Tại sao chụp thật nhiều ảnh là một ý hay?

Hãy chụp thật nhiều ảnh, phạm thật nhiều sai lầm. Bạn chụp càng nhiều và càng mắc nhiều lỗi lầm thì bạn càng trở thành một nhiếp ảnh gia tài giỏi hơn.

Không phải tôi đang cổ xúy bạn chụp ảnh như cách bạn xả súng giống một diễn viên hành động hạng B, bạn sẽ không cải thiện được kỹ năng nhiếp ảnh của mình nếu làm vậy. Bạn cần cẩn thận cân nhắc nhiều khía cạnh của việc bạn đang làm và đảm bảo mọi tấm bạn chụp khác biệt hơn cái trước.

 

 

 

 

Dù bạn đang chụp ảnh bữa tiệc sinh nhật cho con cái bạn, một cuộc biểu tình đường phố, chân dung tốt nghiệp hay bức ảnh sản phẩm ở studio cho website của bạn thì luôn luôn có sự khác nhau. Chụp ít ảnh sẽ làm giảm khả năng thành công của bạn.

 

Thay đổi bố cục, thời gian và độ phơi sáng cho mỗi bức ảnh sẽ cho bạn nhiều lựa chọn khi chỉnh sửa chúng và chọn ra bức tốt nhất trong số đó.

 

 

 

Thậm chí những thay đổi nhỏ nhất về bố cục cũng có thể tạo ra những bức ảnh khác biệt đáng kể. Do đó nếu bạn chỉ chụp một hoặc hai tấm mà không mảy may di chuyển máy ảnh bạn sẽ bỏ lỡ góc đẹp nhất đấy.

 

 

Những sự điều chỉnh nhỏ trong bố cục có thể tạo nên một sự khác biệt đáng kể.

 

 

Di chuyển vị trí từ bên này sang bên khác và lên xuống, thậm chí một chút thôi, hay tinh chỉnh tiêu cự khi bạn đang chụp chủ thể tĩnh sẽ cung cấp cho bạn một chuỗi những hình ảnh khác biệt.

 

Sau đó, khi bạn thực hiện chỉnh sửa, bạn sẽ dễ chọn ra những tấm đẹp nhất từ nhiều bức bạn đã chụp.

 

 

 

 

Chụp một chuỗi những hình ảnh khi một hay nhiều yếu tố trong bố cục đang chuyển động sẽ cho ra những kết quả khác nhau.

 

 

Khi chụp ảnh một chủ thể động thì chụp nhiều ảnh luôn luôn lựa chọn tốt nhất. Vì khi vị trí của chủ thể thay đổi, độ nhạy sáng của bức ảnh cũng có thể thay đổi theo nhiều hướng. Mối quan hệ giữa chủ thể và hậu cảnh sẽ thay đổi theo hướng tốt hơn hoặc tệ hơn.

 

Khoảng cách giữa chủ thể và máy ảnh có thể thay đổi, có khả năng khiến ảnh bị out nét. Khi chủ thể đang chuyển động, bố cục trong khung hình sẽ có sự khác biệt từ thời điểm này tới thời điểm tiếp theo. Do đó, điều này có nghĩa chụp nhiều ảnh sẽ tốt hơn là chỉ chụp một hoặc hai bức.

 

Khoảnh khắc bạn chọn để phơi sáng cũng có thể gây ấn tượng mạnh trong bức ảnh cuối cùng, đặc biệt là khi bạn có nhiều hơn một yếu tố đang di chuyển trong bố cục. Nếu bạn giới hạn số lượng những bức ảnh bạn chụp bạn sẽ lỡ mất cơ hội tốt nhất.

 

 

 

 

Trong nhiều trường hợp, việc giữ nút chụp trên máy ảnh sẽ thiết lập chế độ chụp liên tục, thường điều này không mang lại kết quả tốt nhất trừ khi bạn cẩn thận cân nhắc những hành động của mình.

 

Nếu bạn tinh mắt và hiểu chủ thể chụp, việc dành thời gian chú ý hành động và lựa chọn những khoảnh khắc để chụp phơi sáng sẽ cho bạn những kết quả khả quan hơn. Hãy sử dụng chế độ chụp liên tục một cách cẩn thận khi bạn cần, nếu không bạn sẽ phải cố gắng chọn ra những bức ảnh đẹp nhất sau đó từ vô số những bức phơi sáng với những sự khác biệt không đáng kể.

 

 

 

 

Thử nghiệm với những thiết lập phơi sáng.

 

 

Việc thử nghiệm với thiết lập phơi sáng khác nhau là một hướng đi khác để tạo ra một loạt những bức ảnh đa dạng với cùng một chủ thể, đặc biệt nếu dải tương phản trong bố cục của bạn rộng.

 

Nếu bạn thích chụp ảnh bằng cách sử dụng một trong những chế độ tự động, hãy chụp một vài tấm phơi sáng giống vậy, sau đó chuyển sang chế độ chỉnh tay. Hãy chụp nhiều ảnh hơn, tinh chỉnh nhẹ độ phơi sáng cho từng bức một.

 

Bằng việc sử dụng chức năng đo độ phơi sáng từ nhiều vị trí khác nhau bằng chế độ đo sáng điểm của máy ảnh và tinh chỉnh những thiết lập tương tự có thể cho bạn hàng loạt những bức ảnh đa dạng hơn nếu bạn chỉ sử dụng chế độ phơi sáng tự động.

 

 

 

 

Việc tái bố cục tránh được đường sáng dính với bông hoa.

 

 

Chú ý vào những chi tiết khi bạn đang chụp có thể tạo ra sự khác biệt lớn nhất trong việc đạt được những bức ảnh đáng kinh ngạc hoặc tầm thường. Dành thời gian để quan sát cẩn thận những yếu tố trong khung hình khi cố định máy ảnh là điều rất quan trọng.

 

Hãy cẩn thận với những thay đổi với ánh sáng, cái mà sẽ ảnh hưởng đến độ phơi sáng và hãy cẩn thận với những chuyển động và đưa ra những điều chỉnh thận trọng cho bố cục. Đây là những cách sẽ giúp thêm chiều sâu và tăng cường độ nhạy sáng cho các bức ảnh của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đơn giản không chụp đủ ảnh thì bạn thực sự đang giới hạn những cơ hội để chụp được những bức ảnh đẹp nhất.

 

Trong nhiều trường hợp góc chụp đầu tiên bạn nghĩ tới và bức ảnh đầu tiên sẽ không phải cái đẹp và tốt nhất. Và, nếu bạn chỉ chụp một hoặc hai tấm phơi sáng, bạn sẽ không thể có được bức ảnh đẹp nhất. Bố cục thứ hai bạn chọn có thể thông minh hơn, nhưng tất cả những người thông minh sẽ làm giống nhau. Bước thứ ba bạn thực hiện với máy ảnh của mình, bố cục, canh thời gian,… có khả năng cho bạn một kết quả độc đáo, hài lòng hơn và thậm chí dẫn tới những lựa chọn đầy cảm hứng hơn cho những bức ảnh kế tiếp.

 

 

 

 

Bằng việc dành thời gian, quan sát cẩn thận, và cân nhắc những lựa chọn khác nhau về việc làm thế nào để có thể thiết lập độ phơi sáng và đóng khung chủ thể chụp – nó sẽ cho bạn một cơ hội để chụp điều những bức ảnh đa dạng hơn.

 

Hãy căn chỉnh thời gian phơi sáng để các hành động xảy ra vào lúc thích hợp nhất và bố cục của bạn sẽ thực sự thành công. Sau đó việc tạo nên những thay đổi theo ý bạn sẽ đem đến nhiều bức ảnh đẹp hơn để bạn chọn. Nếu bạn chỉ chụp một hay hai tấm phơi sáng mà không tạo ra bất kì sự thay đổi nào thì khả năng năng cao bạn sẽ lỡ mất việc chụp được những bức ảnh đẹp nhất có thể. Do đó hãy luôn luôn chụp thật nhiều ảnh nhé.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button