Tại sao việc mang ít thiết bị máy ảnh hơn sẽ giúp bạn trở thành một nhiếp ảnh gia giỏi?

Trong suốt các buổi workshop về nhiếp ảnh du lịch, chúng tôi dạy cho những người hay mang vác các túi máy ảnh nặng nề và to lớn. Đa phần mọi người không dùng nhiều những cái họ mang lỉnh kỉnh theo mình.

Trong bài viết này, tôi muốn khuyến khích bạn nghĩ về việc mang ít thiết bị máy ảnh (camera gear) và cách nó có thể giúp bạn cải thiện khả năng nhiếp ảnh của mình.

 


tai-sao-viec-mang-it-camera-gear-hon-se-giup-ban-tro-thanh-mot-nhiep-anh-gia-gioi-hon-02

 

© Kevin Landwer-Johan

 

 

Đi lại với ít trọng lượng trên vai hoặc lưng tạo nên sự khác biệt lớn cho các buổi chụp ảnh. Không vấn đề gì nếu bạn đang làm việc trong một studio hoặc sẽ ở lâu một chỗ nhưng nếu không, nó có thể làm bạn mệt lả nhanh chóng.

 

Làm một chuyến chụp dạo hoặc thậm chí khi đi chụp ngoài thực địa, việc mang ít camera gear hơn sẽ giải phóng nhiều không gian và cho bạn nhiều năng lượng hơn. Bạn có thể tận hưởng việc chụp ảnh trong khoảng thời gian lâu hơn. Điều này trở nên đáng lưu ý khi bạn lớn tuổi hơn.

  

Các túi máy ảnh được thiết kế chuẩn cũng tạo nên sự khác biệt với sự phân bố trọng lượng tốt. Dù thế đa số, nhiều túi được thiết kế để mang vác nhiều gear thì lại có kiểu balo và tôi không thấy chúng dễ dùng. Chúng hoặc là có thêm dây đai để giúp hỗ trợ trọng lượng lên hông hoặc là bạn có thể dễ dàng tiếp cận các gear dễ hơn nhưng trọng lượng không được phân bổ đều cho lắm.

  

Mang một túi thiết bị nặng treo lủng lẳng trên vai rất là mệt mỏi. Nó có thể dẫn tới các vấn đề về lưng nếu bạn thường xuyên mang trong thời gian dài.

 


tai-sao-viec-mang-it-camera-gear-hon-se-giup-ban-tro-thanh-mot-nhiep-anh-gia-gioi-hon-03

 

© Kevin Landwer-Johan

 

 

Các túi to khiến việc di chuyển khó khăn hơn. Lần nữa, điều này dễ thấy rõ khi bạn lớn tuổi hơn. Nằm xuống đất để chụp góc thấp rộng trở nên khó khăn với một balo cồng kềnh. Nếu bạn không mang chúng trên người, bạn có thể cúi xuống và có khả năng chụp được các tấm ảnh thú vị hơn.

  

Khi mang ít gear bạn sẽ dễ dàng len lỏi ở các khu chợ và địa điểm nhộn nhịp, đông đúc.

 

Với ít gear, bạn khó gây chú ý hơn. Đây có thể là lợi thế tuyệt vời giúp bạn có được các bức ảnh tự nhiên, trung thực hơn.

 


tai-sao-viec-mang-it-camera-gear-hon-se-giup-ban-tro-thanh-mot-nhiep-anh-gia-gioi-hon-04

 

© Kevin Landwer-Johan

 

 

Tôi nghĩ lợi thế lớn nhất của việc mang ít camera gear bên mình là bạn bị ép phải ứng biến với bố cục.

 

Bạn sẽ cần tưởng tượng nhiều hơn nếu bạn chỉ có một hoặc hai lens bên mình. Zoom bằng chân (tái tạo bố cục bằng cách di chuyển xung quanh nếu xài lens kit mà không thay đổi tiêu cự) trở nên cần thiết hơn. Không tốn nhiều thời gian để làm quen đâu.

 

Việc nhìn nhận mọi thứ theo những cách mới mà vẫn cho phép bạn chụp được những hình ảnh thú vị sẽ trở thành bản năng thứ hai nếu bạn luyện tập thường xuyên. Bạn phải nghĩ nhiều hơn về việc chụp ảnh bằng lens bạn có trên máy. Nếu bạn có ít lựa chọn bạn phải tập trung vào bố cục thay vì dựa vào góc nhìn mà một chiếc lens khác cho bạn.

  

Dĩ nhiên, tất cả điều này có nghĩa bạn cần lên kế hoạch trước. Chọn đúng gear cho tình huống cụ thể là quan trọng. Trước khi bạn ra ngoài với số lượng gear tối thiểu, cẩn thận cân nhắc nhu cầu bạn đang đối mặt và loại lens phù hợp nhất. Nếu bạn giống tôi và không thích dùng lens zoom, lựa chọn của bạn sẽ bị giới hạn hơn và việc mang ít gear sẽ đầy thách thức hơn.

 


tai-sao-viec-mang-it-camera-gear-hon-se-giup-ban-tro-thanh-mot-nhiep-anh-gia-gioi-hon-05

 

© Kevin Landwer-Johan

 

 

Hãy tự hỏi chính mình cần dùng bao nhiêu gear mỗi lần khi ra ngoài. Khi bạn dừng nghĩ về nó bạn sẽ thấy bạn chỉ dùng vài lens nhất định và các thiết bị khác thường xuyên hơn và hầu như không dùng các gear khác.

  

Hãy kiểm tra siêu dữ liệu trong Lightroom để xem loại lens nào bạn dùng nhiều nhất. Mở cuốn catalog của những tấm ảnh ưa thích bạn chụp qua 12 tháng. Trong Grid View của Lightroom, click vào Metadata ở thanh trên cùng. Giờ bạn sẽ thấy danh sách các máy và lens bạn đã dùng. Phân tích các tấm ảnh tốt nhất dựa trên lens và tiêu cự có thể giúp bạn quyết định loại lens được dùng nhiều nhất để chụp những tấm ảnh bạn hài lòng nhất.

  

Có thể bạn sẽ chọn mang một hoặc hai lens thường xuyên dựa trên thông tin này. Đừng luôn chọn lens bạn dùng nhiều nhất. Hãy thử thách mình bằng cách chỉ mang một lens bạn có khuynh hướng không xài nhiều. Điều này giúp bạn trở nên thoải mái hơn khi dùng những lens này và giúp bạn thành thạo sử dụng chúng.

 


tai-sao-viec-mang-it-camera-gear-hon-se-giup-ban-tro-thanh-mot-nhiep-anh-gia-gioi-hon-06

 

© Kevin Landwer-Johan

 

 

Bạn có thể cần mua một chiếc túi mới, hoặc cân nhắc không mang túi theo mình. Nếu bạn chỉ mang một hoặc hai lens, bạn có thể thậm chí không cần mang túi làm gì.

 

Đừng vì mục đích mang vác nhẹ khi bạn phải chụp một loạt ảnh cho khách hàng hoặc cho mục đích cụ thể. Hạn chế bản thân về lựa chọn gear có thể gây hại trong những tình huống này. Nếu bạn có việc cần phải dùng, thì phải dùng thôi.

 

Hãy thách thức mình dùng trang bị camera tối thiểu trong một hoặc hai tháng. Tạo một sản phẩm mới. Khi bạn đạt tới mức thời gian giới hạn cho bản thân, hãy nhìn lại các tấm ảnh và suy nghĩ về sự khác biệt mà bài tập này mang lại cho thể loại nhiếp ảnh của bạn.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button