Viêm màng não là gì? 4 nguyên nhân chính này cần phải cảnh giác, 3 dấu hiệu chính để phát hiện và điều trị sớm

0
6

Bệnh viêm màng não có nguyên nhân như thế nào?

1. Nhiễm Mycobacterium tuberculosis

Hệ thần kinh trung ương tiếp xúc với Mycobacterium tuberculosis là bệnh viêm màng não nghiêm trọng nhất và là nguyên nhân chính gây tử vong. Mycobacterium tuberculosis sẽ lây lan qua máu và có thể được trồng dưới lớp vỏ bọc để tạo thành các nốt lao. Sau khi nốt sùi vỡ ra, một lượng lớn vi khuẩn lao sẽ xâm nhập vào khoang màng nhện gây nguy hiểm đến tính mạng.

2. Bị nhiễm trùng do vi khuẩn

Viêm màng não mủ là bệnh viêm màng não do vi khuẩn phổ biến nhất và rất nguy hiểm. Các bệnh nhiễm trùng thường gặp là song cầu khuẩn, phế cầu và Haemophilus influenzae týp B và các triệu chứng rất nghiêm trọng. Đặc biệt, bệnh nhân bị áp xe não và viêm mũi là nhóm nguy cơ cao bị viêm màng não mủ, gây tổn thương nghiêm trọng cho não.

3. Nhiễm nấm

Ngoài ra còn có một số bệnh viêm màng não do nhiễm nấm, phổ biến nhất là do cryptococcus. Những vi khuẩn như vậy có thể xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương và gây nhiễm nấm sâu.

4. Nhiễm virus

Enterovirus, vi rút herpes và vi rút bại liệt có thể lây nhiễm vào hệ thần kinh trung ương, dẫn đến viêm màng não do vi rút. Đây là một loại viêm màng não vô khuẩn, xâm nhập vào nhu mô não và gây tổn thương lớn đến các dây thần kinh não.

Viêm màng não là gì? 4 nguyên nhân chính này cần phải cảnh giác, 3 dấu hiệu chính để phát hiện và điều trị sớm

Các triệu chứng (dấu hiệu) của bệnh viêm màng não là gì?

1. Các triệu chứng toàn thân

Bệnh viêm màng não có diễn biến nhanh, thường kèm theo tình trạng tinh thần kém, sốt cao, lừ đừ, bồn chồn. Bệnh viêm màng não mủ nặng có thể gây rối loạn ý thức, co giật, liệt tứ chi, thậm chí hôn mê. Một số bệnh nhân có thể thấy chấm xuất huyết hoặc bầm máu.

2. Tăng áp lực nội sọ

Khi mạch máu não bị tắc nghẽn cục bộ, dịch tiết dưới nhện sẽ tích tụ lại, các hạt màng nhện sẽ bị dịch xuất ra làm tắc nghẽn, cản trở sự hấp thu dịch não tuỷ, tăng áp lực nội sọ, khiến bệnh nhân nôn ói, nhức đầu và phù nề ở mắt. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể thở không đều, đôi khi liên quan đến các dây thần kinh sọ não, dẫn đến mất ngủ, điếc và liệt mặt.

3. Các triệu chứng khác

Một số bệnh nhân viêm màng não sẽ kèm theo rối loạn cân bằng axit-bazơ và rối loạn môi trường thủy điện. Các triệu chứng chính là huyết áp tăng, mạch chậm, suy giảm ý thức và vận động chậm. Một số bệnh nhân có các triệu chứng nhiễm toan như mất nước, yếu cơ, đái dầm.

Viêm màng não là gì? 4 nguyên nhân chính này cần phải cảnh giác, 3 dấu hiệu chính để phát hiện và điều trị sớm

Lời khuyên:

Một khi phát hiện ra các triệu chứng của bệnh viêm màng não, bạn cần chọn bệnh viện lớn chính quy để điều trị. Nhìn chung, bệnh viêm màng não thường xảy ra ở trẻ em, các bậc cha mẹ cần đề phòng, đưa con em mình tham gia các hoạt động thể dục thể thao, chủ động phòng bệnh viêm đường hô hấp trên.