TỔNG HỢP NHỮNG CÁCH DẠY CON CỰC NGOAN NGOÃN

Nuôi dạy con ngoan là một trong những vấn đề khiến bố mẹ đau đầu khi không thể kiểm soát nổi những hành động của con. Trên thực tế áp dụng các hình phạt, roi vọt với trẻ càng khiến chúng tạo ra những hành động sai trái hơn.

Bố mẹ nên học cách điều chỉnh cảm xúc bản thân

Nên nhớ rằng mọi hành động của bố mẹ sẽ được trẻ bắt trước và học theo bởi chúng lấy hình mẫu bố mẹ để làm gương soi  cho mình. Bởi vậy đừng hành động nóng vội khi đang trong tâm trạng nóng giận, chán nản. Cách dạy con ngoan là khi bố mẹ tự điều chỉnh và làm chủ cảm xúc của mình, nên đợi cho đến khi bình tĩnh trở lại và làm chủ được tình hình mới đưa ra những quyết định.

Cách dạy con ngoan cần phải học cách thấu hiểu

cha me co nen truc tiep day con

Khi đang trong cơn nóng giận trẻ nhỏ sẽ  không thể tiếp thu được điều gì, thay vì cố gắng giảng giải cho con hiểu bố mẹ hãy đưa con đến một nơi yên tĩnh,thư giãn hơn để con bình tĩnh lại. Lúc này không nên áp dụng các hình phạt với con mà nên nhẹ nhàng đừng để trẻ tỏ ra hoảng sợ. Khi bé đã bình tĩnh rồi bố mẹ đừng nhắc lại lỗi lầm của con mà tạo cho con cảm giác an toàn, được bố mẹ nâng niu và yêu thương. Có như vậy bố mẹ mới có thể gẫn gũi và trò chuyện với con dễ dàng hơn để con hiểu ra mọi vấn đề.

Giúp đỡ con là cách dạy con ngoan tự lập

Đứa trẻ nào cũng cần được chỉ bảo cũng như nhận được sự giúp đỡ từ bố mẹ, bởi chẳng ai có thể tự làm mọi việc khi không được chỉ dạy. Cách dạy con ngoan ngoãn và tự lập là khi bố mẹ sẵn sàng giúp đỡ con để con làm quen dần với mọi thứ. Khi thực hiện một việc lặp đi lặp lại nhiều lần con sẽ tự tin, thành thạo hơn và có thể tự làm được mọi thứ.

Tạo sự kết nối với con trước khi đưa ra những yêu cầu

Một trong những cách dạy con ngoan bố mẹ cần biết cách tạo ra sự kết nối với con trước khi đưa ra yêu cầu cho con. Hãy danh thời gian cho con làm quen  từ đó đánh thức, khơi dậy những ham muốn học hỏi của bé. Bố mẹ nên nhớ rằng trẻ sẽ có những hành động cư xử sai khi chúng cảm thấy tiêu cực về bản thân và không có được sự kết nối với mọi người xung quanh đặc biệt là bố mẹ.

Quan tâm đến cảm xúc của con khi đưa ra những quy tắc

Trước khi đưa ra những nguyên tắc cho con thực hiện bố mẹ cần chú ý đến cảm xúc của con ra sao. Học cách đồng cảm với con hiểu được nhũng suy nghĩ của con sẽ giúp bé chấp nhận thực hiện các quy tắc một cách tự nguyện và dễ dàng hơn.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT TRẺ TỰ KỶ MÀ BỐ MẸ CẦN BIẾT

NHỮNG CÁCH NUÔI DẠY CON THÔNG MINH MÀ BỐ MẸ NÀO CŨNG LÀM ĐƯỢC

TỔNG HỢP NHỮNG CÁCH TRỊ BIẾNG ĂN Ở TRẺ HIỆU QUẢ NHẤT

Giúp con biết cách sửa sai

Hướng dẫn con biết cách sửa sai là một trong những cách dạy con ngoan ngoãn tự lập hơn trong cuộc sống. Nếu có thể hãy hướng dẫn cho con những bài học này thật sớm bố mẹ sẽ dễ dàng truyền tải những thông điệp của mình đến với con. Đơn cử, bố mẹ không phàn nàn, xấu hổ khi phải dùng khăn giấy lau vùng sữa con làm đổ ra. Sau này khi lớn lên chúng sẽ học được cách bình tĩnh và xử lý cơn cáu giận của mình với các em khi chúng gây ra lỗi. Bố mẹ sẽ là những tấm gương về sửa lỗi và xin lỗi sẽ giúp con học được cách sửa sai nhanh nhất.

Bởi vì khi con phạm những sai lầm hoặc hành động sai chúng cũng đều có những lí của riêng mình. Lúc này bố mẹ cần quan sát xem vì sao con trở nên cáu bẳn bởi những nguyên nhân nào. Bố mẹ nên dành thời gian để chuyện trò với con hoặc dành cho trẻ có khoảng riêng để chúng có thể khóc, giải tỏa những cảm xúc bị kìm nén bấy lâu. Sau khi trẻ thỏa mãn những nhu cầu cơ bản trên, chúng sẽ hiểu và dừng lại những hành vi sai trái của mình.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button