paris diễn cho Tuần lễ thời trang Lingerie (mỗi năm tổ chức lớn nhất ở Paris).

Tôi được bay qua Paris một tuần, được cho ở tại căn hộ dành cho người mẫu gần với Moulin Rouge. Căn hộ nhỏ xinh nhưng đầy đủ tiện nghi và rất gần ga metro. Dĩ nhiên là người mẫu quốc tế chuyên nghiệp, tôi được trông chờ phải tự biết đi tàu điện ngầm, tự đến địa điểm trình diễn, tham gia tập luyện…

Paris, là thủ phủ của thời trang nội y bởi sự tráng lệ, tinh tế, quyến rũ, tinh xảo và văn hoá, âm nhạc, hội hoạ, phim ảnh… gắn liền với món đồ thời trang đầy ma lực này.

Tôi bước vào địa điểm mà tôi sẽ trình diễn trong 5 ngày liên tục, lập tức thấy toàn bộ ê-kip – một anh choreographer người Pháp đạo diễn catwalk, một dàn người mẫu cực phẩm toàn các cô người Pháp, trong đó tôi gặp Mandy, cũng đến từ London là lính mới như tôi.

Có thể nhận thấy ngay các cô kia là “lính cũ” bởi họ tự nhiên vui vẻ cười đùa, rất thoải mái và nhớ bài rất nhanh khi tập luyện.

Chúng tôi mỗi người sẽ có 5 look-5 trang phục với 5 màn xuất hiện – là 5 tuyến đi hoàn toàn khác nhau. Tôi vừa lắng nghe vừa lấy giấy bút ra ghi chép lại tuyến đi trong lúc tập luyện. Trong lúc tập tôi thấy tổng đạo diễn nhấc máy gọi điện thoại cho agency, họ mời một người mẫu đi về thay thế người khác bởi số đo vòng ngực lớn hơn so với quy định.

Hà Anh, siêu mẫu Hà Anh, sao Việt

Tôi lần đầu tiên chứng kiến sự chuyên nghiệp, khắc nghiệt của yêu cầu cũng như năng lượng đầy glamour, hấp dẫn, tráng lệ của thủ đô thời trang Paris. Trong phòng nghỉ của model, mỗi người chúng tôi có khu vực riêng, áo choàng lụa riêng và cơ man nào là rượu vang các loại, đồ ăn từ thịt nguội, các loại cheese, salad…

Tôi thầm so sánh với London khi giữa giờ nghỉ chụp hình hay diễn chúng tôi được chuẩn bị cho ăn một món nóng theo lựa chọn, thì ở Paris, không những “thả giàn”, mà còn đủ loại rượu vang ngon. Theo cách của Pháp – thời trang là cuộc sống, người ta tận hưởng mọi lúc mọi nơi, nên thời trang là xa xỉ bởi lẽ vậy.

Sau này Sarah có nói với tôi: “Chúng tôi phải qua London cast thêm model bởi chúng tôi cần người mẫu có những đường cong thay vì những người mẫu mình hạc tràn ngập khắp nơi ở Paris. Chúng tôi lựa chọn cô bởi vì cô có thể hình mơ ước dành cho món đồ thời trang này, lại có phong cách rất riêng và tự tin. Cô thấy đấy, nếu như người ta mặc quần áo, có thể che được các khiếm khuyết trên cơ thể. Thì khi chỉ mặc nội y, chẳng có gì có thể “che” được. Chỉ có sự tự tin đặc biệt ở chính bản thân mình mới làm nên sự khác biệt!”.

Tôi trở thành người mẫu của nhóm cho rất nhiều show diễn cho các hãng nội y nổi tiếng thế giới, đi lưu diễn không chỉ ở Paris mà còn ở New York, Las Vegas, Shanghai và học được rất nhiều từ Sarah. Sau này trở về Việt Nam làm việc, tôi vẫn còn giữ liên lạc với Sarah qua email, và sau này được tin bà qua đời vì bệnh một cách bất ngờ, để lại bao thương nhớ.

Dù sau này làm việc ở London, hay trở về Việt Nam, hay ngay cả đến bây giờ sau khi đã sinh một em bé, tôi luôn có quan niệm rằng đã gọi mình là một người mẫu chuyên nghiệp. Bạn phải có trách nhiệm giữ gìn, rèn luyện cơ thể của mình một cách tốt nhất.

Đối với tôi đó là pride – niềm kiêu hãnh, là trách nhiệm và là điều kiện tối thiểu, chứng tỏ sự nghiêm túc đầu tư vào nghề. Đúng vậy, bạn là – người mẫu – dùng cơ thể mình làm mẫu, có lý gì bạn không dành tâm sức giữ thể hình chuẩn cho chính mình?

Sau này khi đào tạo thế hệ đàn em, tôi thường hay dặn dò các em về điều này. Đối với tôi, dù nói gì đi nữa, nếu model đến với công việc với cơ thể dư thừa mỡ, không săn chắc, thì hẳn bạn ấy không thực sự nghiêm túc với nghề.

Vẻ đẹp ngoài cuộc sống là đa dạng. Phụ nữ có thể có cấu trúc cơ thể gầy cò hương tự nhiên, hay tròn trịa… họ vẫn đẹp, miễn là họ khoẻ mạnh và tự tin, hạnh phúc. Chính vì vậy các mẫu thời trang có cỡ khác nhau, cỡ XS, S, M, L, XL, XXL…

Nhưng là người mẫu, khi các nhà thiết kế sản xuất đồ theo một sample – mẫu chuẩn để bạn mặc thiết kế trình diễn cho mọi người, show case thiết kế đó cho khán giả. Thì nếu không vừa mẫu chuẩn, không ai sẽ đi sửa lại thiết kế cho size của bạn – trừ khi bạn là một ngôi sao.

Nên dẫu sao, dù thế giới thời trang có thay đổi muôn hình vạn trạng thế nào, nếu làm người mẫu, chữ “chuẩn” vẫn được yêu cầu trong môi trường làm việc chuyên nghiệp”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button