5 tips chụp ảnh thiên nhiên qua các mùa khác nhau

Chụp ảnh thiên nhiên có thể là một trải nghiệm vô cùng thích thú. Trong một năm sự thay đổi giữa các mùa cung cấp cho bạn các cơ hội tuyệt vời để chụp nhiều loại chủ thể tự nhiên khác nhau. Dưới đây là vài tips chụp ảnh tự nhiên qua các mùa khác nhau.


5-tips-chup-anh-thien-nhien-qua-cac-mua-khac-nhau-02

  

Lavendar, Provence, Pháp

 

 

  

Bạn có thể có một địa điểm lui tới ưa thích. Ví dụ, đó có thể là một khu rừng địa phương, một phong cảnh hoặc một nơi bạn thích tới trong kỳ nghỉ. Khi tham quan, bạn có thể thấy vài cảnh vật trông độc đáo vào các lần khác nhau trong năm. Thời khắc giao mùa có nghĩa là điều kiện có thể biến đổi một cách đáng kể qua một khoảng thời gian. Tuyết rơi vào mùa đông tạo lối cho các loài hoa mùa xuân và các thảm thực vật xanh ngắt vào mùa hè, nó có thể làm nên hiệu ứng đặc biệt cho cả bức ảnh lẫn cảm xúc nó mang lại.

 


5-tips-chup-anh-thien-nhien-qua-cac-mua-khac-nhau-03

 

Bình minh đầy sương giá, Kings Sutton, Oxfordshire, Anh

 

 


5-tips-chup-anh-thien-nhien-qua-cac-mua-khac-nhau-04

 

Bình minh đầy sương giá, Oxfordshire, Anh

 

 

Một tấm chăn tuyết hoặc sương làm biến đổi cả khung cảnh, mang tới cho các chủ thể nhàm chán nhất như cây bạn thích một sự hấp dẫn kỳ diệu. Trong khi mùa đông mang tới khung cảnh chất hoặc ấn tượng thì màu lục và lam của mùa xuân có thể làm cho bức ảnh trở nên nhiều màu sắc và sống động hơn. Tôi khuyên bạn nên trở lại nơi mình ưa thích, quan sát khung cảnh trong một vài mùa khác nhau và chụp sự giao mùa.

 

 

 

Một lợi thế quan trọng của chụp ảnh thiên nhiên trong mùa đông là thời gian bình minh và hoàng hôn thuận lợi hơn trong mùa hè. Nhiều người thích dành các tháng mùa đông lạnh giá ở trong nhà hơn. Tuy nhiên, đây là khoảng thời gian tuyệt vời để ra ngoài trong khi ngày ngắn hơn và việc chọn thời điểm thường tốt hơn so với các quãng thời gian còn lại trong năm. Mặt trời mọc trễ cho phép bạn ngủ nhiều hơn và mặt trời lặn sớm có nghĩa bạn không cần chờ hàng giờ đồng hồ để chụp cảnh hoàng hôn nữa.

 


5-tips-chup-anh-thien-nhien-qua-cac-mua-khac-nhau-05

 

 

 

Mùa thu là một mùa kì diệu để ra ngoài với máy ảnh và là thời gian ưa thích trong năm với nhiều nhiếp ảnh gia phong cảnh. Mùa này mang lại nhiều loại màu sắc mạnh và ấm ấn tượng. Bạn có thể chụp nhiều loại chủ thể trong suốt mùa thu từ rừng tới tán lá và cuộc sống hoang dã.

 


5-tips-chup-anh-thien-nhien-qua-cac-mua-khac-nhau-06

 

Hãy cân nhắc ánh sáng và quyết định loại nào bạn muốn chụp. Bạn có thể zoom vào lá hoặc tìm khung cảnh ấn tượng đủ sáng. Bạn cũng có thể chụp trực tiếp mặt trời và thao tác ánh sáng nền để tạo ra bức ảnh sống động.

 

 

 

 

Núi Đen, Brecon Beacons

 

  

Ánh sáng ấn tượng và sự thay đổi của thời tiết diễn ra vào bất kì lúc nào trong năm. Mây bão thay thế buổi nắng đẹp ngay tức khắc cung cấp các chủ thể vô cùng hấp dẫn cho nhiếp ảnh tự nhiên. Tôi nhận ra trong suốt các tháng mùa hè, bão trở nên rất khó đoán và mang lại khoảnh khắc ánh sáng le lói tuyệt diệu. Các cơn mưa ngang qua có thể làm cho ánh sáng lấp lánh và nếu bạn may mắn thì có thể sẽ quan sát được cả cầu vồng tuyệt đẹp. Tôi đã chụp cảnh này vào tháng Sáu trong khi tản bộ. Sự thay đổi ánh sáng diễn ra khi mặt trời tái xuất hiện sau một trận mưa lớn trông thật hữu tình.

 


5-tips-chup-anh-thien-nhien-qua-cac-mua-khac-nhau-08

 

Tôi khuyên bạn nên chụp sự thay đổi ánh sáng trong mùa thu và mùa đông, khi mặt trời ở thấp hơn bầu trời so với mùa hè. Do đó, nó sẽ cho ra bóng đổ dài hơn. Độ cao của mặt trời có thể làm ảnh trông khác trong mùa đông so với mùa hè. Trong mùa đông, mặt trời tác động lên khung cảnh từ góc thấp hơn làm cho bố cục tổng thể và ánh sáng trở nên đặc sắc.

 

 

Dù mưa hay nắng thì bạn cũng nên ra ngoài với chiếc máy ảnh để chụp nhiều mùa khác nhau trong mọi điều kiện thời tiết. Đừng bị phân tâm khỏi việc dấn thân bằng chiếc camera nếu bên ngoài mưa hoặc trời xám xịt. Sẽ có những lúc mưa dừng một chút rồi sẽ dừng hẳn. Sương mờ có thể xuất hiện sau một thời gian mưa làm cho khung cảnh trở nên bắt mắt hơn khi chụp.

 


5-tips-chup-anh-thien-nhien-qua-cac-mua-khac-nhau-09

 

Khung cảnh sương mờ, Bắc Ireland

 

 

Nếu mưa không dứt, hãy nghĩ tới cách chụp thời tiết khắc nghiệt khác. Chụp cảnh trừu tượng, giọt nước rơi và cận cảnh những bông hoa hoặc nước mát trên khung cảnh giàu chi tiết có thể hiệu quả. Thác nước trông đẹp khi kết hợp với bầu trời xám xịt và những cơn mưa giúp tăng thêm vẻ đẹp cho khung cảnh.

 


5-tips-chup-anh-thien-nhien-qua-cac-mua-khac-nhau-10

 

 

 

Tóm lại, chụp ảnh tự nhiên trong các mùa khác nhau có thể rất tuyệt vời vào bất kì thời gian nào trong năm. Hãy chụp địa điểm ưa thích của bạn trong thời khắc giao mùa, tận dụng hoàng hôn đầu đông và chụp sự thay đổi ánh sáng trong mọi thời tiết.

 

Bất kể thứ gì Mẹ Thiên Nhiên cho bạn, hãy ra ngoài và chụp sự chuyển mình ấn tượng trong thế giới xinh đẹp của chúng ta vào mọi mùa. Một khi bạn làm được, hãy chia sẻ ảnh của bạn với chúng tôi bên dưới nhé.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button