Dùng bao quy đầu để sản xuất… mỹ phẩm?

0
25

Các nhà khoa học Đức đã phát triển một công nghệ cho phép sản xuất da nhân tạo từ tế bào da bao quy đầu của các bé từ 4 tuổi trở xuống. Da nhân tạo sẽ được dùng để thử mỹ  phẩm, một số loại sản phẩm nhiều khả năng gây kích ứng da và dần thay thế các thử nghiệm trên động vật trong tương lai.

Thiết bị dùng để sản xuất da mang tên “Skin Factory” của Viện Fraunhofer, dài 7m, cao và rộng 3m. Lớp tế bào đơn sau sau khi tách từ bao quy đầu của trẻ sẽ được nuôi trong môi trường gồm nhiều lớp collagen và mô liên kết sẵn trong “Skin Factory”, ở nhiệt độ khoảng 37 độ C.

Dùng bao quy đầu để sản xuất... mỹ phẩm?
Ảnh minh họa

Khi các lớp tế bào dày lên, các nhà khoa học sẽ tiêm vào đó một loại gel để khiến chúng phát triển trở thành một mảng giống như biểu bì. Các mảng này sau đó được xếp lại với nhau để tạo thành một loại da nhân tạo.

Quy trình sản xuất kéo dài khoảng 6 tuần và bắt buộc phải nhận được sự cho phép từ các bậc phụ huynh trước khi thực hiện. Các tế bào được lấy cùng một nguồn để tránh ra sản phẩm bị lỗi. Các nhà khoa học chỉ sử dụng da bao quy đầu của trẻ dưới 4 tuổi vì các mô càng trẻ thì quá trình sản xuất da càng cho kết quả tốt.

Hiện tại, Viện Fraunhofer sản xuất được khoảng 5.000 mẫu da mỗi tháng.