NSND Lý Huỳnh qua đời, hưởng thọ 78 tuổi

Diễn viên Lý Hùng, con trai NSND Lý Huỳnh cho biết: “Cha tôi qua đời tại nhà riêng do bệnh nặng cả tháng nay. Ông có nhiều bệnh nền trước đó như suy thận, suy tim, tiểu đường…”. 

Lễ viếng bắt đầu từ 15 giờ ngày 22-10 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng (Số 5 Phạm Ngũ Lão). Lễ động quan bắt đầu từ 10 giờ ngày 24-10 và đưa đi an táng tại nghĩa trang Phúc An Viên, Q.9. 

NSND Lý Huỳnh cùng con trai thăm các nghệ sĩ. 

NSND Lý Huỳnh có tên thật là Lý Kim Tuyền là một võ sư Việt Nam từng được xếp vào nhóm “Nam Kỳ tứ tú” (4 ngôi sao sáng xứ Nam Kỳ) ở miền Nam Việt Nam trước 1975. Ông nổi tiếng với chiêu “Liên hoàn bát cước” (Tung người đá 8 cước trên không) và từng thách đấu công khai với huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long.

Ông là võ sư chưởng môn của lò võ Huỳnh Tiền có danh tiếng ở Sài Gòn từ thời chiến tranh Đông Dương và Chiến tranh Việt Nam, từng đào tạo ra nhiều võ sĩ thượng đài với các võ sĩ người Pháp, người Mỹ, người Thái, người Miên… Ông cũng đồng thời là một diễn viên và nhà sản xuất điện ảnh, được nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân.

NSND Lý Huỳnh qua đời, hưởng thọ 78 tuổi - 3

Ông là một võ sư nổi tiếng từng thách đấu với Lý Tiểu Long

Sinh năm 1942 tại Vĩnh Long, trong gia đình người Hoa giỏi võ, ông học võ với cha và còn học thêm võ Thiếu Lâm, võ cổ truyền Tây Sơn Bình Định, quyền anh với các võ sư Hai Yến, Huỳnh Đạt Dân, Huỳnh Tiền. Từ 1957 – 1964, ông thượng đài 6 trận về quyền anh và thắng 3 trận, trong đó có trận đấm ngã đối thủ Lyauté Francoise, võ sĩ da đen vô địch quân đội Pháp và các trận thắng võ sĩ nổi tiếng Anh Thạch, Mạch Trung Phương vô địch 6 tỉnh miền Trung. Năm 1965, ông bắt đầu mở trường dạy võ và từ đây đã đào tạo nhiều võ sĩ giỏi với tên gọi bắt đầu bằng hai từ “Lý Huỳnh”, như: Lý Huỳnh Cường, Lý Huỳnh Yến… Ông nhận được nhiều bằng danh dự cho việc giảng dạy võ thuật của mình. Năm 1973, ông thách đấu với Lý Tiểu Long nhưng Lý Tiểu Long chưa kịp nhận lời thì ngôi sao này đã qua đời sau đó không lâu. NSND Lý Huỳnh từng tham gia đóng phim và trở thành người Việt đầu tiên đưa võ thuật vào điện ảnh Việt Nam thành công. Ông tham gia các phim: “Long hổ sát đấu”, “Quái nữ Việt Quyền Đạo”, “Báu kiếm rửa hận thù”, “Hải vụ 709”, “Mùa gió chướng”, “Cánh đồng hoang”… Ông liên kết sản xuất phim và cũng là một trong những nhà sản xuất thành công thời đó.

Nguồn: https://nld.com.vn/van-nghe/nsnd-ly-huynh-qua-doi-20201022080418279.htm

Nhiều người hâm mộ đã bày tỏ tiếc nuối trước sự ra đi của một người nhạc sĩ tài hoa.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button