Thủy Tiên kêu gọi được hơn 100 tỷ, kẻ mạo danh lừa tiền từ thiện sẽ bị xử phạt ra sao?

Hiện cả nước đang hướng về các tỉnh miền Trung đang chịu ảnh hưởng của mưa lũ. Là người của công chúng, có sức lan tỏa trong cộng đồng, nhiều nghệ sĩ Việt đã lên tiếng kêu gọi quyên góp, chung tay giúp đỡ đồng bào đang gặp khó khăn. Trong đó, ca sĩ Thuỷ Tiên đã kêu gọi được số tiền hơn 100 tỷ đồng tính đến thời điểm hiện tại. Cô cũng ra tận nơi các tỉnh miền Trung để trao quà, tặng tiền tận tay cho các hộ gia đình bị ngập nước, nhà cửa hư hỏng…

Thủy Tiên kêu gọi được hơn 100 tỷ, kẻ mạo danh lừa tiền từ thiện sẽ bị xử phạt ra sao? - 1Thủy Tiên kêu gọi được hơn 100 tỷ, kẻ mạo danh lừa tiền từ thiện sẽ bị xử phạt ra sao? - 2

Thủy Tiên ra tận miền Trung để giúp đỡ bà con 

Cách đây vài ngày, Thủy Tiên cũng bức xúc vì trên mạng xã hội xuất hiện một tài khoản mạo danh cô để lừa đảo tiền từ thiện.

Cụ thể, tài khoản này lấy tên Thuỷ Tiên, kêu gọi cộng đồng mạng quyên góp để ủng hộ, cứu trợ người dân miền Trung. Tuy nhiên, đây không phải là Fanpage chính thức có dấu tích xanh của bà xã Công Vinh. Điều đáng nói, tài khoản này còn để tên một chủ tài khoản ngân hàng khác, không phải của Thuỷ Tiên. Thậm chí, bài viết này còn được chạy quảng cáo để tiếp cận với nhiều người hơn.

Thuỷ Tiên viết trên trang cá nhân: “Bạn Ngân ơi, nếu hết hôm nay bạn không gỡ bài đăng, mình sẽ ra ngân hàng truy tìm ra chứng minh nhân dân của bạn để gửi cho công an đó. Tội lừa đảo là tội hình sự có thể tù hơi lâu. Bà con đang khổ bạn không giúp được thì thôi còn đi lừa người ta là nghiệp nặng lắm”.

Thủy Tiên kêu gọi được hơn 100 tỷ, kẻ mạo danh lừa tiền từ thiện sẽ bị xử phạt ra sao? - 3

Bài đăng của tài khoản giả mạo ca sĩ Thủy Tiên

Ngay sau đó, Thủy Tiên cũng bức xúc lên tiếng

Theo các chuyên gia về luật, trang fanpage của Thủy Tiên có dấu tích xanh, xác định chính chủ nên việc bị người khác giả mạo, theo quy định đây là hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị xử phạt hành chính, bồi thường nếu gây thiệt hại.

Căn cứ điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện: Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân.

Bên cạnh việc xử phạt hành chính, hành vi mạo danh trên mạng xã hội căn cứ vào từng vụ việc cụ thể, người thực hiện hành vi có thể bị khởi tố về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet… Tùy tính chất, mức độ của hành vi vi phạm từ việc giả mạo facebook của người khác, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì bị truy cứu theo quy định trong Bộ luật Hình sự.

Theo đó, nếu dùng Facebook giả mạo đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet theo Điều 288 Bộ luật Hình sự thì bị phạt tối đa lên đến 7 năm tù.

Còn nếu cơ quan điều tra xác định kẻ mạo danh lợi dụng thiên tai, dịch bệnh, tình trạng khẩn cấp để chiếm đoạt tài sản thì người này sẽ bị phạt tù 12-20 năm hoặc tù chung thân theo điểm C, khoản 4, Điều 174.

Trong trường hợp Thủy Tiên bị mạo danh, nữ ca sĩ cần gửi thông tin về vụ việc tới nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội để họ khóa các tài khoản giả mạo, đồng thời thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

“Khi có hậu quả xảy ra, cần nhanh chóng thông báo với cơ quan chức năng để đề nghị xử lý vi phạm. Đồng thời, ca sĩ Thủy Tiên cũng có quyền khởi kiện tại ra tòa án để bảo vệ quyền lợi của mình một cách tốt nhất”, một chuyên gia về luật cho hay. 

Nguồn: http://danviet.vn/thuy-tien-keu-goi-duoc-hon-100-ty-ke-mao-danh-lua-tien-tu-thien-se-bi-xu-phat-…

Sau một hồi chối cãi, người phụ nữ cũng thừa nhận hành động sai trái của mình.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button