3 loại ung thư cặp đôi, vợ hoặc chồng bị thì người còn lại lập tức kiểm tra càng sớm càng tốt

ung thư, ung thư cặp đôi

Một nghiên cứu về ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2015 cho thấy, 5 trong số 100 cặp vợ chồng tử vong là cặp vợ chồng bị ung thư. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là ung thư có thể lây truyền, mà là thông qua dữ liệu nhỏ bé này, chúng ta có thể thấy rằng cả hai vợ chồng đều bị ung thư, và việc cảnh báo cho nửa kia là rất quan trọng.

Tại sao có “cặp đôi ung thư”?

Lý do cơ bản nhất: Có cùng một lối sống rất nhất quán và một môi trường khi cả hai sống cùng nhau.

ung thư, ung thư cặp đôi

Có ba loại “ung thư cặp đôi” thường gặp:

Đầu tiên, ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một loại ung thư phổ biến, và có nhiều yếu tố trong sự phát triển của ung thư thuộc hệ thống tiêu hóa, chẳng hạn như các bệnh đường tiêu hóa di truyền và mãn tính.

Nhưng chắc chắn sẽ có những ảnh hưởng qua việc ăn uống, đặc biệt là đối với những cặp vợ chồng ăn cùng một loại thực phẩm mỗi ngày.

Ví dụ, nếu bạn thích chiên, nướng, ướp thực phẩm… thì đồng thời người còn lại là vợ hay chồng cũng sẽ ăn chung món ăn này.

ung thư, ung thư cặp đôi
Vi khuẩn HP có thể truyền nhiễm

Ngoài ra, Helicobacter pylori (vi khuẩn HP) được phân loại là vi khuẩn gây ung thư, nó cũng là bệnh truyền nhiễm. Những con đường lây nhiễm của HP chủ yếu là: Qua đường nước bọt, đồ dùng ăn uống và qua chăm sóc (dụng cụ) y tế.

ung thư, ung thư cặp đôi

Thứ hai, ung thư phổi

Theo dữ liệu thống kê mới, ung thư phổi được xếp hạng đầu tiên, và nguyên nhân chủ yếu là thói quen hút thuốc lá.

90% bệnh nhân ung thư phổi có mối quan hệ mật thiết với thuốc lá. Điều này cũng bao gồm khói thuốc lá có ảnh hưởng nặng nề với cả người bên cạnh (khi một trong hai vợ chồng hút thuốc lá).

Do khói thuốc đi vào trực tiếp cơ thể con người, nên người hít phải khói thuốc lá (hút thuốc lá thụ động) còn nghiêm trọng hơn cả người hút thuốc.

ung thư, ung thư cặp đôi

Thống kê cho thấy những người sống với khói thuốc trong một thời gian dài có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp sáu lần so với những người không hút thuốc .

Vì vậy, nếu một trong hai vợ chồng bị ung thư phổi, nửa kia cần chú ý, đặc biệt là những người hút thuốc hút thuốc tại nhà.

ung thư, ung thư cặp đôi

Thứ ba, ung thư gan

Khi nói đến ung thư gan, bạn phải nhắc đến tiền thân của nó, “viêm gan virut”.

Trung bình có 15 triệu người bị nhiễm viêm gan B và virus viêm gan C. Điều khủng khiếp nhất là loại virus này không thể đạt đến cấp độ chữa bệnh trong lĩnh vực y tế hiện nay. Nó chỉ có thể kiểm soát bệnh thông qua thuốc.

Tuy nhiên, loại virus giết người này cực kỳ dễ lây lan, khiến mọi người cảm thấy lo lắng.

Theo thống kê về ung thư gan, 90% bệnh nhân ung thư gan đã tiến triển từ viêm gan virut.

Điều này có nghĩa là tiền đề vợ chồng có thói quen sống gần gũi, khả năng bị nhiễm trùng là rất lớn, vì vậy nếu một bên bị ung thư gan, bên kia cũng nên đến bệnh viện để sàng lọc kịp thời.

Theo bác sĩ, viêm gan B và viêm gan C hiện có thể ngăn ngừa bằng vắc-xin, vì vậy chúng ta không nên phân biệt đối xử với những người không may mắc bệnh viêm gan.

Làm việc cùng nhau, ăn uống cùng nhau không phải là đường truyền nhiễm, miễn là bạn không dùng chung dùng chung kim tiêm, dạo cạo râu, bàn trải đánh răng hoặc quan hệ t.ình d.ục thì sẽ không có nguy cơ nhiễm trùng.

ung thư, ung thư cặp đôi

Để ngăn ngừa ung thư của các cặp vợ chồng, điều cơ bản nhất là cải thiện thói quen sống, duy trì tâm trạng tốt và được điều trị sớm.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button