Qua lăng kính của nhiếp ảnh gia Stephan Zirwes

Liệu chúng ta có cần giới thiệu thêm về nhiếp ảnh gia người Đức Stephan Zirwes?

Một trong những người tiên phong về nhiếp ảnh trên không đã đồng ý trích ra một chút thời gian quý báu của anh để trả lời những câu hỏi của chúng tôi. Kết hợp giữa tính phản ảnh môi trường và xã hội với tính thẩm mỹ hấp dẫn, nhiều dự án của anh khiến chúng ta không thể nào thờ ơ.

 


01

 

 

Mọi thứ bắt nguồn từ cuộn phim Super 8mm của bố tôi chăng! Xuyên suốt thời thơ ấu của tôi, vào đầu thập niên 70, bố tôi đã làm bộ phim về những kỳ nghỉ của chúng tôi dài đến 70 phút. Vậy là, tôi lớn lên với những cuộn phim treo xung quanh, với mùi hồ dán ở khắp mọi nơi. Tôi đã làm bộ phim đầu tiên của mình vào năm 1980 và sau đó ở trường, chúng tôi có phòng thí nghiệm đen trắng, và tôi bắt đầu chụp ảnh, phát triển phim của tôi và tạo ra những bản in. Từ năm tôi 16 tuổi, nhiếp ảnh trở nên ngày một quan trọng hơn với tôi.

 

Một trong những đối tượng chính của bạn là thiên nhiên và tác động của con người lên môi trường. Bạn có muốn khiến công chúng nhận thức đầy đủ về vấn đề nóng lên toàn cầu thông qua tác phẩm của mình không?

 

Có chứ. Nhưng có rất nhiều khía cạnh cần đề cập, mà hiện tượng nóng lên toàn cầu chỉ là một trong số đó. Nó nhấn mạnh hơn các giao dịch và hoạt động bất hợp lý của con người như: mở các sân golf giữa sa mạc ở Las Vegas là một ví dụ. Những hoạt động ngớ ngẩn này đặc biệt thu hút tôi.

 


02

 

 

Tôi không biết liệu tôi có truyền đạt đúng hay không nhưng đó là «vẻ đẹp thoáng qua» của vạn vật, điều chỉ tồn tại trong khoảnh khắc. Đối với tôi, trong mọi vật và mọi hoàn cảnh, đều có một vẻ đẹp của cuộc sống – của bản thể – ngay cả khi nó chỉ là một khoảnh khắc ngắn ngủi. Và điều gì tạo cảm hứng cho tôi ư? Sự đơn giản. Sự bất nhất của nhân loại. Khoảnh khắc ngay lúc này mới là điều quan trọng nhất.

 

Hiện tại bạn chắc chắn là một trong những nhiếp ảnh gia trên không được biết đến nhiều nhất. Tại sao bạn lại lựa chọn cách đặc biệt này để khiến cho thế giới trở nên bất tử?

 

Tôi luôn luôn tìm kiếm những cách mới để nhìn nhận thế giới. Tất cả bắt đầu với Polaroid và bức tranh toàn cảnh mà tôi đã chụp vào giữa những năm 90. Sau đó, tôi đã thực hiện những tấm ảnh được ghép từ nhiều bức hình; nó được tạo ra bằng 500 bức hình đơn lẻ. Tiếp đó, vào năm 2004, tôi bắt đầu chụp ảnh trong một chiếc trực thăng điều lệ để có được một góc nhìn hoàn toàn mới.

 


03

 

 

Đúng vậy, hầu hết chúng đều là nguyên bản và không qua chỉnh sửa gì. Có thể bởi vì tôi lười, cũng có thể bởi vì nó nên như vậy. Tôi show ra những gì tôi thấy bởi vì tôi thích chụp ảnh chân thực hơn «sáng tạo» một bức hình.

 

 

Hiện tại, tôi có dự án Covered Glacier đang triển khai và một loạt ảnh về kiến trúc bất hợp ly ở Iceland sẽ sớm ra mắt.

 

Xem thêm tác phẩm của Zirwes trên Instagram của anh.


04

 


05

 


06

 


08

 


08

 


09

 


10

 


11

 


12

 


13

 


14

 


15

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button