[TIỂU SỬ TỔNG HỢP] CHỦ TỊCH VINGROUP PHẠM NHẬT VƯỢNG

Phạm Nhật Vượng sinh ngày 5/8/1968, quê gốc tại Hà Tĩnh, là con cả trong gia đình có ba anh chị em gồm có bà Phạm Thị Lan Anh (sinh năm 1970) và ông Phạm Nhật Vũ ( sinh năm 1972). Cha là quân nhân và mẹ làm nghề bán nước chè dạo. Bởi thời kỳ những năm 1969 – 1970, mới trải qua chiến tranh nên nền kinh tế chung của cả nước còn nhiều khó khăn cộng thêm gia đình nghèo lại đông anh em nên ông luôn nuôi ước mơ học thật giỏi để kiếm được nhiều tiền trang trải cho cuộc sống của cả gia đình.

Miền quê nghèo nhưng giàu truyền thống hiếu học đã nuôi dưỡng tâm hồn và ước mơ của cậu thanh niên trẻ. Năm 1987, nhờ có thành tích vượt trội trong môn Toán học nên sau khi thi đỗ vào trường Đại học Mỏ Địa chất Hà Nội, chàng thanh niên vừa tròn 18 tuổi đã được cử sang Nga để tiếp tục đào sâu nghiên cứu về ngành Địa chất học. Có thể nói đây là bước ngoặt lớn giúp định hình cho sự thành công của Chủ tịch Tập đoàn Vingroup sau này.

Cộng hòa Liên bang Nga – Bệ đỡ nuôi dưỡng thành công

Trong thời gian theo học tại Liên bang Xô Viết cũ (Nga), nhận thấy đời sống của người dân tại đây còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nên chàng trai trẻ đã nhanh chóng nhận ra đây chính là cơ hội tiềm năng để đầu tư làm giàu. Năm 1993, ông và vợ là bà Phạm Thu Hương  quyết định vay 10 ngàn đô la từ bạn bè để mở công ty Technocom chuyên kinh doanh sản xuất mỳ gói với tên gọi “Mivina” (là tên gọi tắt của mỳ Việt Nam). Nhờ có nguồn nguyên liệu tươi ngon nhập khẩu từ Việt Nam và công thức làm mỳ độc đáo nên Mivina nhanh chóng được đón nhận và trở thành thương hiệu mỳ được ưa thích tại Ucraina (Nga).

Đạt được những thành công đầu tiên với việc kinh doanh mỳ gói đóng sẵn, công ty của ông Vượng bắt đầu mở rộng sang kinh doanh nhiều sản phẩm chế biến sẵn như bột khoai tây, súp đóng hộp… Năm 2007, thành công nối tiếp thành công,  Phạm Nhật Vượng  được người dân Ukraina trìu mến đặt cho cái tên “ông vua đồ ăn sẵn”. Tuy nhiên, bằng việc bán công ty cho công ty Nestle Thụy Sĩ với giá 150 triệu USD, ông đã dừng việc kinh doanh đồ chế biến sẵn để bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam.

Tỷ phú triệu đô tuổi Mậu Thân

Trở về Việt Nam, ông Vượng tiến hành mở rộng khai thác đảo hoang sơ tại Nha Trang thành quần đảo nghỉ dưỡng đầu tiên tại Việt Nam. Chính thức mở màn cho hàng loạt các dự án đầu tư khủng của Vinpearl (tiền thân của tập đoàn Vingroup sau này). Cùng xem lại những cột mốc đáng nhớ đã giúp Phạm Nhật Vượng vươn tầm trở thành tỷ phú triệu đô:

  • Ngày 25/7/2001: Thành lập Công ty cổ phần Vinpearl chuyên đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng.
  • Tháng 5/2002: Đổi tên công ty Teachnocom thành Công ty cổ phần Vingroup và chuyển trụ sở từ Ukraina về Hà Nội. Năm 2010, chuyển nhượng thành công dây chuyền sản xuất thức ăn sẵn cho công ty Nestle Thụy Sĩ với giá 150 triệu USD.
  • Năm 2012: Tiến hành sát nhập Vinpearl và Vingroup thành Tập đoàn Vingroup với số vốn điều lệ lên đến hơn 5.000 tỷ đồng và chính thức mở rộng kinh doanh ở các lĩnh vực bất động sản(Vingroup), giải trí (Vinhomes), y tế (Vinmec) và giáo dục chất lượng cao (Vinschool).
  • Từ năm 2014 cho đến nay, chủ tịch tập đoàn Vingroup liên tục lọt vào top bầu chọn những người giàu nhất thế giới của Forbes với việc sở hữu khối tài sản hơn 2,2 tỷ USD, nắm giữ hơn 591 triệu cổ phần của công ty.

Tại Việt Nam, ông Vượng được biết đến nhà đầu tư bất động sản thành công nhất được biết đến với hàng loạt những cái “nhất” như: Dự án hàng cao cấp hút khách mua hàng nhất, đạt lợi hợp nhất hơn 7.000 tỷ (tính riêng 2013) trong năm được coi là đìu hiu nhất của thị trường bất động sản khi không có bất kỳ sự tăng trưởng của công ty địa ốc, trở thành tỷ phủ tỷ đô đầu tiên của Việt Nam lọt vào danh sách những người giàu nhất thế giới do Forbes bầu chọn…

Giới đầu tư địa ốc cũng như các khách hàng mua bất động sản cũng phải nghiêng mình kính phục trước bộ sưu tập các dự án khủng của ông như: Hệ thống Vinpearl Resort có cáp treo vượt biển dài nhất thế giới, khu đô thị Royal City nơi có dự án sân trượt băng tự nhiên trong nhà dài nhất Việt Nam và trung tâm thương mại lớn nhất Châu á với diện tích 230.000 m2, Vinhomes với dự án Vinhomes Tân Cảng có tòa nhà cao nhất Việt Nam 81 tầng, khu  đô thị Times City có thủy cung ngầm lớn nhất Việt Nam, Vincome Center tại TP.HCM…

Kết: Có thể nói cho đến thời điểm này, nhờ tâm thế của nhà đầu tư từng trải, lão luyện nên Phạm Nhật Vượng vẫn giữ vững ngôi vị là người giàu nhất Việt Nam. Tuy vậy, bên cạnh những thành công của người nổi tiếng luôn đi kèm sự đầu tư tâm sức, mồ hôi nước mắt, sự đam mê, lòng nhiệt huyết. Không có thành công nào là trải trên hoa hồng bởi vậy, những nhà đầu tư trẻ hãy học tập hết mình, dám đương đầu, mạo hiểm và tự tạo cho mình những cơ hội để làm giàu và khẳng đình khả năng, bản lĩnh của người Việt Nam với thế giới giống như doanh nhân Phạm Nhật Vượng.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button