Siêu mẫu Hà Anh tiết lộ bí quyết để con gái đi học dạn dĩ, không quấy khóc như nhiều trẻ khác

Khi bé Myla hơn 2 tuổi, siêu mẫu Hà Anh đã quyết định cho con đi học tại một trường mầm non ở TP Hồ Chí Minh. Ngày đến trường, bé Myla vô cùng háo hứng. Dù lần đầu tiên đi học nhưng cô bé không khóc nhè như nhiều bạn khác.

Hà Anh, con gái Hà Anh, sao Việt

Hà Anh, con gái Hà Anh, sao Việt

Hà Anh, con gái Hà Anh, sao Việt

Hà Anh, con gái Hà Anh, sao Việt

Hà Anh, con gái Hà Anh, sao Việt

Trên trang cá nhân, Hà Anh bật mí bí quyết: “Nhiều người tỏ ra rất ngạc nhiên khi Myla đi học không khóc lóc gì, trái lại rất háo hức, vui vẻ và tự tin. Vậy bí quyết của Hà Anh là gỉ?

1. Đừng giữ rịt con ở trong nhà

Bắt đầu từ khi bé còn sơ sinh, các bố mẹ ở Việt Nam đa số rất sợ gió, sợ lạnh, sợ nóng, sợ đông vía người… cộng thêm thói quen “ở cữ” nên cả mẹ, cả con ở tịt bên trong nhà. Không tiếp xúc với ai từ những ngày đầu tiên, khiến trẻ con sau này ra ngoài thấy người lạ (ngoài bố mẹ chúng) rất sợ và khóc.

Nhà Hà Anh cho Myla ra ngoài công cộng từ khi bé xíu. Cho bé làm quen với tiếng ồn, phương tiện di chuyển công cộng, nhà hàng ăn, công viên, thậm chí event đông người.

Dĩ nhiên trong quá trình này chúng ta phải quan sát bé, giới thiệu bé dần dần vào môi trường để bé quen. Nếu bé tỏ ra khó chịu nhiều thì tạm dừng và giới thiệu vào lúc khác, nếu bé thấy thoải mái hãy sinh hoạt bình thường. Đừng vì một buổi ra công viên chơi, bé không chịu hợp tác mà tự kết luận rằng bé không thích! Hãy tiếp tục giới thiệu cho bé vào lần sau.

2. Thấy con sợ, ngại người lạ thì kè kè ở bên

Hoặc mắng mỏ con, bắt con phải chào bác, chào cô. Thật vô lý khi trẻ cảm thấy lạ, sợ, chúng ta lại có thái độ mắng con, làm chúng càng sợ hơn, hoặc ngược lại, ôm thốc bế con đi. Myla đến tầm 6,7 tháng tuổi, độ tuổi biết lạ và sợ, bé có thể khóc khi thấy một người bạn bố mẹ có râu ria xồm xoàm, hay người lạ mặt trong thang máy.
Hà Anh và ông xã không vì thế mà phản ứng mạnh, ngược lại cứ sinh hoạt, nói chuyện vui vẻ bình thường, giải thích cho con nhẹ nhàng đó là ai. Bé quan sát thấy bố mẹ trò chuyện, tiếp xúc bình thường với người lạ đó, một chốc sẽ thấy quen và hết sợ.

3. Muốn bé tự tin và cởi mở với người xung quanh, bản thân bạn hãy tỏ ra tự tin và cởi mở.

Đúng vậy, trẻ con rất tinh ý. Chúng quan sát và bắt chước mô phỏng theo những gì bố mẹ chúng làm, chúng còn cảm nhận được sự vui vẻ, cởi mở hay sợ sệt, ngại ngùng của bố mẹ chúng.

Hà Anh và ông xã vốn là người cởi mở, cứ đi đâu gặp ai cũng chào, mỉm cười, thậm chí bắt chuyện – từ cô lao công, chú bảo vệ, lễ tân đến hàng xóm trong thang máy… Chính vì vậy, việc bé Myla tự nhiên cởi mở và vui vẻ với mọi người trở nên là điều dĩ nhiên. Bởi đó là những điều bé vốn nhìn thấy, nghe thấy hàng ngày. Nếu mẹ bé, bố bé tự tin đi vào bất cứ nơi đâu cùng bé, sau này bé cũng sẽ có được sự tự tin đó.

Đừng rụt rè, khép nép, lo sợ người khác mắng, hiểu sai, làm phiền. Vì đứa con, hãy cởi mở bản thân với cuộc sống! Bạn là tấm gương sáng nhất cho con.

4. Hãy cho con làm quen với việc không có mình ở bên và dứt khoát chào tạm biệt.

Từ khi Myla còn mới sinh và cho con bú, Hà Anh kể cả khi chưa làm việc lại nhiều cũng sẽ tìm cách ra khỏi nhà ăn trưa với bạn, đi làm đẹp…v.v… Mỗi lần “dứt con” dù chỉ 2 tiếng cũng mang lại năng lượng năng động cho chính mình, tập cho mình thói quen xa con và tập cho con thói quen xa mẹ.

Đừng nghĩ là cứ ở rịt bên con là tốt cho con. Hãy cho con khoảng không để con tiếp xúc với sự giúp đỡ khác từ cô bảo mẫu, bố bé… Hãy cho bé biết rằng, bạn sẽ luôn quay về với bé, nhưng bé có thể trông chờ vào sự giúp đỡ của người khác ngoài mẹ.

Khi bé khóc, đôi khi phải kiềm chế để đừng lao vào bé, phải để cho bố dỗ bé, cho bé biết không chỉ có bạn mới biết bé muốn gì. Như vậy bé sẽ không chỉ tìm đến bạn và bạn cũng biết là bé ổn, kể cả không bên bạn.

Khi rời nhà, đặc biệt khi con khóc đòi thật sự khó. Nhưng cũng đừng vì vậy mà trốn đi! Hãy đàng hoàng chào tạm biệt bé, nói với bé là bạn sẽ quay trở lại sớm và dứt khoát bước đi.

Đừng dùng dằng, nấn ná tạm biệt nhiều lần, kể cả khi bé khóc đòi. Khi quay trở về hãy nói với bé: “Đấy, con thấy không, mẹ lại về với con này!”. Dần dần bé sẽ quen và không còn hoảng hốt khi mẹ ra khỏi nhà nữa.

5. Hãy coi rằng việc con đi học là một cơ hội

Vâng, đây là cơ hội để bé được gặp nhiều bạn bè, được vui chơi, được khám phá. Bản thân đừng lê thê thương xót khi con phải đi học. Bé cảm nhận được sự e dè của bạn. Hãy tự tin giới thiệu cho con trải nghiệm đi học. Biến nó thành điều vui tươi, tuyệt vời. Thay vì nghĩ con “phải” đi học, sẽ cho con thấy là con “được” đi học.

Con ăn ngoan, mai mẹ lại cho con đi học nhé – như thể đi học là niềm vui và phần thưởng dành cho bé. Hãy biến việc chuẩn bị đi học buổi sáng, đường đến trường thành những trải nghiệm vui vẻ, ca hát, chơi với nhau, trò chuyện.

6. Hãy thường xuyên khen thưởng con

Thay vì mắng con hư, nói “không” với con, hãy khen thưởng con để khuyến khích con khi con làm được điều mới mẻ dù nhỏ, dù lặp lại nhiều lần. Nếu không muốn con làm điều gì, hãy nhẹ nhàng giải thích vì sao con không nên làm vậy và hào hứng giới thiệu với con hoạt động khác thú vị hơn. Khi con khóc, hãy vỗ về con nhưng đừng “làm quá”. Hãy nhanh chóng đánh lạc hướng con, bởi những thứ thú vị để con mải chơi quên khóc. Một đứa trẻ tự tin hơn khi chúng được bố mẹ nhìn nhận công bằng, có sự quan tâm của bố mẹ thường xuyên và được bố mẹ khen thưởng, yêu thương. Đừng đánh mắng, trì chiết con, nói con hư. Những chê bai của bạn sẽ làm bé thiếu tự tin đi mà thôi!”.

Hà Anh, con gái Hà Anh, sao Việt

Hà Anh, con gái Hà Anh, sao Việt

Hà Anh, con gái Hà Anh, sao Việt

Hà Anh, con gái Hà Anh, sao Việt

Hà Anh luôn cho con đi chơi nhiều và khen thưởng, nên bé Myla khá dạn dĩ so với nhiều bạn cùng tuổi.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button