Làm thế nào bảo vệ máy ảnh khỏi thiệt hại do nấm gây ra

Phổ biến nhất ở những nơi ẩm ướt, nấm là một vi sinh vật phân giải có thể hình thành và phát triển trên ống kính máy ảnh. Thường thì thiệt hại mà nấm gây ra tương đối nhỏ, nhưng sự phát triển tràn lan nấm có thể làm hỏng các thành phần thủy tinh trong ống kính mãi mãi. Vì thế, bảo vệ máy ảnh đắt tiền của bạn chống lại các thiệt hại do nấm trên ống kính là việc làm cần thiết để ngăn ngừa thiệt hại về dài lâu.

Làm sạch nấm (fungus) trên bề mặt bên ngoài các bộ phận của ống kính tương đối dễ dàng. Bạn chỉ cần phải lấy hết giá thể trước khi nó trở nên quá nhiều. Nhưng sự phát triển của nấm mốc trên các chi tiết bên trong thấu kính thì khó phát hiện hơn và nó đòi hỏi một kỹ thuật viên lành nghề để có thể loại bỏ. Các thấu kính phải được tháo ra, làm sạch và sau đó được lắp lại cẩn thận – Một quá trình tốn kém và công phu.

 


Lam-the-nao-bao-ve-may-anh-khoi-thiet-hai-do-nam-gay-ra-8

 

Vì thế, ngăn ngừa sự phát triển của nấm trên ống kính được ưu tiên hơn nhiều so với việc loại bỏ chúng bởi nếu không được kiểm soát, nấm có thể làm hỏng ống kính vĩnh viễn khi ‘ăn’ vào mặt kính và sau khi lấy hết các giá thể, các bào tử nấm còn trong ống kính sẽ ảnh hưởng đến cách ánh sáng khúc xạ qua.

 


Lam-the-nao-bao-ve-may-anh-khoi-thiet-hai-do-nam-gay-ra-1

 

 

Chăm sóc đúng cách các thiết bị máy ảnh của bạn luôn luôn là thực hành tốt. Thiết bị được bảo quản tốt sẽ tồn tại lâu hơn và giữ được mức giá khi muốn bán lại cao hơn.

 

Vệ sinh ống kính của bạn thường xuyên

 


Lam-the-nao-bao-ve-may-anh-khoi-thiet-hai-do-nam-gay-ra-7

 

Nhiều nhiếp ảnh gia có thói quen chỉ làm sạch phần trước của ống kính hoặc các bộ lọc. Tuy nhiên, bạn cần lau toàn bộ ống kính bằng một miếng vải sợi nhỏ ẩm, đặc biệt nếu bạn thường xuyên chụp ảnh ở vùng có khí hậu nóng ẩm bởi không khí ẩm và mồ hôi từ tay người là môi trường thuận lợi để nấm mốc phát triển và ăn mòn ống kính của bạn.

 


Lam-the-nao-bao-ve-may-anh-khoi-thiet-hai-do-nam-gay-ra-2

 

Sử dụng vải microfibre giúp tránh để lại các sợi xơ không mong muốn trên ống kính. Đầu tiên, bạn cần lau ống của mình bằng một miếng vải ẩm, sau đó sử dụng một miếng vải khô để lau lại ống kính một lần nữa. Sử dụng máy sấy tóc ở nhiệt độ thấp cũng sẽ giúp hơi ẩm bốc hơi nhanh chóng khỏi ống kính của bạn. Tuy nhiên, bạn không nên làm khô bằng cách để ống kính trực tiếp dưới ánh mặt trời bởi điều này có thể dẫn tới hiện tượng quang sai do hai mặt cầu của thấu kinh co giãn vì nhiệt không giống nhau.

 

Lưu trữ ống kính của bạn trong một hộp khô với silica gel

 


Lam-the-nao-bao-ve-may-anh-khoi-thiet-hai-do-nam-gay-ra-11

 

Một hộp xốp xách tay là một nơi tốt để lưu trữ ống kính của bạn. Nó rất tiện lợi khi bạn có thể chứa tất cả các thiết bị ở trong một lớp đệm mút kháng lực, nhưng nó có một nhược điểm lớn rất là các thiết bị dễ bị “hấp hơi” bởi độ ẩm của không khí xung quanh. Và một gói hút ẩm bằng silica gel trong hộp là đủ để hấp thụ bất kỳ độ ẩm còn lại. Bạn có thể tìm thấy các gói nhỏ silica gel này đi kèm với hàng tiêu dùng. Tuy nhiên, trong trường hợp của chúng ta thì một vài gói như thế chưa đủ để tạo ra sự khác biệt đáng kể.

 


Lam-the-nao-bao-ve-may-anh-khoi-thiet-hai-do-nam-gay-ra-3

 

Bạn cần dạo qua các cửa hàng vật tư thiết bị hoặc chợ điện tử để có thể mua silica gel với số lượng lớn hơn. Bạn nên dung loại gel có thể được sử dụng nhiều lần. Nó thay đổi màu sắc từ màu xanh sang màu cam khi nó hấp thụ đủ độ ẩm. Sau đó, bạn có thể làm khô nó bằng cách đặt nó trong lò vi sóng trong vài phút ở cài đặt công suất trung bình. Một cốc chứa đầy silica gel được đặt trong một chiếc tất cũ được thắt nút sẽ giúp giữ cho thiết bị của bạn luôn khô ráo khi ở trong hộp. Và rõ ràng bạn không muốn chiếc tất tự nhiên có lỗ thủng có thể làm các hạt hút ẩm vương vãi ra.

 


Lam-the-nao-bao-ve-may-anh-khoi-thiet-hai-do-nam-gay-ra-5

 

Hộp đựng thực phẩm với chốt cũng là một lựa chọn tốt để lưu trữ máy ảnh phim và các ống kính cũ hơn khi không thường xuyên sử dụng. Bạn nên sấy khô các hạt hút ẩm trong lò vi sóng trước kì đóng hộp tiếp theo.

 


Lam-the-nao-bao-ve-may-anh-khoi-thiet-hai-do-nam-gay-ra-5

 

Một lựa chọn khác đắt tiền và mạnh mẽ hơn là Pelican Case. Cũng giống như hộp xốp, tùy thuộc vào kích thước của máy, bạn có thể cần đến vài chiếc tất chứa đầy silica gel.

 

 

Giữ ống kính của bạn trong phòng máy lạnh

 

Nếu bạn có một phòng máy lạnh, đây cũng là một vị trí tốt để lưu trữ ống kính và các thiết bị máy ảnh khác bởi điều hòa không chỉ giữ cho không khí trong phòng mát hơn mà còn làm giảm độ ẩm. Bạn không nên để nhiệt độ trong phòng quá lạnh. Bởi nếu bạn sống ở vùng khí hậu nóng, điều này có thể gây ra hiệu ứng quang sai khi bạn mang ống kính ra bên ngoài do sự giãn nở không đều của bề mặt thấu kính hai bên,

 

Một lý do khác là chúng sẽ bị mờ do phủ một lớp hơi nước lên. Khi một ống kính lạnh đó được đưa vào một môi trường ấm áp, sự ngưng tụ có thể hình thành nhanh chóng. Những lúc như thế, bạn sẽ phải chờ nó tan đi trước khi bạn có thể chụp bất kỳ bức ảnh rõ nét nào.

 

Sử dụng máy hút ẩm

 


Lam-the-nao-bao-ve-may-anh-khoi-thiet-hai-do-nam-gay-ra-7

 

Đây là loại thiết bị gia dụng chuyên hút nước từ không khí. Nó không làm mát căn phòng nhưng nó sẽ hút hết hơi ẩm trong không khí. Bạn chỉ cần chạy máy hút ẩm vài giờ mỗi ngày trong một căn phòng nhỏ trong thời tiết ẩm ướt là đủ để làm khô không khí dài lâu. Chúng thường di động và rẻ hơn một chiếc điều hòa không khí. Chúng cũng tiêu thụ ít điện hơn.

 

Mua tủ hút ẩm khô

 


Lam-the-nao-bao-ve-may-anh-khoi-thiet-hai-do-nam-gay-ra-6

 

Đây là một phần trang bị chuyên dụng đi kèm thiết bị. Nó được thiết kế cho nhiệm vụ giúp ngăn ngừa thiệt hại do nấm ống kính trong thiết bị máy ảnh của bạn. Một tủ khô hút ẩm thường là một tủ kính lưu trữ phía trước. Chúng có sẵn trong các kích cỡ khác nhau để chứa nhiều hoặc ít thiết bị mà bạn phải lưu trữ. Các thiết bị này sau đó được kiểm soát kỹ thuật số để bạn có thể điều chỉnh chúng từ xa.

 

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button