Vì sao không nên cho chó ăn socola ?

Chó là động vật gần gũi với con người, dễ chăm sóc và đáp ứng bất kỳ thức ăn nào mà con người cung cấp. Tất nhiên không phải loại thức ăn nào cũng tốt cho sức khỏe thú cưng trong đó có socola. 

Đừng nhượng bộ trước ánh mắt đầy van nài và những tiếng rên của chú chó cưng. Vì chỉ một chút sơ sẩy thôi là chú chó của bạn có thể bị ngộ độc.

Vậy điều gì khiến cho socola trở thành độc dược đối với các chú chó?

Nhiều người tin rằng đó là bởi socola có chứa caffeine. Trong khi đó caffeine chỉ chứa một hàng lượng rất nhỏ trong socola, hoạt chất có trong socola khiến chú chó của bạn có thể ngộ độc là theobromine.

chó

Socola không tốt cho chó

Theobromine là một hợp chất alkaloid đóng vai trò như một chất kích thích tương tự caffeine. Tuy nhiên cơ thể chó không có một loại enzyme nào để phân giải theobromine. Khi đó, theobromine có thể kích thích thái quá hệ thần kinh trung ương và hệ tim mạch của chó, dẫn đến tăng huyết áp, nôn mửa, mất nước, đau bụng, co giật và thậm chí tử vong.

Ăn socola có làm hại chú chó của bạn hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có loại socola và kích cỡ chú chó. Nhìn chung, những chú chó có kích thước lớn có thể ăn lượng socola nhiều hơn mà không đáng lo lắm, trong khi chỉ một lượng socola ít ỏi cũng có thể gây ngộ độc cho một chú cún bé xíu.

chó

Ngăn cản thú cưng ăn socola

Một số loại socola chứa nhiều theobromine hơn các loại khác. Quy luật chung là socola có màu càng đậm thì càng chứa nhiều theobromine. Socola trắng và socola sữa chứa ít theobromine nhất. Socola đen có lượng theobromine nhiều gấp 3 lần socola sữa.

Có 2 loại socola cần đặc biệt chú ý là socola và bột ca cao của thợ làm bánh. Socola của thợ làm bánh có lượng theobromine nhiều gấp 3 lần socola đen, nhưng lượng theobromine này cũng chỉ bằng một nửa so với lượng theobromine trong bột ca cao.

chó

Socola có thể khiến chó bị ngộ độc

Vậy điều này có nghĩa là gì? Đối với một chú chó nặng khoảng hơn 7kg, phải ít nhất nửa cân socola sữa mới làm cho nó bị ngộ độc. Nhưng chú chó này chỉ cần ăn 0,3 lạng bột ca cao là bị ngộ độc.

Điều quan trọng cần rút ra ở đây là đừng bao giờ cho chó của mình ăn socola và nếu nghi ngờ là thỏi socola của mình đã bị chú chó cưng ăn vụng, phải ngay lập tức mang bé ta đến gặp bác sĩ thú y nhé!

Tham gia tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những thông tin thú vị nhất về Thú cưng:

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button