6 bí mật về nhiếp ảnh du lịch mà có thể bạn không biết

Một bức ảnh du lịch đẹp có khả năng đưa người xem đến địa điểm chụp và làm cho họ có cảm giác như đang ở đó. Nó còn có thể gợi lên những kí ức về những vùng đất xa xôi cùng với con người và nền văn hóa địa phương mà người xem chưa bao giờ biết tới.

Bạn có thể đã từng nghe thấy những lời khuyên về nhiếp ảnh du lịch như “phải dậy thật sớm” hay các “khung giờ vàng” để chụp ảnh. Nhưng bên cạnh đó còn có sáu bí quyết khi chụp ảnh du lịch mà bạn có lẽ chưa bao giờ thử sẽ giúp bạn lưu lại những bức ảnh choáng ngợp nhất.

 

 

 

Thường thì lời khuyên lớn nhất dành cho các nhiếp ảnh gia du lịch tương lai chỉ đơn giản là hãy đi xung quanh. Bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi bắt gặp những khung cảnh tuyệt đẹp khác nhau chỉ bằng việc đi bộ vòng vòng quanh thành phố hơn là bằng tàu điện, xe bus hay là taxi. Việc đi bộ không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về địa lí của thành phố mà còn giúp bạn bắt được những khoảnh khắc mà bạn thường sẽ bỏ lỡ khi dùng các phương tiện di chuyển khác. 

 

Tát cả những gì bạn cần là một bản đồ du lịch địa phương, chọn tuyến đường bạn muốn đi và đi bộ đến đó. Một khi đã đến đích thì bạn chỉ cần chọn một tuyến đường khác rồi đi tiếp. Đôi lúc, bạn sẽ chẳng thấy gì đáng giá để chụp và cảm giác như mình đang lãng phí thời gian, nhưng chỉ cần bạn kiên trì, cơ hội chụp ảnh sẽ tìm đến và bạn sẽ mừng vì mình đã chọn cách đi bộ.

 

 

 

Di chuyển lên cao để kiếm góc nhìn từ trên không là một cách hay để chụp lại những bức ảnh đẹp. Đồng thời, việc đó còn giúp bạn nhìn thấy bố cục của thành phố và tìm ra các địa điểm chụp tiềm năng. Thường thì đa số mọi nơi đều có những địa điểm tham quan hoặc đài quan sát đã được định sẵn, tất nhiên rằng việc đi đến những địa điểm đó và chụp lại những bức hình đã được chụp không có gì đáng trách cả. 

 

Nhưng ngoài ra, khi bạn đang ở một nơi, hãy cố gắng để tìm ra liệu có bất kì chỗ nào khác có thể giúp bạn chụp lại những bức ảnh từ vị trí cao không. 

 

May mắn thay, một trong những điều tuyệt vời của công nghệ hiện đại bây giờ chính là việc bạn có thể tìm thấy cả đống thông tin online về bất kì nơi nào. Thế nên, hãy luôn cố gắng dành nhiều thời gian tại một địa điểm để chụp lại những bức ảnh từ góc nhìn trên cao nhé.

 

 

 

Một trong những mẹo hay nhất để chụp ảnh thành phố cũng như có thể chụp lại hàng tá những bức ảnh đẹp đa dạng chính là thay đổi khách sạn. Vậy nên thay vì ở một khách sạn cả tuần, bạn hãy cố gắng lưu lại ít nhất hai khách sạn khác nhau xung quanh thành phố. 

 

Bằng việc cân nhắc khi chọn khách sạn, bạn có thể chụp ảnh từ một quán bar trên mái nhà hay thậm chí là từ căn phòng của bạn đang ở để có được những góc độ khác nhau của thành phố. Đồng thời, các bức ảnh này sẽ đắt giá hơn là các bức ảnh chụp tại những địa điểm du lịch vì chỉ có những người đã ở tại khách sạn đó mới có thể chụp lại được. 

 

Ngoài ra, những lợi ích khác của việc ở khách sạn tại những nơi khác nhau trong thành phố chính là bạn sẽ hiểu thêm nhiều về khu vực đó và dĩ nhiên bạn sẽ dành nhiều thời gian đi lại hơn. Đồng nghĩa với việc thay vì chỉ tập trung chụp những bức ảnh ở một nơi xung quanh khách sạn, giờ đây bạn có thể dành thời gian cho cả hai khách sạn bạn ở. 

 

Rõ ràng rằng bạn sẽ không cần phải thay đổi khách sạn bạn ở làm gì nếu nơi bạn đến là một thành phố nhỏ. Nhưng đối với với những thành phố lớn như Moscow hay London, đây có thể là một cách hay giúp bạn chụp được nhiều hình hơn đấy.

 

 

 Trong một chuyến đi gần đây tới Bangkok, tôi đã có thể chụp được cảnh toàn thành phố từ ban công trong phòng của mình

 

 

Hãy cùng nói thật nào, cho dù tài năng nhiếp ảnh của bạn có giỏi đến đâu hay kế hoạch chụp ảnh của bạn có hoàn hảo thế nào thì một nhiếp ảnh gia địa phương sẽ luôn có lợi thế hơn bạn thôi bởi đây là quê nhà của họ mà. Vậy tại sao chúng ta lại không tận dụng lợi thế đó. 

 

Hãy liên hệ với một nhiếp ảnh gia địa phương và nhờ họ giúp đỡ cũng như hướng dẫn các mẹo về nơi bạn muốn chụp. Rõ rằng, vấn đề chính ở đây không phải là để sao chép ảnh của họ mà là hãy cố lấy thật nhiều lời khuyên, thông tin về những nơi mà bạn định chụp. Thêm vào đó, cái lợi lớn nhất của việc này chính là các nhiếp ảnh gia sẽ hiểu và giúp bạn chụp hình tốt hơn so với liên hệ các đại lí du lịch. 

 

Biết đâu, họ còn mách bạn hoặc thậm chí dẫn bạn đến những nơi mà chỉ có họ mới biết. Hãy cứ nghĩ rằng đây là một việc có qua có lại, bởi nếu một ngày có ai đó liên hệ với bạn để nhờ bạn làm điều tương tự, đừng ngại ngần mà giúp họ.

 

Lưu ý từ tác giả: Hãy chắc rằng bạn đã điều tra kĩ càng cũng như sử dụng các biện pháp an toàn trước khi gặp gỡ người lạ qua mạng hoặc trực tiếp. Luôn đặt sự an nguy của bản thân lên trước các bức ảnh nhé.

 

 

 

Dù rằng không thực sự cần thiết, nhưng đôi lúc, có một thông dịch viên sẽ giúp ích bạn ít nhiều đấy. Điều này đặc biệt đúng nếu như bạn có ý định chụp những nơi nhạy cảm như các công trình tôn giáo hoặc có thể là phụ nữ trong một vài nền văn hóa. 

 

Có một thông dịch viên đồng nghĩa với việc họ sẽ xin phép cho bạn, dù sao thì tiếng bản địa sẽ làm cho mọi việc dễ dàng hơn thậm chí còn có thể giúp bạn có quyền sử dụng hình ảnh của người khác nữa. Bạn có thể thuê thông dịch viên trong suốt kì nghỉ hay chỉ trong một ngày nhưng sự giúp đỡ của họ là rất cần thiết khi bạn muốn chụp ảnh ở một nơi xa lạ.

 

 

 

Hiện nay, đa số các biên tập viên đều muốn ảnh chụp lại những trải nghiệm hơn là một bức ảnh khác của tháp Eiffel. Đôi khi, bạn sẽ bắt gặp khoảnh khắc ngẫu nhiên mà bạn muốn chụp lại. Khi khác, bạn sẽ phải sắp đặt để có thể thể hiện được câu chuyện đó. 

 

Một trong những cách tốt nhất để làm điều này chính là nhờ những du khách khác. Đầu tiên, nếu họ là đồng hương của bạn thì việc giao tiếp giữa đôi bên sẽ không thành vấn đề. Thứ hai và cũng là quan trọng nhất, họ cũng sẽ rất muốn có những tấm ảnh của bản thân họ từ chuyến đi để phục vụ cho mục đích cá nhân. 

 

Hãy cứ giải thích rõ ràng bạn đang làm gì và hỏi xem liệu họ có muốn tham gia cùng bạn không. Sau đó chỉ việc gửi mail cho họ các bức ảnh khi bạn trở về. Cái hay ở đây là bạn còn có cả email của họ, nên nếu một ngày bạn cần hợp đồng sử dụng hình ảnh, bạn có thể liên hệ với họ. 

 

Bạn chỉ cần phải chú ý đến thời gian bởi, không ai muốn phí phạm nửa ngày du lịch của mình chỉ để tạo dáng chụp ảnh đâu. Hãy nhanh hết mức có thể, chụp một vài bức ảnh sau đó trả họ lại với ngày nghỉ của mình.

 

 

Nhiếp ảnh du lịch thông thường đòi hỏi rất nhiều suy nghĩ “bên ngoài chiếc hộp” bởi hiếm khi bạn gặp cùng một tình huống hai lần. Sau vài lần như thế, bạn sẽ tích lũy được một kho “đạn dược” những ý tưởng để giải quyết các vấn đề đòi hỏi sự sáng tạo. Trước lúc đó, hãy sử dụng những mẹo trên để lưu lại những bức ảnh du lịch thật đẹp nhé.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button